แผ่นดินไหวในเม็กซิโกทำให้คนอยากเลือกหมาเป็นประธานาธิบดี

 

เรื่อง: ไพรัช แสนสวัสดิ์

เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.1 ทางตอนกลางของประเทศเม็กซิโก สร้างความเสียหายให้กับอาคารบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งในเมืองหลวงกรุงเม็กซิโกซิตี้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและประชาชนเร่งออกค้นหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิตที่ติดอยู่ในซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนหลังแผ่นดินไหวอย่างไม่ลดละ

หน่วยงานกู้ภัยจากทุกสังกัดของเม็กซิโกออกทำงานเสี่ยงอันตรายในทันที รวมทั้งหน่วยกู้ภัยนานาชาติที่พากันทยอยเดินทางมาสมทบ การกู้ภัยต้องทำงานแข่งกับเวลา ท่ามกลางเสียงร่ำไห้ระงมของผู้รอดชีวิตและญาติมิตรของผู้ตาย ผู้สูญหาย ประชาชนที่รอดชีวิตจำนวนมากละทิ้งบ้านเรือนมาช่วยลำเลียงซากปรักหักพัง ช่วยงานเจ้าหน้าที่กู้ภัย มีการใช้สัญลักษณ์ ‘ชูมือขึ้น’ หรือ fist up เพื่อเป็นการแจ้งให้ทุกคนเงียบเสียงลงย่างรวดเร็วที่สุด จากนั้นจึงใช้สายไมโครโฟนหย่อนลงไปตามช่องอากาศ เพื่อฟังสัญญาณชีวิตของผู้ที่ยังรอดตายและติดอยู่ภายใต้ซากอาคาร

วิธีที่มนุษย์พยายามสาละวนเร่งกับภารกิจท่ามกลางซากความพินาศเป็นไปเท่าที่ทุกฝ่ายพอมีพลัง เครื่องมือ และทางเลือก เท่าที่มีอยู่เฉพาะหน้ายามฉุกเฉิน

วีรบุรุษและสตรีเกิดขึ้นในหลายกรณีเมื่อคนทำงานยอมเสี่ยงภยันตรายเข้าค้นหาในจุดอันยากลำบาก และสามารถช่วยหลายชีวิตออกมาได้ขณะที่เวลาเหลือน้อยลงทุกที

สุนัขแลบราดอร์ ชื่อ ฟรีดา (Frida) สังกัดหน่วยกู้ภัยนาวิกโยธิน กองทัพเรือเม็กซิโก คือหนึ่งในบรรดา ‘ฮีโร่’ ที่ทุ่มเททำงานค้นหาและช่วยชีวิตผู้คนออกจากซากปรักหักพัง รายงานข่าวแจ้งว่า ลำพังการทำงานเลี่ยงอันตรายของฟรีดา ได้ช่วยเหลือมาแล้วถึง 52 ชีวิตให้รอดตายจากภัยพิบัติหลายครั้ง และรวมทั้ง 11 ชีวิตในครั้งนี้

ภาพของ ฟรีดา สุนัขเพศเมีย อายุ 7 ปี สวมหน้ากากป้องกันและรองเท้าบู๊ต พร้อมสายบังเหียนโยงกับทหารผู้ดูแล กลายมาเป็นขวัญใจของผู้คนจำนวนมากที่ติดตามข่าวเหตุการณ์แผ่นดินไหว และขณะนี้ทีมงานสุนัขกู้ภัยก็ยังคงสาละวนทำงานอยู่อย่างต่อเนื่อง และผู้เกี่ยวข้องหวังว่าฟรีดาจะเดินหน้าค้นพบผู้รอดชีวิตได้อีก หลังภัยพิบัติครั้งนี้มีคนตายไปแล้ว 270 ราย

ในงานนี้มีการใช้สุนัขกู้ภัย 15 ตัวเข้าร่วมภารกิจค้นหา แต่ไม่มีสุนัขตัวไหนสร้างผลงานดีเด่นและได้รับการติดตามข่าวและชื่นชมมากเท่าฟรีดา ผู้กลายมาเป็นเน็ตไอดอลของมวลชนในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คของเม็กซิโกและทั่วโลก

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทัพเรือเม็กซิโกคล้อยตามเสียงเรียกร้อง โดยยอมแพร่ภาพของฟรีดาจำนวนหนึ่งทางทวิตเตอร์ และได้รับการตอบรับอย่างยินดีปรีดาจากผู้ติดตามนับหมื่น คนจำนวนมากขนานนามฟรีดาว่าเป็น ‘สัญลักษณ์แห่งความหวัง’ หลายคนบอกว่าจะส่งอาหารสุนัขและรองเท้า dog boots อุปกรณ์ป้องกันอุ้งเท้ามาให้ แต่ทางกองทัพบอกว่า สิ่งเหล่านั้นมีอยู่อย่างเพียงพอสำหรับสุนัขทั้งหมดแล้ว

