ชั่วโมงปลอดเจ้านาย

Mobile 01

 

สหภาพแรงงานในประเทศฝรั่งเศสอยู่ในระหว่างผลักดันและผ่านกฎหมายใหม่ที่ห้ามบริษัทต่างๆ รบกวนเวลาพักผ่อนของลูกจ้างหลังเวลาเลิกงาน ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์ตามตัวไปจนถึงการส่งอีเมลเข้าโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทำให้การบังคับให้ลูกจ้างทำงานหรือต้องกังวลกับเรื่องงานหลังเวลา 6 โมงเย็นในประเทศฝรั่งเศสกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายในทันที

หลังจากลูกจ้างหลายรายประสบปัญหาในการถูกหัวหน้าโทรตามงานหรือส่งอีเมลสั่งงานเพิ่มอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน ทำให้ชั่วโมงทำงานซึ่งถูกกำหนดไว้ในปี 1999 ที่ 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  กลายเป็นเพียงเสือกระดาษที่ถูกละเลยเป็นประจำ สหภาพแรงงานของประเทศฝรั่งเศสจึงออกมาตรการเพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้ด้วยการร่วมมือกับสหพันธ์นายจ้างในการออกสัญญาจ้างฉบับปรับปรุงที่มีข้อกำหนดว่าด้วยการให้พนักงานทุกคนปิดโทรศัพท์มือถือของตนเองหลัง 6 โมงเย็น ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงกับบริษัทเกี่ยวกับด้านไอทีและบริษัทให้คำปรึกษาทั้งหลายในฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล, เฟซบุ๊ก หรือบริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่อย่าง PwC

 

mobile 02

นอกจากการปิดโทรศัพท์มือถือหลัง6 โมงเย็น พนักงานบริษัททั้งหลายยังต้องพยายามระงับความต้องการที่จะทำงานหรือแม้กระทั่งดูหรืออ่านเอกสารและข้อความที่เกี่ยวข้องกับงาน และใช้ชีวิตหลัง 6 โมงเย็นโดยปราศจากความกังวลจากงานต่างๆ ที่ค้างอยู่ ซึ่งข้อกำหนดต่างๆ นี้บริษัทจะต้องคอยดูแลไม่ให้พนักงานรู้สึกกดดันหรือรู้สึกถูกบังคับให้ทำอีกด้วย

…………………………………………………………

ที่มา: theguardian.com

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะชั่วโมงปลอดเจ้านาย

Related Posts

ซูเปอร์มาร์เก็ตฝรั่งเศสกลายเป็นร้านค้าเพื่อคนจน

ปี 2016 ฝรั่งเศสออกกฎหมายห้ามร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ตทิ้งอาหารที่ยังกินได้ เพื่อลดปริมาณขยะเหลือทิ้งที่เป็นปัญหาระดับโลก ซึ่งนอกจะเป็นข้อห้ามที่มีค่าปรับแล้ว กฎหมายฉบับนี้ยังพยายามลดการผูกขาดระหว่างผู้ผลิตกับซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อนำอาหารส่วนที่เหลือมาบริจาคให้ผู้ยากไร้ได้

เป็นอาจารย์ก็นัดหยุดงานได้เหรอ?

การนัดหยุดงานครั้งใหญ่ในประเทศฟินแลนด์ ครั้งแรกที่มีครูบาอาจารย์มหาวิทยาลัยเข้าร่วมพร้อมกับพนักงานมหาวิทยาลัย มีชนวนเหตุจากรัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องการศึกษา ขัดกับสิ่งที่ฟินแลนด์พยายามจะนำเสนอมาตลอดว่า ‘การศึกษา’ ถือเป็นงานสำคัญอันดับต้นๆ ของประเทศ

The Graduation: อยากเรียนมั้ย มีอะไรดีก็ว่ามา!

The Graduation หรือ Le Concour ภาพยนตร์สารคดีที่เล่าเรื่องราวของสถาบันสอนทำภาพยนตร์ในชื่อ Le Concour สุดปวดหัวและห้ำหั่นจากการถกเถียงของคณะกรรมการเพื่อหาฉันทามติให้ได้ว่า ใครสมควรจะอยู่ในชั้นเรียนในปีต่อไป!!!