รอยเลื่อนเชียงตุง สะเทือนถึงเมืองกรุง

เมื่อเช้าของวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเหตุแผ่นดินไหวเมื่อเวลา 08.37 น. ขนาด 6.4 ความลึก 9 กิโลเมตร ศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเมียนมา ห่างจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ประมาณ 100 กิโลเมตร รับรู้แรงสั่นสะเทือนถึงจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน น่าน และกรุงเทพมหานคร

สาเหตุการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้มาจากการเคลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อน Kengtung Fault หรือ ‘รอยเลื่อนเชียงตุง’ ที่วางตัวในแนวตะวันตกเฉียงเหนือ-ตะวันออกเฉียงใต้ มีการเคลื่อนตัวตัดตามแนวระนาบเหลื่อมขวา (right lateral strike slip fault)

#รอยเลื่อนเชียงตุง คืออะไร

รอยเลื่อนเชียงตุง เป็นรอยเลื่อนที่อยู่บริเวณจังหวัดเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา คำว่า ‘เชียงตุง’ เป็นคำที่คนไทยใช้เรียกกัน แต่คนไทใหญ่รัฐฉานจะเรียกกันว่า ‘เก่งตุง’ (Kengtung) โดยรอยเลื่อนนี้อยู่ห่างจากประเทศไทยบริเวณจังหวัดเชียงรายประมาณ 100 กิโลเมตร ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวจากการเคลื่อนตัวของรอยเลื่อนเชียงตุงได้ส่งแรงสั่นสะเทือนมาถึงภาคเหนือของประเทศหลายจังหวัดและยังสะเทือนมาถึงกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดอาคารสั่นไหว แตกร้าวหรือหลุดร่อนบางส่วน แม้เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบมาก แต่ก็ควรที่จะเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าประเทศที่ได้รับผลกระทบจากรอยเลื่อนเชียงตุงตามแนวภูมิประเทศ ได้แก่ เวียดนาม ลาว เมียนมาร์ ไทย และจีน เป็นต้น

อชิรญา ดวงแก้ว
ชอบฟัง ชอบเขียน ชอบแลกเปลี่ยนเรื่องราว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า