‘กลุ่มเพื่อนนิธิ’ ชวนประมูลของสะสม รำลึก 90 วัน นิธิ เอียวศรีวงศ์ สมทบทุนมูลนิธิกระจกเงา-มูลนิธิสิทธิอิสรา

3 พฤศจิกายน 2566 กลุ่มเพื่อนนิธิ ชวนร่วมกิจกรรมประมูลของสะสมศาสตราจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ กว่า 20 รายการ ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก คิดถึงอาจารย์นิธิ รายได้จากการประมูลโอนตรงให้มูลนิธิกระจกเงา และโครงการจัดตั้งคลังจดหมายเหตุประวัติศาสตร์สามัญชน โดยมูลนิธิสิทธิอิสรา ไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น 

กิจกรรมประมูลของสะสมอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ เป็นกิจกรรมที่จะจัดขึ้นเพื่อให้ทุกคน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ ผ่านตัวตน และสิ่งที่อาจารย์นิธิให้ความสำคัญเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ เช่น การจัดงานโดยใช้ชื่อของอาจารย์นิธิ จะต้องเป็นไปเพื่อกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับงานวิชาการหรือเป็นประโยชน์ต่อสังคม

ตัวอย่างรายการของสะสมที่นำมาประมูลมีกว่า 20 รายการ (บางรายการมีมากกว่า 1 ชิ้น) อาทิ

 • แก้วเซรามิก ที่อาจารย์นิธิใช้และสะสม ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 540 บาท
 • ไปป์ยาสูบ DB Diana Smooth Bent Pipe ชุดไปป์ยาเส้นพร้อมซองเก็บ มาพร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด และไฟแช็กพิเศษสำหรับจุดไปป์ สภาพยังดีและใช้การได้ ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 900 บาท
 • หนังสือสะสมของอาจารย์นิธิ No. 1 หนังสือภาษาอังกฤษ ‘CAPITAL in the Twenty-First Century’ ของ Thomas Piketty ปกด้านใน มีลายเซ็น ‘Nidhi’ ประจำตัวที่อาจารย์ใช้เซ็นในหนังสือสะสม ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 900 บาท
 • หนังสือสะสมของอาจารย์นิธิ No. 2 หนังสือรางวัลซีไรต์ประจำปี 2561 ‘พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำ ของแมวกุหลาบดำ’ ของนักเขียนดับเบิลซีไรต์ วีรพร นิติประภา โดยสำนักพิมพ์มติชน ปกด้านในมีลายเซ็น ‘Nidhi’ ประจำตัวที่อาจารย์ใช้เซ็นในหนังสือสะสมไว้ถึงสองหน้าด้วยกัน ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 900 บาท
 • Monocular ส่วนตัวของอาจารย์นิธิ กล้องส่องทางไกลตาเดียวยี่ห้อ Nikula ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 540 บาท
 • ไม้เท้า ‘Sir Jeffrey’ The Burmese Army Trekking ออกแบบโดย Sir Jeffrey Hillpig-Smyth ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 1,800 บาท
 • ไม้เท้าหัวเขาสัตว์สลักรูปตัวอักษรจีนโบราณ ประกอบกับโลหะเขียนลาย ถอดเป็น 2 ท่อนได้ ท่อนล่างยังเป็นกระดูกสัตว์ที่สลักรูปเครื่องดนตรีจีนประเภทพิณและกู่เจิ้ง และมีอักษรจีนเขียนหวัด น่าจะเป็นแซ่และชื่อของเจ้าของเดิม ซึ่งคงเป็นไม้เท้าสั่งทำ เพราะคนขายบอกเป็นของตกทอดมาจากลูกหลานของตระกูล อาจารย์นิธิซื้อมาจากเมืองมาว ชนบททางตอนใต้ของยูนนาน ชายแดนติดพม่า เพื่อสะสม ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 1,800 บาท 
 • จะเข้ญี่ปุ่น ‘โคโตะ’ หรือ ‘ไทโซโคะโตะ’ เป็นเครื่องสายที่มีกล่องกลวงยาว มีเส้นสตริง และมีแป้นพิมพ์ตัวโน้ตดนตรี คล้ายการเล่นจะเข้ของไทย อาจารย์นิธิซื้อโคโตะนี้มาจากร้านขายของเก่าในเชียงใหม่และฝึกเล่นด้วยตัวเอง และมีเครื่องจูนเสียงประกอบในชุด ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 1,800 บาท
 • เครื่องเสียงชุดใหญ่ในตู้ไม้สักสั่งทำ ได้แก่ เครื่องเสียงหลอด แอมปลิฟายเออร์ เครื่องเล่นมินิซีดี เครื่องเล่นแผ่นเสียงแบบมีเข็ม และลำโพงข้าง 2 ตัว ลำโพงเบส 1 ตัว ราคาเริ่มต้นประมูลที่ 54,000 บาท

