หญิงและชายในชุดนักเรียนเดียวกัน

ภาพประกอบ: Shhhh

 

เพราะบรรดานักเรียนหญิงปฏิเสธการสวมกระโปรงมาโรงเรียน พร้อมส่งเสียงบ่นว่า “ทำไมพวกหนูต้องใส่กระโปรง” โรงเรียนประถมในนิวซีแลนด์ จึงเริ่มใช้นโยบายยกเลิกชุดนักเรียนแบ่งแยกชายหญิง

Dunedin North Intermediate ในเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ มีเด็กนักเรียนในวัย 10-13 ปี กว่า 200 คน ในปี 2015 นักเรียนหญิงส่วนหนึ่งไม่ยอมทำตามข้อบังคับของโรงเรียนที่ว่า เด็กผู้หญิงต้องสวมกระโปรงลายสก็อต (kilt) เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบ และบอกว่า ระเบียบที่เด็กต้องใส่ชุดนักเรียนแบบเดิมเป็นสัญลักษณ์การแบ่งแยกเพศที่ล้าสมัยไปแล้ว

โรงเรียนรัฐในอังกฤษเริ่มใช้นโยบายความเท่าเทียมทางเพศในชุดนักเรียนตั้งแต่ปี 2016 ทาง Dunedin North Intermediate จึงไม่เห็นว่าการข้ามพ้นกฎระเบียบเดิมเป็นเรื่องหนักหนา พวกเขาจึงอนุญาตให้เด็กผู้หญิงใส่กางเกงได้

ตอนนี้ชุดนักเรียนประถมถูกแบ่งเป็นห้าออพชั่น สามารถสวมใส่ได้ทั้งเด็กชายและเด็กหญิง ทั้งกางเกงขาสั้น กางเกงยาวถึงเข่า กางเกงขายาว กระโปรงลายสก็อต และกางเกงกระโปรง (culottes)

อย่างไรก็ตาม ทางเลือกนี้ค่อนข้างซับซ้อน เพราะเด็กหญิงที่ใส่กางเกงขายาวมาเรียนถูกล้อว่าแต่งตัวเหมือนผู้ชาย และพ่อแม่จำนวนไม่น้อยก็ยังสับสนกับแนวคิดใหม่นี้อยู่ แต่โรงเรียนยืนยันว่า แนวคิดนี้จะช่วยสอนให้เด็กๆ ยอมรับความหลากหลายของชุดความคิดในสังคมที่ต้องเจอในอนาคต ทั้งการกลั่นแกล้ง การหมิ่นหยาม เหยียดเพศ และต่อต้าน LGBTQ

“ฉันพยายามค้านเวลาใครๆ บอกให้สวมกระโปรงมาทำงานทุกวัน เพราะฉันเป็นผู้หญิง นี่คือเสียงสะท้อนจากเด็กๆ ที่บอกว่า เรายังยึดติดอยู่กับการแบ่งแยกอัตลักษณ์ทางเพศอยู่ และตอนนี้สังคมเป็นยังไงกันบ้างแล้ว” ไฮดี เฮย์เวิร์ด (Heidi Hayward) อาจารย์ใหญ่ Dunedin North Intermediate School กล่าว

เฮย์เวิร์ดยังบอกว่า เธอไม่ได้หวังว่าเด็กผู้ชายจะเปลี่ยนมาสวมกระโปรงกันในเร็วๆ นี้ “แต่มันส่งสารไปยังเด็กว่า มันไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยหากคุณจะเลือกอะไรที่ใส่แล้วรู้สึกสบาย” แต่ถึงจะก้าวหน้าเรื่องเครื่องแบบ เฮย์เวิร์ดบอกว่าโรงเรียนยังแยกห้องน้ำชายหญิง แต่ด้วยแนวคิดริเริ่มแบบนี้ ในอนาคตเธออาจจะกลับมาทบทวนเรื่องห้องน้ำอีกครั้งก็ได้


อ้างอิงข้อมูลจาก: radionz.co.nz
yahoo.com
heraldsun.com.au

Editorial Staffหญิงและชายในชุดนักเรียนเดียวกัน

Related Posts

ครอบครัวไทยใน Aging Society

สถานการณ์เด็ก เยาวชน และครอบครัวไทย มีความอ่อนไหวและเปราะบาง นิยามและโครงสร้างของสถาบันครอบครัวไทยแตกต่างจากในอดีตอย่างสิ้นเชิง อันเป็นผลจากสภาพเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม โดยเฉพาะผลกระทบจากการเคลื่อนเข้าสู่สังคมสูงวัย

Newground: คนรุ่นใหม่ที่ไม่พอใจ และไม่อยากเป็น ‘เมล็ดพันธุ์’

คุยกับแก๊ง Newground กลุ่มเด็กที่นิยามตัวเองว่า 'ไม่พอใจกับอะไรซักอย่าง' สองสมาชิกกลุ่ม Newground ทำไมต้องไม่พอใจ อยู่เฉยๆ ไม่ได้เหรอ เป็นเด็กเป็นเล็กก็ควรจะอยู่นิ่งๆ เดี๋ยวก็ดีเอง คับข้องใจอะไรนัก และเป็นเมล็ดพันธุ์ที่งอกมาจาก ‘ต้นเก่า’ มันไม่ดีตรงไหน

6 สิ่งที่เด็กเกิดปี 2018 อาจไม่ได้สัมผัส

เมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าจนมนุษย์อย่างเราวิ่งไล่ตามไม่ทัน บางอย่างพัฒนามาเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันพบเห็นได้แค่ในร้านขายของเก่าหรือหนังสือสารานุกรมเสียแล้ว และไม่แน่ว่าหกสิ่งต่อไปนี้ที่เรากำลังจะกล่าวถึง เด็กที่จะเกิดในปี 2018 นี้อาจไม่ได้สัมผัสอีกต่อไป