ความหิวไม่ใช่อาชญากรรม


Homeless Man

ปี 2011 โรมัน ออสตริยาคอฟ โฮมเลสชาวยูเครน ถูกจับเนื่องจากขโมยชีสและไส้กรอกรวมมูลค่า 4.07 ยูโร จากซูเปอร์มาร์เก็ตในเมืองเจนัว ประเทศอิตาลี หลังลูกค้าคนหนึ่งจับได้ แล้วไปแจ้งพนักงานของร้าน

คดีถึงชั้นศาลในปี 2015 เขาถูกตัดสินให้ใช้ชีวิตในเรือนจำหกเดือน บวกกับค่าปรับ 100 ยูโร แต่ที่สุดแล้ว 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา ก็มีการกลับคำตัดสินให้ออสตริยาคอฟพ้นผิด และได้รับอิสรภาพ

จากการอุทธรณ์ในชั้นต้นว่า ตอนที่โดนจับได้ ออสตริยาคอฟ ‘หยุด’ และไม่ได้ออกจากร้านพร้อมกับของที่ตั้งใจจะขโมย ทำให้มีการอุทธรณ์ครั้งที่สอง ซึ่งผลการตัดสินเปลี่ยนไป โดยศาลสูงของอิตาลีให้เหตุผลว่า จำเลยไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่มีอะไรกิน และการกระทำนั้นคือ ‘ความจำเป็น’ ที่ทำให้ต้องขโมยอาหาร ดังนั้นผู้ก่ออาชญากรรมกับอาหารจำนวนน้อยๆ เนื่องจากความหิวไม่ใช่อาชญากร

ผลการตัดสินที่ยืนยันว่า ไม่มีอะไรเป็นอาชญากรรมต่อมนุษย์ไปมากกว่าความหิว เป็นที่พูดถึงมากในบรรดาสื่ออิตาลี ว่าเป็นความลักลั่นย้อนแย้งของกระบวนการทางกฎหมาย ที่ทำให้การลักขโมยไม่นับเป็นความผิด และตั้งคำถามถึงสิทธิ์ของความหิวที่อยู่เหนือสิทธิ์การครอบครอง

สื่ออิตาลีอ้างอิงสถิติว่า ทุกๆ วันจะมีชาวอิตาเลียนตกลงไปอยู่ใต้เส้นความยากจน 615 คน การตัดสินครั้งนี้จึงไม่คำนึงถึงความเป็นจริง เพราะอาจทำให้เกิดกระแสขโมยอาหารในร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตโดยอาศัยข้ออ้างว่า ‘หิว’ เพิ่มขึ้น เพราะขั้นตอนการดำเนินคดีขโมยอาหารมูลค่าน้อยๆ คือ ถูกจับดำเนินคดี อุทธรณ์ และท้ายที่สุดศาลก็จะตัดสินให้ปล่อยตัว

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
independent.co.uk
thelocal.it
zerohedge.com

 

Editorial Staffความหิวไม่ใช่อาชญากรรม

Related Posts

อัตติลิโอ ฟอนตานา นักการเมืองอิตาลีกับการพลั้งปาก ‘เหยียด’

นักการเมืองจากพรรคปีกขวาของอิตาลี Northern League ให้สัมภาษณ์เรียกร้องว่า ถ้าไม่ปกป้องคนขาว พวกเขาจะโดนกำจัด ไม่นานจากนั้นเขาบอกว่า 'พลั้งปาก' พูดออกไป ขณะที่นักการเมืองปีกขวาต่างส่งเสียงขานรับว่า อิตาลีกำลังถูกคุกคามด้วยคลื่นผู้อพยพจำนวนมาก

บาร์ตโตเรเม

บาร์ตโตเรเม หรือ บาร์ต คือเพื่อนที่พา บุญเลิศ วิเศษปรีชา ท่องเข้าไปในโลกคนไร้บ้านที่กรุงมะนิลา ท่ามกลางเสียงคัดค้านของผู้คนที่นั่น บ้างบอกว่า บาร์ตไม่น่าคบ บ้างบอกว่า บาร์ตจะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากบุญเลิศ บ้างบอกว่า บาร์ตโตเรเม จะเป็นคนสุดท้ายในโลกนี้ที่เขาจะชวนมาร่วมดื่ม บาร์ตในสายตาของบุญเลิศเป็นอย่างไร ชวนติดตามไปกับบทความชิ้นนี้

โรค K: โรคร้ายปริศนาที่ช่วยชีวิตชาวยิวจากนาซี

ปฏิบัติการกวาดล้างชาวยิวในยุโรปกว่า 6 ล้านคนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ชุมชนชาวยิวในอิตาลีก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งในการสังหารหมู่โฮโลคอสต์ แต่ก็มีชาวยิวเล็กๆ กลุ่มหนึ่งรอดชีวิตมาได้ด้วยโรคร้ายแรง