วิธีการประมูล 

 1. สามารถเข้าไปประมูลได้ที่หน้าแฟนเพจเฟซบุ๊ก คิดถึงอาจารย์นิธิ 
 2. โพสต์ด้านบนสุด อัลบั้ม ‘ของประมูลงานรำลึก 90 วัน รำลึก นิธิ เอียวศรีวงศ์’ 
 3. กดเข้าไปในของประมูลที่สนใจ และอ่านกฎกติกาใต้โพสต์
 4. สามารถร่วมกิจกรรมประมูลได้ตั้งแต่บัดนี้ จนปิดประมูล 17.00 น. ของวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2566

หลังการจากไปของศาสตราจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ ‘กลุ่มเพื่อนนิธิ’ ซึ่งเป็นการรวมตัวของ กลุ่มนักวิชาการ ประชาชน และคนที่สนใจ ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก คิดถึงอาจารย์นิธิ เพื่อรวบรวมความทรงจำของผู้คนที่มีต่ออาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ ตั้งใจจัดงาน 90 วัน รำลึก นิธิ เอียวศรีวงศ์ เพื่อสานต่อหลักความคิด รำลึกถึงงานวิชาการ และจิตวิญญาณสามัญชน การวิเคราะห์วิพากษ์สังคมไทยให้คนไทยได้ทำความเข้าใจอย่างถึงแก่น ด้วยจุดยืนแนวคิดในแบบ ‘สามัญชน’ หรือ ‘ชาวบ้าน’ นักวิชาการที่อุทิศตนและสร้างคุณูปการให้กับงานประวัติศาสตร์ การเมืองไทย ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา 

ศาสตราจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ เป็นนักคิด นักเขียน และศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ชาวไทย ได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่นจากสภาวิจัยแห่งชาติ รางวัลฟูกูโอกะ และรางวัลศรีบูรพา อดีตศาตราจารย์ประจำภาคประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดดเด่นเรื่องงานข้ามสาขา และประวัติศาสตร์ประเทศไทยในเชิงวัฒนธรรม วรรณคดี ไปจนถึงวัฒนธรรมแบบเฉพาะกลุ่ม ฯลฯ

ด้านงานเขียนของอาจารย์นิธิ มีทั้งงานวิชาการ หนังสือ และบทความที่ตีพิมพ์ในหน้าสื่อ ขวัญใจนักอ่านมากมาย เช่น ประวัติศาสตร์นิพนธ์ตะวันตก (2525) ปากไก่และใบเรือ: รวมความเรียงว่าด้วยวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ต้นรัตนโกสินทร์ (2527) สุนทรภู่: มหากวีกระฎุมพี (2528) การเมืองไทยสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี (2529) ผ้าขาวม้า, ผ้าซิ่น, กางเกงใน และ ฯลฯ ว่าด้วยประเพณี, ความเปลี่ยนแปลง และเรื่องสรรพสาระ (2538) รากหญ้าสร้างบ้าน ชนชั้นกลางสร้างเมือง (2552) และอีกมากมายที่อยู่ในความทรงจำ งานวิชาการ หลักสูตร และกลายเป็นตำราบทหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์วงการวิชาการของไทย

ทั้งนี้ กิจกรรมประมูลของสะสมอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ เป็นส่วนหนึ่งของงาน ‘90 วัน รำลึก นิธิ เอียวศรีวงศ์’ กิจกรรมภายในงาน อาทิ

 • กิจกรรมออนไลน์ ได้แก่ ประมูลของสะสมอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์
 • กิจกรรมหน้างาน ได้แก่ บูทอาหารจากทัศนัยการย่าง ข้าวยำอีโฮะ สตูดิโอ ขนมเส้น เมืองแพร่ สูตรน้ำใส ฯลฯ
 • กิจกรรมเสวนาและกิจกรรมบนเวที โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อภิญญา เฟื่องฟูสกุล ศาสตราจารย์ ดร.เกษียร เตชะพีระ สมบัติ บุญงามอนงค์ ร่วมด้วยนักวิชาการ นักกิจกรรม และผู้เข้าร่วมอีกมากมาย
 • ฟังบทเพลงเพราะๆ ของ ฮวกและชวด จากวงสุดสะแนน

งานจัดขึ้นวันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2566 ที่ลานหน้าโรงละครหอศิลป์​ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ (https://maps.app.goo.gl/kCUGYHXckbSrpNwcA) ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป สามารถรับชมได้ทั้งแบบหน้างานและออนไลน์ ผ่านช่องทางประชาไทไลฟ์ เพจ คิดถึงอาจารย์นิธิ และช่องทางออนไลน์ของสื่อพันธมิตร ทั้งหมดไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงานใดๆ ทั้งสิ้น

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึกการตั้งค่า