อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์: เส้นเสียงที่ไม่ท้อถอย

ดวงตาเป็นต้อกระจกตั้งแต่เด็ก ต้องอ่านหนังสือผ่านเสียง พูดติดอ่างตั้งแต่เมื่อไร ไม่แน่ใจ ไม่ได้เรียนต่อเพราะข้อจำกัดทางร่างกาย ทั้งๆ ที่เรียนหนังสือดี เป็นประธานนักเรียน

แต่หลังรัฐประหาร 2549 ‘อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์’ แหวกวงล้อมพรรคพวกสายศิลปินใหญ่น้อยที่ต่อคิวขึ้นเวทีเสื้อเหลือง ยุติเขียนเพลงประโลมโลก วาดปากกาเขียนเพลงการเมืองแทน

เขาสวมเสื้อสีแดง ร่วมต่อสู้กับคนเสื้อแดง วันที่รัฐบาลใช้กระสุนจริงจนมีคนตายเกือบร้อย ถูกกวาดจับไปกว่าสองพัน อาเล็กเข้าไปหลบในวัดปทุมวนารามเพื่อรักษาชีวิต ชีวิตเขายังรอดจริง แต่ชีวิตเพื่อนหลายคนหล่นหาย

ครบรอบ 11 ปี การปราบปรามคนเสื้อแดงในเหตุการณ์ (เม.ย-พ.ค. 53) เป็นวาระอันดีที่จะฟังบทเพลงและชีวิตของเขาอีกครั้ง เพื่อทำความเข้าใจว่า ทำไมมวลชนคนเสื้อแดง จึงเข้าร่วมการต่อสู้กับคนหนุ่มสาว ‘ทุกเวที’ ด้วยท่วงทำนองที่เจียมตน

Author

วิน สุรรังสรรค์
ชายหนุ่มผู้ยึดแนวทางแบ็คแพคครีเอทีฟ สะพายมุกร้ายๆ ลงสนามไปด้วยอยู่เสมอ ลายเซ็นต์ในชิ้นงานของเขาละมุนไปด้วยสารนิโคตินผสมกับซิงเกิ้ลมอลต์ออนเดอะร็อก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า