หญิงและชายในชุดนักเรียนเดียวกัน

ภาพประกอบ: Shhhh

 

เพราะบรรดานักเรียนหญิงปฏิเสธการสวมกระโปรงมาโรงเรียน พร้อมส่งเสียงบ่นว่า “ทำไมพวกหนูต้องใส่กระโปรง” โรงเรียนประถมในนิวซีแลนด์ จึงเริ่มใช้นโยบายยกเลิกชุดนักเรียนแบ่งแยกชายหญิง

Dunedin North Intermediate ในเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ มีเด็กนักเรียนในวัย 10-13 ปี กว่า 200 คน ในปี 2015 นักเรียนหญิงส่วนหนึ่งไม่ยอมทำตามข้อบังคับของโรงเรียนที่ว่า เด็กผู้หญิงต้องสวมกระโปรงลายสก็อต (kilt) เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบ และบอกว่า ระเบียบที่เด็กต้องใส่ชุดนักเรียนแบบเดิมเป็นสัญลักษณ์การแบ่งแยกเพศที่ล้าสมัยไปแล้ว

โรงเรียนรัฐในอังกฤษเริ่มใช้นโยบายความเท่าเทียมทางเพศในชุดนักเรียนตั้งแต่ปี 2016 ทาง Dunedin North Intermediate จึงไม่เห็นว่าการข้ามพ้นกฎระเบียบเดิมเป็นเรื่องหนักหนา พวกเขาจึงอนุญาตให้เด็กผู้หญิงใส่กางเกงได้

ตอนนี้ชุดนักเรียนประถมถูกแบ่งเป็นห้าออพชั่น สามารถสวมใส่ได้ทั้งเด็กชายและเด็กหญิง ทั้งกางเกงขาสั้น กางเกงยาวถึงเข่า กางเกงขายาว กระโปรงลายสก็อต และกางเกงกระโปรง (culottes)

อย่างไรก็ตาม ทางเลือกนี้ค่อนข้างซับซ้อน เพราะเด็กหญิงที่ใส่กางเกงขายาวมาเรียนถูกล้อว่าแต่งตัวเหมือนผู้ชาย และพ่อแม่จำนวนไม่น้อยก็ยังสับสนกับแนวคิดใหม่นี้อยู่ แต่โรงเรียนยืนยันว่า แนวคิดนี้จะช่วยสอนให้เด็กๆ ยอมรับความหลากหลายของชุดความคิดในสังคมที่ต้องเจอในอนาคต ทั้งการกลั่นแกล้ง การหมิ่นหยาม เหยียดเพศ และต่อต้าน LGBTQ

“ฉันพยายามค้านเวลาใครๆ บอกให้สวมกระโปรงมาทำงานทุกวัน เพราะฉันเป็นผู้หญิง นี่คือเสียงสะท้อนจากเด็กๆ ที่บอกว่า เรายังยึดติดอยู่กับการแบ่งแยกอัตลักษณ์ทางเพศอยู่ และตอนนี้สังคมเป็นยังไงกันบ้างแล้ว” ไฮดี เฮย์เวิร์ด (Heidi Hayward) อาจารย์ใหญ่ Dunedin North Intermediate School กล่าว

เฮย์เวิร์ดยังบอกว่า เธอไม่ได้หวังว่าเด็กผู้ชายจะเปลี่ยนมาสวมกระโปรงกันในเร็วๆ นี้ “แต่มันส่งสารไปยังเด็กว่า มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยหากคุณจะเลือกอะไรที่ใส่แล้วรู้สึกสบาย” แต่ถึงจะก้าวหน้าเรื่องเครื่องแบบ เฮย์เวิร์ดบอกว่าโรงเรียนยังแยกห้องน้ำชายหญิง แต่ด้วยแนวคิดริเริ่มแบบนี้ ในอนาคตเธออาจจะกลับมาทบทวนเรื่องห้องน้ำอีกครั้งก็ได้


อ้างอิงข้อมูลจาก: radionz.co.nz
yahoo.com
heraldsun.com.au

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า