พิสูจน์กฎ 5 วินาที อาหารตกพื้น

food-on-floor-1

 

มหาวิทยาลัยแอสตัน (Aston University) ในอังกฤษ ทำการทดลองพิสูจน์ข้อเท็จจริงของความเชื่อที่ว่า หากเก็บอาหารที่ตกพื้นภายใน 5 วินาที อาหารนั้นๆ จะถือว่าปลอดภัยและรับประทานได้ ว่ามีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับมากน้อยเพียงใด

นักศึกษาชีววิทยาชั้นปีสุดท้าย จาก School of Life and Health Sciences ทำการเก็บข้อมูลและสังเกตการณ์เส้นทางของเชื้อแบคทีเรีย E. Coli และ Staphylococcus aureus ในอาหารบนพื้นภายในอาคาร เทียบกันระหว่าง พื้นปูพรม ลามิเน็ต และพื้นปูกระเบื้อง ด้วยอาหารหลายชนิด อาทิ ขนมปัง พาสตา บิสกิต และขนมหวาน ที่หล่นลงพื้นและทิ้งไว้ในระยะเวลาที่แตกต่างกันตั้งแต่ 3-30 วินาที

EColi-1

จากการเก็บข้อมูลพบว่า ระยะเวลาที่อาหารตกพื้น มีผลโดยตรงต่อปริมาณเชื้อแบคทีเรียที่จะติดอาหารเหล่านั้นขึ้นมามากกว่าความแตกต่างของวัสดุปูพื้น ขณะที่ทีมเก็บข้อมูลพบว่า พื้นบุพรมจะเสี่ยงต่อเชื้อแบคทีเรียน้อยกว่าพื้นผิวชนิดอื่นๆ ขณะที่อาหารมีเวลาสัมผัสพื้นเกิน 5 วินาทีจะเริ่มมีความเสี่ยงของปริมาณเชื้อแบคทีเรียที่จะปนเปื้อนและอาจส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร

นอกจากนั้น ทางมหาวิทยาลัยยังออกไปเก็บข้อมูลพฤติกรรมการเก็บอาหารหล่นพื้นกลับมารับประทาน และพบว่า ร้อยละ 87 ของผู้ให้ข้อมูลยอมรับว่าหากตนทำอาหารตกลงบนพื้นโดยบังเอิญ มีความเป็นไปได้ที่จะเก็บกลับขึ้นมารับประทาน ร้อยละ 55 ที่เก็บอาหารกลับมารับประทานเป็นเพศหญิง ขณะที่ผู้หญิงร้อยละ 81 บอกว่าตนหยิบอาหารเหล่านั้นภายในไม่เกิน 5 วินาที

แอนโธนี ฮิลตัน ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยา หัวหน้าทีมศึกษาในครั้งนี้กล่าวว่า แม้ผลศึกษาจะยืนยันว่า การเก็บอาหารที่หล่นบนพื้นกลับมารับประทาน ควรทำภายใน 5 วินาที แต่โดยปกติแล้วการรับประทานอาหารที่ตกพื้น ไม่ใช่สิ่งที่พึงกระทำ

 

ที่มา: alternet.org /

aston.ac.uk

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า