จดหมายจากคิวบา

DSC_7182

ภาพ : กรรณิการ์ กิจติเวชกุล

 

คุณไม่มีคุณธรรมและไม่มีสิทธิ์ที่จะพูดถึงคำว่าอิสรภาพ ประชาธิปไตย และสิทธิมนุษยชน ในเมื่อคุณกุมอำนาจที่ทำลายมนุษยชาติ และพยายามสร้างระบบทรราชระดับโลก ทำลายสหประชาชาติ ละเมิดสิทธิมนุษยชนของประเทศต่างๆ ก่อสงครามเพื่อยึดกุมตลาดและทรัพยากร แถมยังสร้างระบบการเมืองและสังคมที่ล้าสมัยซึ่งจะนำพามนุษย์ไปสู่นรกอเวจี

“อีกเหตุผลว่าทำไมคุณไม่มีสิทธิ์เอ่ยถึงคำว่า ‘ประชาธิปไตย’ ก็เพราะใครๆ ก็รู้ว่า คุณก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาด้วยการโกงการเลือกตั้ง

“คุณไม่มีสิทธิ์พูดถึงคำว่าอิสรภาพ เพราะคุณไม่สามารถสร้างให้เกิดขึ้นมาในโลกนี้ได้ นอกจากจะสร้างให้โลกตกอยู่ภายใต้ความหวาดกลัวอาวุธทำลายร้ายแรง

จดหมายจากคิวบา

“คุณไม่มีสิทธิ์พูดถึงสิ่งแวดล้อม เพราะคุณโง่อย่างบัดซบจนไม่ตระหนักในความเป็นจริงว่ามนุษยชาติกำลังตกอยู่ในอันตรายที่จะล่มสลายในไม่ช้า

“คุณป้ายสีว่าการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศคิวบาเป็นระบบทรราช ทั้งที่เป็นระบบที่นำพาคนคิวบาให้เป็นคนมีการศึกษาระดับสูง มีความรู้ และมีวัฒนธรรมมากเสียยิ่งกว่าบรรดาประเทศพัฒนาแล้ว ระบบที่สามารถลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กทารกในช่วงแรกเกิดถึง 5 ปี ให้ต่ำกว่าอัตราเดียวกันในสหรัฐ ระบบประกันสุขภาพ การศึกษา และการบริการพื้นฐานด้านสังคมอื่นๆ อย่างไม่คิดมูลค่า

DSC_7307

“ได้ฟังคุณพูดเรื่องสิทธิมนุษยชนในคิวบาแล้วรู้สึกน่าหัวเราะเยาะเป็นอย่างยิ่ง นี่แน่ะ…นายบุช-คิวบาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ตลอดระยะเวลา 45 ปีไม่เคยมีการทารุณกรรม ไม่มีหน่วยล่าสังหาร ไม่มีการวิสามัญฆาตกรรม และไม่มีผู้ปกครองสักรายเดียวที่เป็นมหาเศรษฐีจากการดำรงตำแหน่ง

“คุณขาดซึ่งคุณธรรมอำนาจที่จะพูดถึงคิวบา ประเทศที่ยืนหยัดด้วยศักดิ์ศรีมาตลอด 45 ปี ต่อสู้กับการคว่ำบาตรที่โหดเหี้ยม สงครามเศรษฐกิจ การโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย (อย่างสหรัฐอเมริกา) ที่คร่าชีวิตคนคิวบาเรือนหมื่นและสูญเสียทางเศรษฐกิจหลายหมื่นล้านเหรียญ…

“คิวบาสู้เพื่อชีวิตในโลกใบนี้ แต่คุณสู้เพื่อให้เกิดความตาย ในขณะที่คุณฆ่าผู้คนนับจำนวนไม่ถ้วนด้วยการโจมตีไม่เลือกหน้า และต้องโจมตีก่อน คิวบา กำลังรักษาชีวิตแม่และเด็ก คนแก่ คนเจ็บป่วยทั่วโลก”

 

ฟิเดล คาสโตร
1 พฤษภาคม 2004
 หมายเหตุ : จดหมายเปิดผนึกจาก ฟิเดล คาสโตร ถึง จอร์จ ดับเบิลยู บุช

ตีพิมพ์ในคอลัมน์ all way  ฉบับที่ 45 ธันวาคม  2554

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า