‘คิม จูแอ’ อาจไม่ได้เป็นผู้นำหญิงคนต่อไปของ ‘ราชวงศ์คิม’ แห่งเกาหลีเหนือ เพราะยังมีลูกชายเป็นตัวละครลับ

สำนักข่าวแชนแนลนิวส์เอเชีย (CNA) ของสิงคโปร์ ได้วิเคราะห์สถานการณ์เกี่ยวกับเกาหลีเหนือที่จะเริ่มเปิดประเทศอีกครั้ง หลังวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้สิ้นสุดลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโดยเฉพาะกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างจีนและเกาหลีใต้ ซึ่งที่ผ่านมามีชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากได้ลี้ภัยออกจากประเทศของตนเอง ผ่านไปยังจีนและถูกส่งกลับไปประเทศที่ 3 คือ เกาหลีใต้ และประเด็นที่หลายฝ่ายอยากรู้คือ ใครจะเป็นทายาทผู้สืบทอดอำนาจทางการเมืองของผู้นำเกาหลีเหนือคนต่อไป 

อิม ยุนซุก ผู้สื่อข่าวต่างประเทศของ CNA ประจำเกาหลีใต้ วิเคราะห์ถึงความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับทายาททางการเมืองคนใหม่ของ คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่ได้เปิดตัวลูกสาวคนโตคือ คิม จูแอ อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2022 ที่ผ่านมา ในการทดสอบการปล่อยขีปนาวุธและการสวนสนามเนื่องในวันสถาปนากองทัพสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีครบรอบ 75 ปี

อิม ยุนซุก มองว่า การเปิดตัวลูกสาวคนโตของคิม จองอึน ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า คิม จูแอ จะเป็นทายาททางการเมืองของเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการ เนื่องจาก คิม จองอึน ยังมีอายุน้อยและสามารถเป็นผู้นำเกาหลีเหนือต่อได้อีกหลายสิบปี และยังไม่น่าจะมองหาใครสักคนมาสืบทอดอำนาจของตนเองในระยะเวลานี้ อีกทั้งยังมีข่าวว่า ลี ซ็อลจู ภรรยาของคิม จองอึน ยังให้กำเนิดลูกชายและลูกสาวอีกคนด้วย ซึ่งคาดว่าลูกชายคนดังกล่าวจะเป็นทายาททางการเมืองตัวจริง แต่ยังไม่ได้เปิดตัวเหมือนกับคิม จูแอ นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่าลูกชายของคิม จองอึน อาจกำลังศึกษาในต่างประเทศอย่างลับๆ เหมือนกับตนเองที่เดินทางไปศึกษาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อครั้งยังเด็ก

การเปิดตัวลูกสาวคนโตของคิม จองอึน เป็นการแสดงให้โลกได้รับรู้ว่า เกาหลีเหนือนั้นให้ความสำคัญต่อการผู้สืบทอดอำนาจทางสายเลือดและมีทายาททางการเมืองอย่างชัดเจน โดยก่อนหน้านี้ สำนักข่าวกรองของเกาหลีใต้ (NIS) ระบุว่า คิม จูแอ มีอายุประมาณ 10 ปี ได้รับการศึกษาแบบโฮมสคูล ไม่เคยลงทะเบียนเรียนในระบบการศึกษาทั่วไปอย่างที่เด็กเกาหลีเหนือได้รับ ทั้งยังชื่นชอบการขี่ม้า เล่นสกี ซึ่งดูเหมือนเป็นลูกที่ได้รับความโปรดปรานจากผู้เป็นพ่ออย่างมาก

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า