เมื่อรัฐบาลทำได้เพียงเขียนจดหมาย การลุกขึ้นบริจาคก็เป็นหน้าที่

แม้ว่าการบริจาคจะเป็นวัฒนธรรมที่แสดงให้เห็นความเอื้ออาทรระหว่างเพื่อนมนุษย์ แต่ในทางกลับกันมันก็สะท้อนความล้มเหลวในการบริหารจัดการเงินภาษีของประชาชนโดยรัฐ

เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ ก็ทำให้นึกไปถึงคำกล่าวของ โธมัส เจฟเฟอร์สัน “เมื่อความอยุติธรรม กลายเป็นกฎหมาย การลุกขึ้นต่อต้านก็เป็นหน้าที่” ในช่วงของการระบาด เมื่อรัฐบาลทำได้เพียงเขียนจดหมาย การลุกขึ้นบริจาคก็เป็นหน้าที่

 

กลุ่มปันอาหารปันชีวิต วิกฤตโควิด 19 เราจะไม่ทิ้งกัน

เพื่อกระจายอาหารให้เข้าถึงกลุ่มคนเปราะบางในเมือง คนเหล่านี้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งอาหาร รวมถึงการกักตุนอาหารในช่วงเวลาที่รัฐดำเนินมาตรการล็อคดาวน์ นอกจากกระจายอาหารให้กลุ่มคนเปราะบาง เงินบริจาคจำนวนนี้จะถูกนำไปอุดหนุนเกษตรกรที่ประสบปัญหาไม่มีช่องทางระบายสินค้าอีกด้วย ช่องทางการบริจาค การสมทบทุนจัดซื้ออาหาร

 • บัญชีบริจาค ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาประชานิเวศน์ 1 เลขบัญชี 0852134160 ชื่อบัญชี มูลนิธิสุขภาพไทย
 • ยกตัวอย่างโอนสมทบทุน 100.19 บาท หรือ 1,000.19 บาท

โครงการ ‘อาสามาเยี่ยม’ มูลนิธิกระจกเงา

 • มูลนิธิกระจกเงารับบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ และ ฯลฯ ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ผู้ยากไร้ คนไร้ที่พึ่งกว่า 700 ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19
 • สามารถบริจาคข้าวสารอาหารแห้ง ผ้าอ้อมผู้ใหญ่มาได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดีรังสิต 62 แยก 4-7 แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210
 • สมทบทุนได้ที่ ชื่อบัญชี กองทุนอาสามาเยี่ยม เลขบัญชี 2022582975 ธนาคารไทยพาณิชย์
 • สอบถามข้อมูลเพิ่ม โทร. 061-909-1840

600 ถุงพยุงชีวิต: เครือข่ายคนหนุ่มสาวเพื่อการเปลี่ยนแปลง (YouthNet)​

รับบริจาคเงินและสิ่งของ เพื่อทำถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ​ COVID-19 จำนวน 600 ครัวเรือนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้

 • บริจาคเงินได้ที่​ เลขบัญชี​ 0543799769​ ธนาคารกสิกรไทย​ ชื่อ​ มูหัมหมัด เซะอุเเต​ (เหรัญญิก)
 • สิ่งของที่รับบริจาค: ข้าวสาร น้ำตาล มาม่า ปลากระป๋อง น้ำมัน น้ำปลา ไข่ไก่​
 • บริจาคสิ่งของได้ที่ เครือข่ายคนหนุ่มสาวเพื่อการเปลี่ยนแปลง
 • 203/3 ถนนโคกเคียน ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส 96000
 • สอบถามเพิ่มเติม โทร. 096-716-6930 (อาฟิส)​ 082-249-8031 (ซัน) 080-014-3158 (สารีฟ)

เมล็ดพันธุ์คนคืนถิ่น สู้ภัยโควิด-19

รวบรวมเมล็ดพันธุ์อินทรีย์ของคนรุ่นใหม่กลับบ้านภาคเหนือ ภาคอีสาน และเครือข่ายเกษตรกรรมยั่งยืน ร่วมกับอาสาคืนถิ่น มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ส่งต่อเมล็ดพันธุ์ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 และมีความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว ในการปลูกระยะสั้น และเก็บเมล็ดพันธุ์ในระยะยาว สู่ความมั่นคงทางอาหารในช่วงวิกฤติ ทางโครงการมีเมล็ดพันธุ์ให้เลือกกว่า 30 เมล็ดพันธุ์ สามารถเลือกได้ 5 ชนิด ต่อ 1 ชุด สำหรับท่านที่มีความประสงค์ที่จะ …

 1. ซื้อเมล็ดพันธุ์ชุดละ 50 บาท (รายได้ทั้งหมดจะกลับคืนเกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์)
 2. ต้องการเมล็ดพันธุ์ แต่ขาดทุนทรัพย์ (ทางโครงการจะจัดส่งเมล็ดพันธุ์ตามลำดับที่ท่านลงทะเบียน)
 3. สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ให้กับผู้ที่มีความต้องการเมล็ดพันธุ์ แต่ขาดทุนทรัพย์

