นัดบอดโคนม

dairyCSA-2

คนรักอาหารคงทราบดีถึงความอร่อยของชีสจากแถบเทือกเขาแอลป์ในอิตาลี ผลิตภัณฑ์จากนมโดยเกษตรกรโคนมที่นั่นเชื่อถือได้ ซึ่งน่าเสียดายสำหรับผู้ที่ไม่ได้อาศัยหรือมีโอกาสไปเที่ยวในยุโรป เพราะส่วนใหญ่แล้วมันไม่ได้ส่งออกไปจำหน่ายที่อื่น

แม้จะมีกิตติศัพท์ด้านรสชาติเป็นที่เลื่องลือ ทว่ากิจการทำชีสกลับไม่สวยหรูอย่างที่คิด เพราะยิ่งเวลาผ่านไป คนทำชีสกลับลดจำนวนลงเรื่อยๆ แต่ปัญหานี้ กำลังอยู่ระหว่างการแก้ไข ด้วยความช่วยเหลือจากโลกออนไลน์และการรวมกลุ่มกันของเกษตรกรโคนม ออกมาเป็นโครงการน่ารักๆ อย่าง ‘Adopt A Cow’ หรือการอุปถัมภ์โคนม ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับเว็บไซต์หาคู่ออนไลน์ค่อนข้างมาก

หลังจากไล่ดูข้อมูลของบรรดาวัวนมที่ลงทะเบียนเอาไว้ หากถูกใจคุณสมบัติของตัวไหน ก็สามารถเลือกเพื่ออุปถัมภ์เงิน 60 ยูโร (หรือราว 3,000 บาท) และนัดพบกับวัวสาวตัวนั้นได้ทันที หลังจากพบกันเรียบร้อยแล้ว ผู้อุปถัมภ์จะได้รับของขวัญเป็นชีสแบบนิ่มจากนมแม่วัวที่เลือกไว้

อย่างกรณีของแมรี วัวพันธุ์อิตาเลียนซิมเมนทอล (Italian Simmental) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ท้องถิ่นของแถบเทือกเขาแอลป์ สูง 5 ฟุต 10 นิ้ว รักกิจกรรมกลางแจ้ง และเป็นมังสวิรัติ ที่สำคัญ ตอนนี้เธอยังโสด (available) และสามารถให้นมได้วันละ 4 แกลลอน

แนวคิดของการนัดพบกันระหว่างคนรักชีสและโคนม มาจาก อิลลาเรีย โซร์โด นักศึกษาสาวจากเตร็นติโนตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน หลังจากพบว่าช่วงก่อนทศวรรษที่ 1950-1960 ทุกครอบครัวมักจะเลี้ยงวัวและปศุสัตว์ต่างๆ เป็นของตัวเอง แต่หลังจากนั้น ผู้คนเริ่มทยอยละทิ้งที่ดินทำกิน เพื่อเข้าไปใช้แรงงานในโรงงานต่างๆ แทน

“เมื่อพบว่าสิ่งที่พวกเขาทำสืบต่อกันมากำลังจะสูญหาย แนวคิด Adopt a Cow จึงเกิดขึ้น” อิลลาเรีย โซร์โด กล่าว

หน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองเตร็นติโน เลือกโครงการของโซร์โดไปดำเนินงานต่อ ซึ่งทำให้มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้นจาก 12 รายในปีแรก เพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 1,000 รายในปี 2014

 

ที่มา: npr.org

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า