การกินเพื่อคลายเครียด ที่แท้แล้วพ่อแม่ฝึกให้มีนิสัยแบบนั้น

นิสัยการกินที่มากเกินไปเวลาเครียดหรือเศร้าซึม (Emotional Overeating: EOE) เป็นทักษะที่ต้องถูกฝึกมา ไม่ใช่นิสัยที่แฝงฝังอยู่ในดีเอ็นเอ!

ครั้นต้องเผชิญหน้ากับความเครียด กดดัน เศร้าซึม วิธีการระบายอย่างหนึ่งที่ดูสาแก่ใจ พบเห็นบ่อย และเข้าใจได้ทุกครั้งที่ผู้คนเลือกระบายออกด้วยวิธีนี้ นั่นคือการกิน ทั้งได้รับการสนับสนุนจากงานวิจัยหลายชิ้นด้วยว่า สารเคมีจากอาหารบางประเภทช่วยผ่อนความเครียดบางขณะ และทำให้เรากลับมาสดชื่นได้จริง

หาก…เรื่องมันซับซ้อนไปมากกว่านั้น

ทีมวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมศาสตร์ทางสุขศึกษาตั้งสมมุติฐานว่า จริงหรีอว่า…เราจะมีนิสัยการกินเกินควบคุม ทุกครั้งที่ต้องเผชิญหน้ากับความสับสนและตึงเครียด

ใช่หรือไม่ว่า เราอาจถูกสอนมาให้จัดการกับความเครียดด้วยอาหาร?

เริ่มต้นตรวจสอบสมมุติฐานด้วยงานวิจัยสองโครงการ โดยทีมที่ประกอบด้วย มอริทซ์ เฮิร์ล (Moritz Herle) นักวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ด้านสุขศึกษา มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน (University College London) อลิสัน ฟิลด์ส (Alison Fildes) เยาวชนแลกเปลี่ยน มหาวิทยาลัยลีดส์ (University Academic Fellow, University of Leeds) แคลร์ ลูเวลลิน (Clare Llewellyn) นักวิจัยด้านพฤติกรรมด้านสุขภาพต่อโรคอ้วน มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน และรองศาสตราจารย์วิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซิลเย สไตน์เบ็ค (Silje Steinsbekk) มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์เวย์ (Norwegian University of Science and Technology)

หนึ่ง – ทำงานวิจัยกับฝาแฝดชาวอังกฤษและนอร์เวย์ราว 2,402 คู่ เพื่อดูแนวโน้มว่า EOE มีผลมาจากสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดู หรือแฝงฝังอยู่ในยีน
สอง – ทำงานวิจัยกับเด็กชาวนอร์เวย์ 801 คน เพื่อดูว่าพ่อแม่ดีลกับลูกๆ เวลาพวกเขาอารมณ์ไม่ดีอย่างไร

เฉพาะงานวิจัยแรก ทำการศึกษาโดยแบ่งคู่แฝดเป็นสองกลุ่ม ติดตามตั้งแต่พวกเขาอายุ 16 เดือน และทดลองอีกครั้งเมื่ออายุ 5 ขวบ กลุ่มแรกคือแฝดแท้ (Identical Twins) ที่ยีนเหมือนกัน ขณะอีกกลุ่มเป็นแฝดเทียม (Non-Identical Twins) ที่ยีนไม่เหมือนกัน คู่แฝดทั้งสองกลุ่มจะถูกเลี้ยงในบ้านเดียวกัน สภาพแวดล้อมเดียวกัน ทั้งหมดเพื่อตรวจสอบว่า ภายใต้สภาวะแวดล้อมเดียวกัน พวกเขามีพฤติกรรมด้านการกินอย่างไร และเกี่ยวไหมว่า เป็นพฤติกรรมการกินที่เกิดจากยีนหรือดีเอ็นเอ

งานวิจัยถัดมา ทำการทดสอบด้วยการติดตามผู้ปกครองและเด็กๆ ชาวนอร์เวย์ ตั้งแต่เด็กๆ อายุ 4 ขวบ และติดตามอีกครั้งเมื่อพวกเขาอายุ 6, 8 และ 10 ปี

ทั้งสองงานวิจัยให้ผลลัพธ์ที่สรุปได้ว่า นิสัยการกินล้นเกิน (สวาปาม) เพื่อการบำบัด ไม่ได้เกิดมาเดี่ยวๆ โดดๆ หากพวกเขาถูกสอนมาให้บำบัดความเครียดของตัวเองด้วยวิธีการนี้ พ่อแม่มักมีแนวโน้ม สอน ปลอบประโลม ให้กำลังใจ กระทั่งทำให้พวกเขาสงบ ด้วยมื้ออาหารหรือสแน็ค


ที่มา: qz.com

 

Editorial Staffการกินเพื่อคลายเครียด ที่แท้แล้วพ่อแม่ฝึกให้มีนิสัยแบบนั้น

Related Posts

Newground: คนรุ่นใหม่ที่ไม่พอใจ และไม่อยากเป็น ‘เมล็ดพันธุ์’

คุยกับแก๊ง Newground กลุ่มเด็กที่นิยามตัวเองว่า 'ไม่พอใจกับอะไรซักอย่าง' สองสมาชิกกลุ่ม Newground ทำไมต้องไม่พอใจ อยู่เฉยๆ ไม่ได้เหรอ เป็นเด็กเป็นเล็กก็ควรจะอยู่นิ่งๆ เดี๋ยวก็ดีเอง คับข้องใจอะไรนัก และเป็นเมล็ดพันธุ์ที่งอกมาจาก ‘ต้นเก่า’ มันไม่ดีตรงไหน

6 สิ่งที่เด็กเกิดปี 2018 อาจไม่ได้สัมผัส

เมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าจนมนุษย์อย่างเราวิ่งไล่ตามไม่ทัน บางอย่างพัฒนามาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันพบเห็นได้แค่ในร้านขายของเก่าหรือหนังสือสารานุกรมเสียแล้ว และไม่แน่ว่าหกสิ่งต่อไปนี้ที่เรากำลังจะกล่าวถึง เด็กที่จะเกิดในปี 2018 นี้อาจไม่ได้สัมผัสอีกต่อไป

บ้านดอกทานตะวัน: มอบการศึกษา คุ้มครองจากความเศร้า

พูดคุยกับ ตู่-พวงทอง ทะกัน ผู้อำนวยการ และ มาลี-มาลี คำมงคล เจ้าหน้าที่โครงการ ศูนย์คุ้มครองสิทธิเด็กเชียงของ จ.เชียงรายที่ทำงานกับกลุ่มเด็กในพื้นที่เสี่ยงต่อปัญหาการค้ามนุษย์ ค้าประเวณีและการแสวงหาผลประโยชน์ทุกรูปแบบ โดยตั้งต้นว่า การศึกษาคือหนึ่งในช่องทางเพิ่มโอกาสให้กับเด็กที่มองไม่เห็นโอกาส