What We Need to Know: ตู่กับทรัมป์ คุยอะไรกันหรอ

ถือเป็นประวัติศาสตร์ไทยหน้าใหม่ของหนังสือเรียนสังคม เมื่อนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของไทยได้เดินทางไปเยือนสหรัฐตามคำเชิญในวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยตลอดระยะเวลาการหารือกว่า 30 นาที ณ ห้องทำงานรูปไข่ ในทำเนียบขาว แบบสองต่อสอง (+ ภริยาของทั้งสองท่าน) เต็มไปด้วยบทสนทนาว่าด้วยเรื่องราวต่างๆ ที่สำคัญและน่าหยิบยกเป็นประเด็นพูดคุยของทั้งสองประเทศเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเจรจาทางการค้า การพูดคุยถึงความสัมพันธ์ที่ดำเนินไปด้วยดีอย่างราบรื่นมาตลอดระยะเวลาเกือบ 200 ปี และความมั่นคงแห่งชาติ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ทั้งสองประเทศจะดำเนินความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นกว่าเดิมยิ่งขึ้น

นับว่าเป็นนายกรัฐมนตรีไทยคนแรก และเป็นผู้นำอาเซียนคนที่สาม (ต่อจากเวียดนามและมาเลเซีย) ที่เดินทางไปเยือนและหารือกับประธานาธิบสหรัฐในรอบ 12 ปี

WAY หยิบบทสทนาที่ถูกถอดเทป และแปะไว้ในหน้าเว็บไซต์ White House มาให้ชาวไทยรับทราบว่า ทรัมป์-ตู่คุย’ไรกันอะ


โดนัลด์ ทรัมป์

ขอบคุณมาก การได้ต้อนรับนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ และคุณหญิงประยุทธ์ (Mrs.Prayut – คุณหญิงนราพร จันทร์โอชา) ถือเป็นเกียรติของเรามากจริงๆ

สหรัฐอเมริกาและไทยมีประวัติศาสตร์ร่วมกันที่ยาวนานและเต็มไปด้วยเรื่องราว จริงๆ แล้วเราเพิ่งจะพูดถึงเรื่องอดีตประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ็คสัน ที่มีรูปอยู่บนผนัง เขาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนแรกที่ริเริ่มความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับไทยอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันไทยกับสหรัฐมีความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นมาก เหมือนในตอนนี้ และแน่นแฟ้นมากเป็นพิเศษในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมา เราบรรลุข้อตกลงหลายอย่างร่วมกัน ซึ่งยอดเยี่ยมมาก และการที่ท่านนายกฯ มาเยือนเรา เป็นสิ่งที่ดีมากจริงๆ

นี่เป็นช่วงเวลาที่ไม่สู้ดีนักสำหรับเรากับเรื่องที่เกิดขึ้นในลาสเวกัส แต่นี่คือการพบปะที่วางแผนกันมาอย่างยาวนานและถือเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ขอบคุณมาก

ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ล่าม)

ในฐานะนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยและในฐานะตัวแทนของประชาชนชาวไทย ผมรู้สึกยินดีมากและถือเป็นเกียรติมากสำหรับผมที่ได้มาพบกับประธานาธิบดีและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง (เมลาเนีย ทรัมป์) ในครั้งนี้

ตามที่ท่านประธานาธิบดีได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ เราเป็นพันธมิตรกันมาอย่างยาวนาน ประเทศไทยขอใช้โอกาสนี้เพื่อแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและครอบครัวในเหตุการณ์กราดยิงที่ลาสเวกัสเมื่อคืนที่ผ่านมา และผมขอส่งแรงใจไปให้ประชาชนชาวอเมริกันทุกคน

ยิ่งไปกว่านั้น ผมขอแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและครอบครัวของพวกเขาในสหรัฐและเปอร์โตริโกที่ประสบภัยจากพายุเฮอร์ริเคน รัฐบาลไทยและภาคส่วนต่างๆ ยืนยันว่าจะช่วยเหลือทางการเงินอย่างเต็มที่

เราหวังและเอาใจช่วยประธานาธิบดีทรัมป์ให้จัดการและแก้ปัญหาเหล่านี้ไปได้ด้วยดี

การเดินทางมาพบประธานาธิบดีในวันนี้ เป็นโอกาสอันดีสำหรับผม สำหรับรัฐบาลไทย และประชาชนไทย ที่จะได้ทำงานด้วยกันอย่างใกล้ชิดขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความร่วมมือต่างๆ ที่แน่นแฟ้นขึ้นในอนาคตระหว่างสองประเทศ

เราทำงาน แน่นอน ในหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อยืนยันว่า ประชาชนของเราจะปลอดภัยจากการก่อการร้ายและปฏิบัติการรุนแรงต่างๆ และแน่นอน ไทยและสหรัฐจะทำงานกันอย่างใกล้ชิดเพื่อแก้ปัญหาและข้อพิพาทด้านดินแดนต่างๆ ด้วยอย่างแน่นอน

