มหันตภัย ‘ของเล่นเก่า’

barbies 02

 

การส่งต่อของเล่นชิ้นโปรดวัยเด็กไปให้ลูกหลาน อาจเป็นการส่งต่อความรักความปรารถนาดีในอีกแบบหนึ่ง  แต่จากงานวิจัยล่าสุดพบว่า การส่งต่อความรักแบบนี้อาจเป็นการส่งมอบสารพิษให้คนที่คุณรักแทน  ไม่ว่าจะเป็น สารตะกั่ว แคดเมียม กระทั่ง สารหนู ที่ซ่อนตัวอยู่ในของเล่นพลาสติกที่ผลิตขึ้นระหว่างปี 1970-1990

 

barbies 02

การส่งต่อของเล่นชิ้นโปรดวัยเด็กไปให้ลูกหลาน อาจเป็นการส่งต่อความรักความปรารถนาดีในอีกแบบหนึ่ง  แต่จากงานวิจัยล่าสุดพบว่า การส่งต่อความรักแบบนี้อาจเป็นการส่งมอบสารพิษให้คนที่คุณรักแทน  ไม่ว่าจะเป็น สารตะกั่ว แคดเมียม กระทั่ง สารหนูในปริมาณอันตราย ที่ซ่อนตัวอยู่ในของเล่นพลาสติกที่ผลิตขึ้นระหว่างปี 1970-1990

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอมโบรส (St Ambrose) รัฐไอโอวา สหรัฐอเมริกา ที่ศึกษาค้นคว้าเรื่องพิษจากของเล่นเก่า เผยว่า ของเล่น 1 ใน 4 ชิ้น มีสารตะกั่วเกินปริมาณที่ปลอดภัยถึง 10 เท่า  และ 1 ใน 3 ของของเล่นที่ไม่มีส่วนผสมไวนิล  มีปริมาณสารตะกั่วและแคดเมียมมากเกินมาตรฐาน   บางชิ้นพบว่ามีสารตะกั่วเกินมาตรฐานถึง 70 เท่า

ทีมนักวิจัยชุดนี้ใช้เครี่องมือเฉพาะทางสำหรับตรวจหาโลหะหนักในของเล่นที่ทำจากไวนิลและไม่ได้ทำจากไวนิล 100 ชิ้น ซึ่งรวมถึงตุ๊กตาบาร์บี้รุ่นเก่า  ตุ๊กตาลิตเติลโพนี ด้วย

งานวิจัยชิ้นดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร  the Journal of Environmental Health  ซึ่งเผยรายละเอียดอีกว่า

“ของเล่นพลาสติกสมัยก่อน มักมีส่วนผสมของสารโลหะหนักเป็นพิษ โดยเฉพาะตะกั่วหรือแคดเมียม เกินปริมาณที่สหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปกำหนดไว้   และของเล่นเก่าๆ  ยังมีการใช้งานบ่อยๆ  นั่นทำให้เด็กๆ สัมผัสและได้รับสารพิษในปริมาณที่มากเกินไป”

 

littlepony

โดยของเล่นเก่ามีแนวโน้มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ  อันเป็นผลมาจากชิ้นส่วนพลาสติกเล็กๆ ที่หลุดร่อนออกมา เช่นเดียวกับ โลหะหนักเป็นพิษ  ซึ่งเด็กๆ มีความเสี่ยงต่อ สารพิษเหล่านี้แม้สัมผัสเพียง 1 ครั้ง

“การสัมผัสสารพิษเหล่านี้มีผลต่อการพัฒนาของสมองและร่างกายของทารกและเด็กเล็กเป็นอย่างมาก   เพราะ พวกเขาจะดูดซับและสะสมตะกั่วและสารต่างๆ ได้มากกว่าผู้ใหญ่   นอกจากนั้นเด็กๆ จะได้รับผง/ฝุ่น ปนเปื้อน จากการเล่นบนพื้น พวกเขาจะเคี้ยว บางครั้งก็กลืนบางชิ้นส่วนเข้าไป และ เด็กๆ ก็จะเอามือใส่ปากหลังจากจับถือของเล่นเหล่านั้นมา”

นักวิจัยยังตรวจสอบของเล่นผลิตใหม่ แต่ก็ไม่พบแคดเมียม ตะกั่ว หรือ สารหนู ปนเปื้อน  เมื่อเปรียบเทียบกับของเล่นเก่าที่พบถึง 69 เปอร์เซ็นต์

แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หน่วยงานตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา  เผยผลสำรวจว่า ของเล่นไฟฟ้าราว 40 เปอร์เซ็นต์ที่กำลังลดราคาอยู่  ทำผิดกฎหมายโดยใส่สาร/ส่วนผสมอันตรายเข้าไป

แหล่งข่าวงในสมาคมผู้ค้าของเล่นปลีกแห่งสหรัฐอเมริกาผู้ขอสงวนนาม  แนะนำให้ผู้ปกครองตรวจเช็คของเล่นทีละชิ้นว่าเหมาะสมและปลอดภัยหรือไม่ก่อนตัดสินใจซื้อ

“ไม่จำเป็นว่าของเล่นเก่าๆ ทุกชิ้นจะมีสารพิษ และของเล่นปัจจุบันไม่ได้ผลิตถูกระเบียบทั้งหมด ถ้าผู้บริโภคกังวลเรื่องของเล่น ก็ต้องตรวจสอบเอง”  คนวงใน เผยวิธีป้องกันที่เป็นไปได้มากที่สุด

 

barbies 01

*********************************

(ที่มา : Independent.co.uk )

logo

 

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า