‘สวี่ เจียยิ่น’ อดีตมหาเศรษฐีอสังหาฯ ถูกทางการจีนกักตัว หลังยื่นล้มละลายกับศาลนิวยอร์ก คาดเหตุจากหนี้ท่วมหัว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 กันยายน 2023 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ประธานบริษัท ไชน่า เอเวอร์แกรนด์ กรุ๊ป (China Evergrande Group) สวี่ เจียยิ่น (Xu Jiayin) หรือ ฮุย กาหยัน (Hui Ka Yan) ในภาษาจีนกวางตุ้ง อดีตมหาเศรษฐีด้านอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของจีน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจีนควบคุมด้วยการกักตัวไว้ในสถานที่ที่กำหนดไว้ และเฝ้าจับตาความเคลื่อนไหว ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บลูมเบิร์กไม่ได้ยืนยันชัดเจนถึงสาเหตุที่มาแต่อย่างใด เพียงแต่อ้างอิงถึงแหล่งข่าวกรองบางแหล่ง และระบุว่านี่อาจเป็นเพียงรูปแบบการควบคุมตัวอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งไม่ได้หมายความว่า นายฮุย กาหยัน จะถูกดำเนินคดีแต่อย่างใด

ในขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) พยายามยืนยันถึงที่มาของข้อมูล แต่ทางบริษัทเอเวอร์แกรนด์ยังไม่ตอบรับคำร้องขอของรอยเตอร์

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2023 บริษัทเอเวอร์แกรนด์ได้ยื่นคำร้องขอความคุ้มครองล้มละลายกับศาลในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามประมวลกฎหมายล้มละลายมาตรา 15 เพื่อหวังหาทางออก และหาความช่วยเหลือจากศาลระหว่างประเทศ

ปัจจุบันบริษัทเอเวอร์แกรนด์ถือเป็นบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ที่มีหนี้สินมากที่สุดในโลก อุ้มหนี้ไว้มากถึง 340,000 ล้านดอลลาร์​ (12 ล้านล้านบาท) ประมาณเทียบเท่า 2 เปอร์เซ็นต์ของ GDP ทั้งประเทศ นอกจากนั้น บริษัทเอเวอร์แกรนด์ยื่นรายงานผลบัญชีทรัพย์สิน ปรากฏเป็นหนี้กว่า 81,000 ล้านดอลลาร์ (2.8 ล้านล้านบาท) ในปี 2021 และ 2022

ในเวลาต่อมา ขณะที่บริษัทเอเวอร์แกรนด์พยายามปรับโครงสร้างหนี้อยู่ ก็พยายามยื่นขออนุญาตนำหุ้นกลับมาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ในฮ่องกง หลังจากถูกระงับไปนานกว่า 17 เดือน แต่ทันทีที่หุ้นบริษัทกลับมาเปิดขายในตลาดได้ในวันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม มูลค่าซื้อขายหุ้นของบริษัทก็ลดลงถึง 87 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่เพียง 0.22 ฮ่องกงดอลลาร์ (1.39 บาท) เท่านั้น

เหตุการณ์เหล่านี้สะท้อนถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนที่ชะลอตัว กอปรกับอัตราว่างงานของชาวจีนวัยรุ่นในกลุ่มอายุ 16-24 ปี พุ่งสูงสุดทำสถิติใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายน 2023 ที่ผ่านมา คิดเป็นประมาณ 20.4 เปอร์เซ็นต์ หมายถึง ในกลุ่มคนรุ่นใหม่ 5 คน จะมี 1 คนที่ว่างงาน ถือเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดนับแต่มีการเก็บสถิติจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (National Statistics Bureau) ซึ่งเริ่มรายงานสถิตินี้มาตั้งแต่ปี 2018 ทำให้นานาประเทศเฝ้าจับตาถึงโอกาสจะเกิดวิกฤตทางการเงินขนาดใหญ่จากจีน

เวลาต่อมาในวันที่ 17 กันยายน 2023 รายงานข่าวจากต่างประเทศอ้างว่า มีเจ้าหน้าที่บริษัท และผู้บริหารความมั่งคั่งของบริษัทเอเวอร์แกรนด์หลายคนถูกควบคุมตัว ในคดีอาญาเกี่ยวกับด้านการเงิน โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเซินเจิ้น (Shenzhen) กล่าวแถลงผ่านทางสื่อโซเชียลในวันเสาร์ที่ 16 กันยายนว่า “เร็วๆ นี้ ตำรวจสันติบาลบังคับใช้มาตรการทางอาญาควบคุมตัวนายตู เหลียง (ผู้จัดการทั่วไป และตัวแทนด้านกฎหมายในฝ่ายบริหารความมั่งคั่งของบริษัทเอเวอร์แกรนด์) และผู้ต้องสงสัยอีกหลายรายในบริษัทเอเวอร์แกรนด์”

ทั้งนี้ รอยเตอร์อ้างว่า ยังไม่สามารถยืนยันข้อเท็จจริงในประเด็นนี้ได้ รวมถึงในคลิปวิดีโอแถลงการณ์ของตำรวจสันติบาลไม่ได้ระบุถึงจำนวนผู้ต้องสงสัย ข้อกล่าวหา หรือวันที่ที่เจ้าหน้าที่จะดำเนินการ และทางบริษัทเอเวอร์แกรนด์ก็ไม่ได้มีแถลงการณ์ต่อประเด็นนี้แต่อย่างใด

นอกจากนั้นสำนักข่าวต่างประเทศเริ่มทยอยรายงานข่าว เรื่องการผิดนัดชำระหนี้โดยบริษัทลูกของเอเวอร์แกรนด์ อาทิ วันที่ 25 กันยายน 2023 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัท เหิงต้า เรียลเอสเตท กรุ๊ป (Hengda Real Estate Group) หนึ่งในบริษัทลูกของเอเวอร์แกรนด์ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้จำนวน 4,000 ล้านหยวน (ประมาณ 19,800 ล้านบาท)

อ้างอิง

Author

ยอดเยี่ยม ยิ่งยืนยง
เพราะหมีกับกระต่าย ไม่เคยเป็นศัตรูตามธรรมชาติ
พวกมันก็เลยนั่งอึอยู่ข้างกันเป็นปกติ
วันหนึ่งหมีถามกระต่ายว่า "เธอมีปัญหาเรื่องอึติดขนบ้างมั้ย"
กระต่ายตอบว่า "ไม่นะ ไม่มีนะ"
หมีได้ยินดังนั้น ก็เลยหยิบเอากระต่ายขึ้นมาเช็ดตูด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า