10 คำถามจาก ผบ.ทบ. กับคำตอบที่ใครก็ตอบได้

2 เมษายน 2562 พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ตั้งโต๊ะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน โดยได้แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์ทางการเมืองด้วยท่าทีขึงขังเฉกเช่นชายชาติทหาร

กองบรรณาธิการ WAY ฟังแล้ว พบคำถามมากมายในความคิดเห็นของ ผบ.ทบ. จึงอยากตอบด้วยความสุภาพตามประสาประชาชน

 

01 “เอาความคิดเขามาก็ควรดูด้วยว่าจะดัดแปลงอย่างไร แต่ไม่ใช่เอาของเขามาแล้วพยายามเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”

กรุณาแสดงหลักฐานด้วยว่า มีการเสนอจะเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขเป็นระบอบอื่นตอนไหน หรือว่าจะมี ‘ผังล้มเจ้า ภาค 2 เวอร์ชันโป๊ะแตก’ เท่าที่เห็นความพยายามเรียกร้องคือ ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขอย่างจริงแท้ ทหารกลับเข้ากรมกอง อย่าเข้ามาก้าวก่ายแทรกแซงการเมือง

 

02 อย่าไปเอาความซ้ายจัดที่ไปเรียนมาแล้วดัดจริต

เคยศึกษาคำกราบบังคมทูลฯ ร.ศ. 103 ไหม ระวังดีๆ นะจ๊ะ อย่าเพิ่งรีบพูด

สถาบันพระปกเกล้า เคยศึกษาไว้อย่างนี้

อันนี้ วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร เขียนในนิตยสารศิลปวัฒนธรรม

คำกราบบังคมทูลฯ ร.ศ. 103

ส่วนอันนี้ Dek D เขาสรุปมาให้สั้นๆ อันนี้น่าจะอ่านง่ายสุด ลองดูนะท่าน ไม่มีใครแก่เกินเรียน

 

03 เราอยู่กันแบบไทยๆ นี่คือวัฒนธรรมของระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ

อ่า…เหมือนประชาธิปไตยไทย ตอนปี 2534 ใช่ไหมท่าน

 

04 ขอให้รักกันเถอะครับ จะเป็นฝ่ายใดท่านก็คือคนไทย ท่านกรีดเลือดมา ท่านคือคนไทย

เลือดของมนุษย์มีสีแดง ไม่ว่าเขาจะอยู่ภายใต้สังคมแบบไหนเลือดเขาก็มีสีแดง การศึกษาหาบรรพบุรุษของมนุษย์เจริญก้าวหน้ามากขึ้น หนึ่งในนั้นคือการศึกษามานุษยวิทยากายภาพผ่านพันธุกรรม หรือ DNA ทำให้สามารถสืบย้อนกลับไปได้อย่างตรงไปตรงมาว่า บรรพบุรุษของมนุษยชาติคือใคร

ก่อนจะกรีดเลือด แนะนำให้อ่าน เสมอชัย พูลสุวรรณ: “คนไทยมาจากไหน” คำถามจากระดับพันธุกรรมสู่อุดมการณ์ชาตินิยม 

 

05 ขอให้หยุดวาทกรรมที่มันเกิดขึ้นในปัจจุบันนี้เสียที

วาทกรรมอะไร ช่วยยกตัวอย่างด้วย วาทกรรมคนดี วาทกรรมไม่โกง แช่แข็งประเทศไทย ชัตดาวน์ประเทศไทย กวาดขยะแผ่นดิน อย่างนี้หรือเปล่า

 

06 ใครไม่ดีก็ต้องปล่อยให้พิสูจน์ด้วยผลงานด้วยฝีมือ

5 ปีที่ผ่านมาเพียงพอมั้ย แต่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยรัฐบาลไหนอยู่ครบ 4 ปีถือว่าสอบผ่านแล้ว ส่วนใหญ่ล้วนถูกตรวจสอบอยู่ไม่ครบวาระทั้งสิ้น

 

07 ทุกคนขอให้โอกาสกัน เกมใครเกมมันนะครับ

อ้าว ตกลงเข้ามาเล่นเกมหรอกรึ

 

08 ในเมื่อกรรมการตัดสินแล้ว ก็มาโทษกรรมการ มวยชกกันไอ้นี่แพ้ก็มาโทษกรรมการ ถ้าเป็นอย่างนี้ไม่มีวันจบ

เคยเห็นกรรมการตัดสินผิดพลาดแล้วถูกลงโทษไหม บัตรเขย่งมาจากไหน บัตรขยายพันธุ์เองในหีบเลือกตั้งได้อย่างไร เอาเข้าจริงแล้ว เจตนารมณ์การนับคะแนนโดยยึดตามจำนวน ส.ส. ไม่ใช่คะแนนป๊อปปูลาร์เพราะนี่คือการเลือกตั้งทั่วไป ไม่ใช่การเลือกประธานาธิบดี  แล้วไปดูการทำงานแบบเด็กฝึกงานของ กกต. ป่านนี้ยังหาข้อสรุปสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ยังไม่ได้ มันคุ้มค่างบประมาณ 5,800 ล้านบาทหรือไม่

 

09 ทุกวันนี้ใครเป็นคนไปช่วยเหลือประชาชนพี่น้องที่เดือดร้อน ใครนำกำลังยุทโปกรณ์ทั้งหมดไประดมสรรพกำลังช่วยเหลือ

ชายชาติทหารทำไมชอบทวงบุญคุณจัง ถ้าประชาชนถามกลับว่า งบกลาโหมแต่ละปีใช้ไปกับอะไรบ้าง ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ปี 2553 จนปีนี้กระทรวงกลาโหมได้งบประมาณ 227,671,419,500 บาท เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 5,234,822,000 นอกจากเอาปืนมาไล่ยิงคนจ่ายภาษีแล้ว เคยรบปกป้องประเทศครั้งล่าสุดตอนไหน

 

10 ต่างชาติเขามีแต่ชื่นชม แต่ที่เขาขำ เขาขำว่า เออโว้ย แม่งตีกันเอง ทะเลาะกันเอง เออดีโว้ย เศรษฐกิจจะได้พัง

555 ตอนเริ่มต้นบอกว่าเรามีระบอบประชาธิปไตยแบบไทยๆ ไหงลงท้ายอ้างต่างชาติล่ะท่าน… แล้วดูดีๆ นะท่าน ต่างชาติคนนั้นมันปรารถนาดีจริงรึ เดี๋ยวชื่นชมเดี๋ยวขำ เดี๋ยวรอย่ำตอนเศรษฐกิจพัง ปัญหาไม่ใช่ต่างชาติหรือไทยแล้วล่ะ แต่ท่าทางมันจะคุ้มดีคุ้มร้ายซะล่ะมั้ง

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า