จดหมายจากคิวบา

DSC_7182

ภาพ : กรรณิการ์ กิจติเวชกุล

 

คุณไม่มีคุณธรรมและไม่มีสิทธิ์ที่จะพูดถึงคำว่าอิสรภาพ ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน ในเมื่อคุณกุมอำนาจที่ทำลายมนุษยชาติ และพยายามสร้างระบบทรราชระดับโลก ทำลายสหประชาชาติ ละเมิดสิทธิมนุษยชนของประเทศต่างๆ ก่อสงครามเพื่อยึดกุมตลาดและทรัพยากร แถมยังสร้างระบบการเมืองและสังคมที่ล้าสมัยซึ่งจะนำพามนุษย์ไปสู่นรกอเวจี

“อีกเหตุผลว่าทำไมคุณไม่มีสิทธิ์เอ่ยถึงคำว่า ‘ประชาธิปไตย’ ก็เพราะใครๆ ก็รู้ว่า คุณก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาด้วยการโกงการเลือกตั้ง

“คุณไม่มีสิทธิ์พูดถึงคำว่าอิสรภาพ เพราะคุณไม่สามารถสร้างให้เกิดขึ้นมาในโลกนี้ได้ นอกจากจะสร้างให้โลกตกอยู่ภายใต้ความหวาดกลัวอาวุธทำลายร้ายแรง

จดหมายจากคิวบา

“คุณไม่มีสิทธิ์พูดถึงสิ่งแวดล้อม เพราะคุณโง่อย่างบัดซบจนไม่ตระหนักในความเป็นจริงว่ามนุษยชาติกำลังตกอยู่ในอันตรายที่จะล่มสลายในไม่ช้า

“คุณป้ายสีว่าการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศคิวบาเป็นระบบทรราช ทั้งที่เป็นระบบที่นำพาคนคิวบาให้เป็นคนมีการศึกษาระดับสูง มีความรู้ และมีวัฒนธรรมมากเสียยิ่งกว่าบรรดาประเทศพัฒนาแล้ว ระบบที่สามารถลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กทารกในช่วงแรกเกิดถึง 5 ปี ให้ต่ำกว่าอัตราเดียวกันในสหรัฐ ระบบประกันสุขภาพ การศึกษา และการบริการพื้นฐานด้านสังคมอื่นๆ อย่างไม่คิดมูลค่า

DSC_7307

“ได้ฟังคุณพูดเรื่องสิทธิมนุษยชนในคิวบาแล้วรู้สึกน่าหัวเราะเยาะเป็นอย่างยิ่ง นี่แน่ะ…นายบุช-คิวบาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ตลอดระยะเวลา 45 ปีไม่เคยมีการทารุณกรรม ไม่มีหน่วยล่าสังหาร ไม่มีการวิสามัญฆาตกรรม และไม่มีผู้ปกครองสักรายเดียวที่เป็นมหาเศรษฐีจากการดำรงตำแหน่ง

“คุณขาดซึ่งคุณธรรมอำนาจที่จะพูดถึงคิวบา ประเทศที่ยืนหยัดด้วยศักดิ์ศรีมาตลอด 45 ปี ต่อสู้กับการคว่ำบาตรที่โหดเหี้ยม สงครามเศรษฐกิจ การโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย (อย่างสหรัฐอเมริกา) ที่คร่าชีวิตคนคิวบาเรือนหมื่นและสูญเสียทางเศรษฐกิจหลายหมื่นล้านเหรียญ…

“คิวบาสู้เพื่อชีวิตในโลกใบนี้ แต่คุณสู้เพื่อให้เกิดความตาย ในขณะที่คุณฆ่าผู้คนนับจำนวนไม่ถ้วนด้วยการโจมตีไม่เลือกหน้า และต้องโจมตีก่อน คิวบา กำลังรักษาชีวิตแม่และเด็ก คนแก่ คนเจ็บป่วยทั่วโลก”

 

ฟิเดล คาสโตร
1 พฤษภาคม 2004
 หมายเหตุ : จดหมายเปิดผนึกจาก ฟิเดล คาสโตร ถึง จอร์จ ดับเบิลยู บุช

ตีพิมพ์ในคอลัมน์ all way  ฉบับที่ 45 ธันวาคม  2554
WAYจดหมายจากคิวบา

Related Posts

WAY to READ: ‘ประชาธิป’ไทย’ คำถามปลายเปิดของประชาธิปไตย

บางส่วนของภาพยนตร์สารคดี 'ประชาธิป'ไทย' ถูกเซ็นเซอร์บางส่วนด้วยเหตุผลความเหมาะสม นิธิ นิธิวีรกุล หยิบ 'ประชาธิป'ไทย' ในเวอร์ชั่นหนังสือมาอ่าน พร้อมคำกำชับโดยผู้เขียนว่า 'ใช้สำหรับอ่าน' เพราะสารคดีเล่มนี้ตั้งคำถามใหญ่ไว้ว่า "...ประชาธิปไตยในคืนและวัน พ.ศ.2475 มันมาเร็วหรือมาช้า?"

อิสรภาพของนักข่าวผู้ถูกจำคุกนานที่สุดในโลก

หลังถูกนำตัวขึ้นพิจารณาคดีในปี 1999 นักข่าวจากหนังสือพิมพ์ฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลอุซเบกิสถาน ผลการตัดสินคือจำคุก 19 ปี ส่งผลให้ ยูซุฟ รุซิมุลาดอฟ เป็นนักข่าวผู้ถูกจำคุกนานที่สุดในโลก

กษัตริย์ศึกษา: เส้นที่มองไม่เห็นของ ม. 112

'กษัตริย์ศึกษา' ในที่นี้คือการอธิบายและศึกษาพระมหากษัตริย์โดยใช้หลักวิชาการ วิทยานิพนธ์เรื่อง 'การประกอบสร้างความกลัวและการเมืองว่าด้วยการบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112' โดย นพพล อาชามาส อธิบายเรื่องกฎหมายที่ผูกติดกับ 'ความกลัว' ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา