WAY 10 ปี: อธิคม คุณาวุฒิ พูดในร้าน The Writer’s Secret

 

เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2559

กว่าสามชั่วโมง อธิคม คุณาวุฒิ พูดในร้าน The Writer’s Secret
กองบรรณาธิการ WAY คัดเลือกนาทีสำคัญออกมาร้อยเรียงให้เหลือ 15 นาที ที่ว่าด้วย ทางของ WAY

 


 

ปัจฉิมลิขิต 01 ในคลิปมี โบนัส แทร็ก ว่าด้วยคำถามที่ว่า – นามปากกา ‘พ่อหล่อ’ มาจากไหน – งานนี้อาจารย์สุจิตต์ วงษ์เทศ ไม่ได้มาร่วม แต่เรามีคำตอบ
ปัจฉิมลิขิต 02 กองบรรณาธิการมีไฟล์เสียงฉบับเต็มกว่าสามชั่วโมง แต่ก็กลัวจะเป็นการรบกวนผู้อ่านผู้ฟังจนเกินไป หรือว่าพวกเราคิดผิด

 

WAYWAY 10 ปี: อธิคม คุณาวุฒิ พูดในร้าน The Writer’s Secret

Related Posts

‘เท่าไหร่ (ถึง) เท่ากัน?’ อธิคม คุณาวุฒิ

ความเหลื่อมล้ำเป็นปัญหาใหญ่ที่อยู่คู่กับสังคมไทย ข้อมูลระบุว่า คนรวยเพียงไม่กี่คนถือครองทรัพยากรใเทียบเท่าคนจำนวนมหาศาล เป็นที่มาของวงเสวนา ‘เท่าไหร่ (ถึง) เท่ากัน?’ โดยองค์การ Oxfam เพื่อตั้งคำถามไปสู่ทางหาคำตอบว่า มีวิธีใดบ้าง ที่จะลดช่องว่างของความเหลื่อมล้ำไปสู่ความเท่าเทียมได้ โดย อธิคม คุณาวุฒิ ย้อนกลับไปตั้งต้นกับคำถามซึ่งเป็นชื่อของงานเสวนาว่า ‘เท่าไหร่ (ถึง) เท่ากัน?’

การเมืองอยู่รอบตัวเรา

ก่อนจะคุยกัน ดูภาพที่ผมแปะไว้น่าจะชัดเจนนะครับว่า จุดยืนของผมในเรื่องนี้เป็นอย่างไร ขออภัยหากสร้างความชิงชังหมั่นไส้ แต่เวลาเราจะพูดคุยถึงการตัดสินใจทางการเมือง สิ่งที่เราควรแสดงออกในเบื้องต้นคือความแจ่มชัด เนื่องจากจุดยืนทางความคิดมันไม่ใช่เทคนิคทางถ้อยคำ วาทศิลป์ หรือวรรณกรรม ที่ต้องอาศัยความคลุมเครือ ยอกย้อน เล่นลิ้น ปลิ้นอยู่ในปลักของถ้อยคำสำนวน กระทั่งเรียกร้องการตีความโดยไม่จำเป็น เมื่อจุดยืนชัด ค่อยมาคุยกันด้วยเหตุด้วยผล และเมื่อได้คุยกันด้วยเหตุด้วยผลแล้ว มันก็ไม่จำเป็นต้องประกาศผลแพ้ชนะให้โลกรับรู้ทันทีทันในเวลานั้นก็ได้ ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันลงประชามติ มีเพื่อนสื่อมวลชน นักรณรงค์ นักศึกษา นักกิจกรรม แวะเวียนมาใช้สอยให้ผมพูดเรื่องรัฐธรรมนูญอยู่บ้าง และเท่าที่ได้พูดคุย มีคำถามสำคัญคล้ายคลึงกันอยู่สองสามข้อ

เราจะส่งต่อสังคมแบบไหนให้คนรุ่นถัดไป

ก่อนที่จะตอบคำถามว่า ‘เราจะส่งต่อสังคมแบบไหนให้คนรุ่นถัดไป’ อธิคม คุณาวุฒิ อยากเชิญชวนทุกท่านร่วมสำรวจสันฐาน หน้าตา และภูมิประเทศที่คนรุ่นถัดไปจากพวกเรากำลังเผชิญ เท่าที่เขาเคยสัมผัสและรู้จักอยู่บ้างพอสังเขป