โควิด 19 กับแรงงานข้ามชาติเชียงราย

‘ศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติในจังหวัดเชียงรายในสถานการณ์โควิด 19’ ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริง ความเดือดร้อนของแรงงานข้ามชาติในจังหวัดเชียงราย ให้ความช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติในสถานการณ์โควิด 19 ทั้งในด้านความเดือดร้อนเฉพาะ หน้า และด้านสิทธิแรงงาน โดยมี 9 หน่วยงานที่ทำงานร่วมมือกัน จากการสำรวจหอพัก 3 แห่งในเมืองเชียงราย พบว่าแรงงานข้ามชาติในจังหวัดเชียงรายในเวลานี้ส่วนใหญ่ว่างงาน เพราะถูกเลิกจ้างจากธุรกิจที่ได้รับผลกระทบในช่วงการระบาด พวกเขาอาศัยในหอพักในเมืองเชียงราย พวกเขาต้องเจอปัญหาการเข้าถึงอาหาร ค่าเช่าที่พักอาศัย ในครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ก็ขาดแคลนนมและผ้าอ้อม ในมิติสุขภาพ คนส่วนใหญ่ไม่มีหน้ากากและเจลล้างมือ เพราะขาดแคลนรายได้ ศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ จึงรับบริจาคหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และเครื่องวัดอุณหภูมิ เพื่อกระจายไปยังชุมชนหอพักแรงงานข้ามชาติทั้ง 3 แห่ง

 • มูลนิธิพัฒนาชุมชนและเขตภูเขา 129/1 ป่างิ้ว ตำบล รอบเวียง, อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000

โครงการบริจาคหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือช่วยคนตาบอด

สมาคมประชาคมคนตาบอดไทย ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานช่วยเหลือคนตาบอดในประเทศไทยสู้ภัยโควิด-19 ขึ้น เพื่อส่งต่อความห่วงใยของทุกท่านที่มีต่อคนตาบอด ผ่านหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ล้างมือให้ไปถึงคนตาบอดทั่วประเทศ

 • บัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนดินแดง ชื่อบัญชี กองทุนช่วยคนตาบอดในประเทศไทย สู้ภัยโควิด-19 มูลนิธิคนตาบอด เลขบัญชี 1284267141
 • ปัจจุบัน ปิดรับบริจาคชั่วคราว

โครงการมีใจ สู้ภัยโควิด

บริจาคอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ (surgical mask) หน้ากาก N95 และชุด PPE สำหรับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนทั่วประเทศ โดยทำการสั่งซื้อโดยตรงจากโรงงานผู้ผลิต

 • บริจาคได้ที่ meejai.org
 • วันปิดยอดระดมทุน  10 พฤษภาคม 2563

กลุ่มนักวิชาการเพื่อแรงงานข้ามชาติ

กลุ่มนักวิชาการเพื่อแรงงานข้ามชาติ เป็นการรวมตัวเฉพาะกิจเพื่อเป็นตัวกลางนำส่งความช่วยเหลือสู่แรงงานข้ามชาติในช่วงวิกฤติโควิด-19 เงินบริจาคทั้งหมดแบ่งออกเป็น 2 ส่วน

 1. นำไปมอบให้กับกลุ่มแรงงานข้ามชาติในเขตจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย ที่กำลังได้รับความเดือดร้อนกระจายตามเครือข่ายของโรงเรียนสอนภาษาไตวัดป่าเป้า อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้เข้าไปทำงานด้วย ซึ่งจะรู้ว่าคนไหนได้รับความเดือดร้อน
 2. กระจายความช่วยเหลือไปยังกลุ่มทำงานด้านแรงงานในจังหวัดเชียงรายที่ประสบปัญหาเช่นกัน
 • สามารถโอนเงินผ่านบัญชี นายพิสิษฏ์ นาสี (ผู้ประสานงาน)
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เลขบัญชี 6672933392 หรือพร้อมเพย์ เลขที่ 357 0101 351 453

เครือข่ายนักศึกษาเพื่อสุขภาพชุมชนและภาคีความร่วมมือเฉพาะกิจ

เครือข่ายนักศึกษาเพื่อสุขภาพชุมชนและภาคีความร่วมมือเฉพาะกิจ เป็นกลุ่มนักศึกษาจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้ เปิดรับบริจาคเพื่อส่งต่อการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19

 • สามารถบริจาคผ่านบัญชีธนาคาร: กรุงไทย ชื่อบัญชี: น.ส.ดะฮ์ลียะห์ ดาราแม เลขบัญชี: 9323072524

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึกการตั้งค่า