ผมมั่นใจว่า ด้วยความเป็นผู้นำของท่านประธานาธิบดี เราจะสามารถจัดการและแก้ปัญหาต่างๆ ได้ และเราจะทำงานร่วมกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศของเรา ซึ่งได้กล่าวกันแล้วว่าเรามีความสัมพันธ์กันมายาวนานกว่า 200 ปี

และผมอยากจะขอชื่นชมสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ที่มีบทบาทสำคัญในการดูแลประชาชนผู้ด้อยโอกาส รวมถึงลูกสาวของคุณ (อิวองกา ทรัมป์) ที่ช่วยทำงานอย่างใกล้ชิดในการแก้ปัญหาต่างๆ ผมทราบดีว่าเธอสนใจแก้ปัญหาต่างๆ ของเด็กและสตรี ดังนั้น ประเทศไทยพร้อมเสมอที่จะทำงานใกล้ชิดกับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งและท่านประธานาธิบดีอย่างแน่นอน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ผมอยากจะพูดถึงความสัมพันธ์ทางด้านการค้าของเรา…เรามีการเจรจากันมาอย่างยาวนาน และการพบกันของเราทั้งคู่และบรรดาตัวแทนในวันนี้ก็แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ขยายไปไกลเพิ่มขึ้น แต่ความสัมพันธ์ทางการค้าของเราก็มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ประเทศไทยเป็นประเทศเป็นคู่ค้าที่ดี คุณผลิตสินค้าต่างๆ ที่มีความหลากหลายและสำคัญมากสำหรับเรา เช่นกันเราก็ขายให้กับคุณ

ผมมองว่า สหรัฐกำลังพยายามจะค้าขายกับไทยให้เพิ่มมากขึ้นสักหน่อย ทำให้ดีมากขึ้นอีกนิดหากเป็นไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของเราทั้งสองฝั่งต่างก็มีตารางเวลาที่แน่นมาก

พรุ่งนี้ตอนเช้าผมจะเดินทางไปเปอร์โตริโกพร้อมกับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง พวกเราเดินทางเพื่อเยี่ยมเยียนเจ้าหน้าที่ ทหาร กลุ่มเจ้าหน้าที่สำนักจัดการภาวะฉุกเฉินกลาง (Federal Emergency Management Agency: FEMA) และพูดตามตรงเลย ที่สำคัญที่สุดคือ ประชาชนในเปอร์โตริโก เรามี…ผมหมายถึง…ผมคิดว่า เรามีช่วงเวลาที่สำคัญสั้นๆ ในเปอร์โตริโก คือไม่เคยมีดินแดนไหนในสหรัฐที่เสียหายหนักขนาดนี้ สะพานหักลงมา ระบบคมนาคมพัง ทุกอย่างบิดเบี้ยวไปหมด แม้แต่สายไฟ คุณรู้ใช่มั้ย ถูกทำลายจนหมดสิ้น แต่เราก็มีจำนวนอาหารและน้ำมากอยู่ สิ่งของจำนวนมากเหล่านั้น เสบียงจำนวนมหาศาลบนเกาะแห่งนั้น… ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเดินทางไปที่นั่นพรุ่งนี้เช้า คือสิ่งแรกที่เราต้องทำ

เราจะไปพบกับผู้ว่าราชการหมู่เกาะเวอร์จิน เคนเนธ แมพ (Kenneth Mapp) ตอนนี้เขากำลังเผชิญอยู่กับช่วงเวลาที่ยากลำบากในที่แห่งนั้น และเราจะต้องไปพบเขาที่เปอร์โตริโก

ในเช้าวันพุธ เช้าตรู่มาก สำคัญอีกเช่นกัน เราจะออกเดินทางไปยังลาสเวกัส เราจะไปพบกับผู้ว่าการรัฐ ซึ่งเราเพิ่งพูดคุยกับเขาไป นายกเทศมนตรีลาสเวกัสที่เราเพิ่งคุยกัน – ผู้ว่าการรัฐ – นายกเทศมนตรีลาสเวกัสที่เพิ่งคุยกัน นายอำเภอที่ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำหน้าที่ได้อย่างดีมากๆ เช่นกัน ซึ่งเรารู้สึกขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

ฉะนั้น เราจะออกเดินทางไปเปอร์โตริโกพรุ่งนี้ และในวันพุธ เราจะออกเดินทาง อย่างที่คุณรู้ ที่เราเพิ่งกล่าวไป เราจะเดินทางไปลาสเวกัส คือมันเป็นช่วงเวลาที่น่าเศร้ามาก น่าเศร้ามากๆ สำหรับผมและสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ไม่ว่าคุณจะคิดอย่างไร วันนั้นถือว่าเป็นวันที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง

คือเราจะเดินทางในวันพุธนี้ เราจะใช้เวลาทั้งวันที่นั่นและอาจจะมากกว่านั้น ฉะนั้นผมขอบคุณทุกคนในที่นี้อย่างมาก ผมรู้สึกซาบซึ้งอย่างยิ่ง ขอบคุณ


อ้างอิงข้อมูลจาก:
https://www.whitehouse.gov/the-press-office/2017/10/02/remarks-president-trump-and-prime-minister-prayut-chan-o-cha-thailand

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า