จุดของความพินาศที่ทำให้งานของฟรีดาเด่นดังมาจากการล่มสลายของอาคารเรียนโรงเรียน Enrique Rebsamen เมื่อวันอังคารซึ่งสามารถค้นหาเด็กออกมาได้ 11 คนขณะยังมีชิวิต ที่นั่นมีคนตายถึง 25 คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ฟรีดาทำงานตัวเป็นเกลียวพร้อมกับทหารผู้ดูแลตลอดวันพุธจนกระทั่งมีอาการเหนื่อยอ่อนหมดแรงในวันพฤหัส ต่อมาเมื่อได้นอนพักผ่อนและรับยาบำรุงก็เร่งลงมือทำงานอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง ทหารจัดทีมให้มีสุนัขร่วมงานชื่อ อีวิล (Evil) กับ เอโค (Echo) เข้าทำงานด้วยกัน ผู้คุมเล่าว่า เนื่องจากฟรีดาอายุชักจะมากแล้ว หลายต่อหลายจุด ต้องให้เจ้าสองตัวอายุขวบครึ่งแทรกตัวเข้าไปส่องสำรวจก่อน เมื่อพบสัญญาณชีพ ฟรีดาจึงจะเข้าไปค้นและส่งเสียงยืนยันอีกครั้ง ปกติในแต่ละจุดจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที หลายแห่งของซากพินาศ สุนัขสามารถคลานเข้าเบื้องล่างของกองวัสดุอาคารที่มีช่องสูงเพียง 20 นิ้วได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่มนุษย์ไม่มีทางทำแบบนั้นได้เลย

สุนัขกู้ภัยถูกคัดเลือกเข้าฝึกงานเมื่อมีอายุประมาณ 2 เดือน และรับการฝึกตามบทเรียนวันละสามชั่วโมงตลอดหนึ่งปีก่อนเริ่มทำงานจริง ฟรีดาเคยออกทำภารกิจในการบรรเทาภัยพิบัติหลังจากแผ่นดินไหวที่เอกวาดอร์ เมื่อเดือนเมษายน ปีที่แล้ว

ล่าสุดเมื่อบ่ายวันพฤหัส ที่โรงเรียน Enrique Rebsamen กรุงเม็กซิโกซิตี้ รายงานข่าวแจ้งว่าเจ้าหน้าที่พบผู้อยู่ในอาคารเกือบครบแล้ว ทั้งที่เสียชีวิตและรอดตาย ขาดอยู่เพียงรายเดียว และเชื่อว่ายังคงมีชีวิตติดอยู่ภายใต้ซากอาคารหลังนั้น

นั่นหมายความว่าฟรีดาน่าจะมีโอกาสถูกส่งตัวไปทำงานค้นหาที่ซากอาคารนี้อีกครั้ง ขณะที่งานกู้ภัยในเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ค่อยลดขนาดลงต่อเนื่อง

ความเห็นของบรรดาแฟนๆ ของฟรีดาหลั่งไหลท่วมท้นโลกโซเชียล:

“ขอให้เธอได้พักผ่อนบ้าง เธอทำงานหนักมามากพอแล้ว ขอพระเจ้าอวยพรน้องหมาฟรีดา ในงานอันยากลำบาก”

“ตอนนี้รู้แล้วไหมล่ะ ว่าทำไมเขาจึงบอกว่าหมาเป็นเพื่อนเลิศสุดของคน”

แฟนบางคนไปไกลถึงขนาดแนะว่าให้พิมพ์ภาพของฟรีดาลงในธนบัตรออกใหม่ของเม็กซิโกและเสนอแบบร่างธนบัตรมาให้ด้วย ซึ่งเป็นการแต่งเติมภาพจากบนธนบัตร 500 เปโซ ของเม็กซิโก ซึ่งเดิมเป็นภาพของ ฟรีดา คาโล (Frida Kahlo) จิตรกรเม็กซิกันผู้มีชื่อเสียง

ท่ามกลางเสียงสนับสนุนของผู้ติดตามทั้งหลายนี้ น่าจะไม่มีอะไรพีคเท่า

“เราเชียร์ฟรีดาให้เป็นประธานาธิบดี!”


อ้างอิงข้อมูลจาก:
independent.co.uk
qz.com
latimes.com
mnn.com

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า