บุญจง วงศ์ไตรรัตน์ งูเห่าในตำนาน ผู้หอบผลงานปราบเสื้อแดงกลับมาซบตักพรรคเพื่อไทย

จากกรณีพรรคเพื่อไทยแถลงข่าว เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา และ ส.ส. บุรีรัมย์ ทั้งหมด 9 คน เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 โดยหนึ่งในนั้นคือ นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา เนื่องจากถือเป็นการ ‘ย้ายขั้ว’ ทางการเมืองไปคนละฝ่าย

ประวัติทางการเมืองของบุญจงไม่ธรรมดา เขาเคยเป็น ส.ส. นครราชสีมา สังกัดพรรคไทยรักไทย 2 สมัย สมัยแรกในปี 2544 และต่อเนื่องอีกสมัยในปี 2548 เมื่อพรรคไทยรักไทยถูกยุบ บุญจงยังได้รับเลือกเป็น ส.ส. อีกครั้งในปี 2550 ในสังกัด พรรคพลังประชาชน

หลังรัฐประหารปี 2549 อดีต ส.ส. บุญจง มีบทบาทในการควบคุมมวลชนในพื้นที่ภาคอีสานอย่างมาก ตั้งแต่กลุ่ม แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) คนรักทักษิณไม่เอาเผด็จการ ทำให้เขาใกล้ชิดกับนายเนวิน ชิดชอบ หัวหน้ากลุ่มอำนาจทางการเมืองคนสำคัญในพรรคพลังประชาชน

โดยในสมัยนี้เองที่เขาทำการ ‘ย้ายขั้ว’ ทางการเมืองครั้งแรก ในฐานะสมาชิก 1 ใน 22 กลุ่ม ‘เพื่อนเนวิน’ ที่ลงคะแนนโหวตเลือกนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2551 ภายหลังจากพรรคพลังประชาชนถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ยุบพรรค จนกลายเป็นตำนาน ‘งูเห่า ภาค 2’ พร้อมก่อกำเนิดวลี “ถอยเป็นหมา เดินหน้าเพื่อชาติ”

การย้ายค่ายครั้งนี้ทำให้บุญจงได้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยมหาดไทย (มท. 2) และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยในเวลาต่อมา 

ในระหว่างดำรงตำแหน่ง มท. 2 มีบทบาทในการจัดตั้ง ‘คนเสื้อสีน้ำเงิน’ ด้านหน้าของเสื้อพิมพ์ข้อความ ‘ปกป้องสถาบัน’ และด้านหลังพิมพ์ข้อความ ‘สงบ สันติ สามัคคี’ จนเกิดเหตุปะทะกับคนเสื้อแดงในพัทยา บริเวณหน้าโรงแรม รอยัล คลิฟ บีช พัทยา ซึ่งใช้เป็นสถานที่การประชุมสุดยอดอาเซียนที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพโดยบุญจงชี้แจงว่า เป็นโครงการปกป้องสถาบันสร้างความสมานฉันท์คนในชาติของกระทรวงมหาดไทยจริง แต่เป็นโครงการที่มุ่งสร้างความสมานฉันท์ ไม่ใช่สร้างความแตกแยก เขายืนยันว่าคนเสื้อสีน้ำเงินไม่มีอาวุธ มีเพียงหนังสติ๊กและไม้ จึงไม่อาจป้องกันมิให้คนเสื้อแดงบุกเข้าโรงแรม 

ในปี 2561 บุญจงย้ายอีกครั้ง เมื่อถูก ‘พลังดูด’ ไปเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ อย่างไรก็ดี และลงเลือกตั้งเขต 9 จังหวัดนครราชสีมา แต่กลายเป็น ส.ส. สอบตก เพราะไม่ได้รับเลือกตั้งให้เป็น ส.ส. ในการเลือกตั้งใหญ่ ปี 2562 โดยได้คะแนนเพียง 30,795 คะแนน เป็นอันดับ 2 รองจาก นายอภิชา เลิศพชรกมล พรรคภูมิใจไทย ซึ่งได้รับคะแนนเสียงถึง 38,632 คะแนน

ด้วยเส้นทางชีวิตที่เคยอยู่กับกลุ่มการเมืองที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร และมีความขัดแย้งกับคนเสื้อแดงโดยตรง เมื่อเขากลับมาเปิดตัวในฐานะว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยซึ่งมีความผูกพันกับคนเสื้อแดงนั้น จึงเกิดแรงต้านตามมาอย่างมหาศาล โดยเฉพาะในหมู่คนที่สนับสนุน พรรคเพื่อไทย อาทิ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.พะเยา ได้กล่าวว่า

“วันนี้พรรคเพื่อไทยประกาศให้นายบุญจง เป็นผู้สมัคร ส.ส.โคราช เราพี่น้องเสื้อแดง ตกใจและผิดหวังยิ่ง เพราะกระจงหลงทางคนนี้ คือคนที่ปราบปรามพี่น้องแดงคนต้นๆ เลย ในฐานะ รมช.มหาดไทย กลิ่นคาวเลือด และน้ำตายังไม่จางไปจากถนนและหัวใจเราเลยครับ ที่พรรคจะรับผู้ทรยศระดับต้นๆ กลับมา ผมจะพาพี่น้องคัดค้านถึงที่สุดครับ ท่านลืมความตายของพี่น้องเราแล้วหรือ เพื่อให้พรรคทบทวน เราจะประท้วงด้วยการงดไปร่วมงานกับพรรค 7 พฤษภาคมนี้ ที่โบนันซ่า”

Author

ปิยนันท์ จินา
หนุ่มใต้ที่ถูกกลืนกลายเป็นคนอีสาน โตมาพร้อมตัวละครมังงะญี่ปุ่น แต่เสียคนเพราะนักปรัชญาเยอรมันเคราเฟิ้มและนักประวัติศาสตร์ความคิดชาวฝรั่งเศสที่เสพ LSD มีหนังสือเป็นเพื่อนสนิท แต่พักหลังพยายามผูกมิตรกับมนุษย์จริงๆ ที่มีเลือด เนื้อ เหงื่อ และน้ำตา หล่อเลี้ยงชีวิตให้รอดด้วยน้ำสมุนไพรเพื่อคอยฟาดฟันกับอำนาจใดก็ตามที่กดขี่มนุษย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า