ชั่วโมงปลอดเจ้านาย

Mobile 01

 

สหภาพแรงงานในประเทศฝรั่งเศสอยู่ในระหว่างผลักดันและผ่านกฎหมายใหม่ที่ห้ามบริษัทต่างๆ รบกวนเวลาพักผ่อนของลูกจ้างหลังเวลาเลิกงาน ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์ตามตัวไปจนถึงการส่งอีเมลเข้าโทรศัพท์มือถือ ซึ่งทำให้การบังคับให้ลูกจ้างทำงานหรือต้องกังวลกับเรื่องงานหลังเวลา 6 โมงเย็นในประเทศฝรั่งเศสกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายในทันที

หลังจากลูกจ้างหลายรายประสบปัญหาในการถูกหัวหน้าโทรตามงานหรือส่งอีเมลสั่งงานเพิ่มอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืน ทำให้ชั่วโมงทำงานซึ่งถูกกำหนดไว้ในปี 1999 ที่ 35 ชั่วโมงต่อสัปดาห์  กลายเป็นเพียงเสือกระดาษที่ถูกละเลยเป็นประจำ สหภาพแรงงานของประเทศฝรั่งเศสจึงออกมาตรการเพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้ด้วยการร่วมมือกับสหพันธ์นายจ้างในการออกสัญญาจ้างฉบับปรับปรุงที่มีข้อกำหนดว่าด้วยการให้พนักงานทุกคนปิดโทรศัพท์มือถือของตนเองหลัง 6 โมงเย็น ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวส่งผลกระทบโดยตรงกับบริษัทเกี่ยวกับด้านไอทีและบริษัทให้คำปรึกษาทั้งหลายในฝรั่งเศส ไม่ว่าจะเป็นกูเกิล, เฟซบุ๊ก หรือบริษัทตรวจสอบบัญชียักษ์ใหญ่อย่าง PwC

 

mobile 02

นอกจากการปิดโทรศัพท์มือถือหลัง6 โมงเย็น พนักงานบริษัททั้งหลายยังต้องพยายามระงับความต้องการที่จะทำงานหรือแม้กระทั่งดูหรืออ่านเอกสารและข้อความที่เกี่ยวข้องกับงาน และใช้ชีวิตหลัง 6 โมงเย็นโดยปราศจากความกังวลจากงานต่างๆ ที่ค้างอยู่ ซึ่งข้อกำหนดต่างๆ นี้บริษัทจะต้องคอยดูแลไม่ให้พนักงานรู้สึกกดดันหรือรู้สึกถูกบังคับให้ทำอีกด้วย

…………………………………………………………

ที่มา: theguardian.com

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า