กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ หอบ 2 แสนรายชื่อ เสนอคำถามประชามติ วัดใจ กกต. ส่งต่อ ครม. ภายใน 30 วัน ทันหรือไม่!?

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ผ่านมา (30 สิงหาคม 2566) กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ เดินทางไปยังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ณ อาคารศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พร้อมหอบรายชื่อประชาชน 200,000 กว่ารายชื่อ ที่ร่วมกันเข้าชื่อเสนอคำถามประชามติจากแคมเปญ ‘เขียนใหม่ทั้งฉบับ เลือกตั้ง 100 เปอร์เซ็นต์’ เพื่อนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการจัดประชามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ผ่านการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) โดยประชาชน 100 เปอร์เซ็นต์ 

ทั้งนี้ รายชื่อทั้งหมดถูกส่งมอบให้ กกต. เพื่อตรวจสอบตามขั้นตอนภายใน 30 วัน ตามประกาศ กกต. ข้อ 6 ว่ารายชื่อมีความถูกต้องหรือไม่ ก่อนนำส่งไปยังสำนักเลขาธิการ ครม. เพื่อยื่นต่อ ครม. ชุดใหม่ให้ลงมติเห็นชอบต่อไป 

รายชื่อของประชาชนจำนวน 212,139 รายชื่อ ถูกรวบรวมเสร็จสิ้นพร้อมยื่นต่อ กกต. เมื่อเวลา 18.40 น. ของคืนวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังอาสาสมัครประชาชนกว่า 200 ชีวิต ช่วยกันคัดลอกและแปลงรายชื่อบนกระดาษ 29,500 แผ่น ที่รวบรวมจากจุดลงชื่อ 500 จุดทั่วประเทศ ให้เป็นไฟล์เอ็กซ์เซล (Excel) และไฟล์ PDF ก่อนนำไปบันทึกลงแผ่นซีดีตามระเบียบราชการ หลังก่อนหน้านี้ กกต. ได้ปัดตกรายชื่อที่มีการเข้าชื่อออนไลน์ไปเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้กลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญต้องกลับมาล่ารายชื่อใหม่บนกระดาษ ทว่าภายในเวลา 3 วัน สามารถรวบรวมรายชื่อได้มากกว่า 200,000 รายชื่อ 

แกนนำกลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญได้ผลัดกันขึ้นแถลงข่าวต่อหน้าสื่อมวลชน โดยมีใจความสำคัญว่า ขอบคุณประชาชนที่ได้พยายามผลักดันแคมเปญคำถามประชามติ จนได้รายชื่อ 200,000 รายของประชาชนเหล่านี้ รวมถึงฝากข้อความไปถึงผู้มีอำนาจด้วยว่า ประชาชนมีความตั้งใจถึงขนาดนี้แล้ว ขอให้เห็นความตั้งใจของประชาชน และช่วยผลักดันสิ่งที่ประชาชนต้องการด้วย ทั้งยังวิจารณ์ว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนควรสะดวก รวดเร็ว ง่ายมากกว่านี้ เพราะระเบียบราชการนั้นมีความวุ่นวายซับซ้อน ไม่เอื้อต่อประชาชนที่มีต้นทุนที่ตํ่ากว่า เพราะจากการคำนวณค่าส่งพัสดุจากจุดล่ารายชื่อมูลค่ามากกว่า 300,000 บาท รวมไปถึงไรเดอร์ที่ใช้ในการส่งรายชื่อเข้ามายังสำนักงาน iLaw กว่า 300 เที่ยว  

แคมเปญ ‘เขียนใหม่ทั้งฉบับ เลือกตั้ง 100%’ ของกลุ่มประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ เกิดจากการรวมตัวของเครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคมที่ต้องการประชาชนเข้าชื่อ 50,000 รายชื่อ เพื่อเสนอคำถามประชามติให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ จาก สสร. ที่มาจากการเลือกตั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ก่อนรวบรวมรายชื่อทั้งหมดเพื่อส่งให้ ครม. ชุดใหม่พิจารณาเห็นชอบในการประชุม ครม. วาระแรกหลังจัดตั้งรัฐบาลเสร็จสิ้น โดยการเข้าชื่อเป็นไปตามพระราชบัญญัติประชามติ พ.ศ. 2564 ซึ่งยังไม่อาจคาดการณ์ได้ว่า การเสนอรายชื่อผ่าน กกต. และสำนักเลขาธิการ ครม. จะทันการประชุม ครม. ในนัดแรกหรือไม่

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า