เขียนถึงฉัน…คนที่รู้จักพม่า อย่างที่ถูกทำให้รู้

เรื่อง: นลินี ฐิตะวรรณ

 

ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ฉันไปขออาศัยบ้านเพื่อนที่แม่สอดอยู่ฟรีกินฟรี ว่าก็ว่าเถอะ นี่มันภาพชนบทวันคืนชื่นสุขในฝันเหลือเกิน ตื่นเช้ารับแดดอุ่น เดินเก็บผักป่าแถวบ้านมาทำกับข้าวกิน จากนั้นก็นอนเล่นกับแมว น่าหมั่นไส้ชีวิตตอนนั้นที่สุด

วันหนึ่ง ขณะเคี่ยวแกงกะหรี่อยู่หน้าเตา ก็นึกขึ้นได้ว่า ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ยังไม่ได้ข้ามไปฝั่งพม่าเลยนี่นา ตอนสายฉันจึงไปทำใบอนุญาตผ่านแดนชั่วคราว แล้วเดินเท้าข้ามสะพานมิตรภาพไทย-พม่า 15 นาทีรวมเวลาพักถ่ายรูปอัพเฟซบุ๊ค ฉันก็มายืนอยู่ฝั่งเมียวดี

พม่าครั้งแรกของฉันง่ายๆ แบบนี้ เมียวดีในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยงแห่งนี้ เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าและความวุ่นวายของสถานีขนส่งมวลชนต่างๆ มากกว่าจะเน้นประชาสัมพันธ์เพื่อการท่องเที่ยว และหากจะต้องเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นภาพ ฉันก็จะบอกว่า ฝั่งแม่สอดนั้นสบายกว่าเยอะสำหรับคนชินเมืองอย่างฉัน

แต่พม่าใน From Bangkok to Mandalay ถึงคน…ไม่คิดถึง ไม่มีแม้สักนิดที่เหมือนกับพม่าระยะประชิดที่ฉันได้ไปเห็น ความสมศรีในหนังร่วมทุนสร้างไทย-พม่าเรื่องนี้ ฉ่ำไปด้วยความสวยงามของธรรมชาติ สถานที่ท่องเที่ยวที่ว่ากันว่าทางการพม่าเปิดโอกาสให้กองหนังเข้าไปถ่ายทำอย่างเต็มที่ได้เป็นเรื่องแรก ก็เร้าสายตาจนอยากจะแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวมันตอนออกจากโรงซะเดี๋ยวนั้น

หนังเล่าเรื่องตัดสลับไปมาระหว่าง ‘หลาน’ ผู้ต้องสานปณิธานของ ‘ย่า’ ที่มอบมรดกให้เธอเป็นจดหมาย 10 ฉบับที่ตัวย่าเองก็ไม่เคยเปิดอ่าน เธอขอให้หลานเดินทางไปตามสถานที่ที่จดหมายแต่ละฉบับถูกเขียนขึ้น เพื่อที่จดหมายจะได้เปิดออกมาอ่านเสียที

นี่มันบทหนังแบบละครหลังข่าวมากเลยนะ เพราะระหว่างทางหลานยังต้องไปเจอชายหนุ่มชาวพม่าที่ย่าฝากฝังไว้ให้ช่วยดูแลเธอขณะเดินทางอีก เรื่องราวของย่าค่อยๆ เปิดเผยระหว่างทาง ว่าแท้จริงแล้วย่าคือสาวชาวพม่าชื่อ ‘ธูซา’ รักแนบแน่นกับหนุ่มพม่าที่ชื่อ ‘นันดะ’ ก่อนความดราม่ารักข้ามชนชั้น จะพลัดพรากทั้งสองจนย่าเลือกแต่งงานกับปู่คนไทยของเธอ

ครบสูตรหนังเรียกน้ำตา และฉันผู้ไม่นิยมเมโลดราม่าก็น้ำตาไหลมันตั้งแต่ 20 นาทีแรกของเรื่อง!

ภาพ: เพจ ‘ถึงคน…ไม่คิดถึง’

ฉันคิดเอาเองว่าหนังพยายามฉายภาพความโรแมนติกสวยงามของพม่า นัยหนึ่งอาจเพื่อหลอกล่อกองเซ็นเซอร์ท่ามกลางบรรยากาศอึมครึมทางการเมือง นั่นเลยทำให้หนังจงใจขับเน้นความงามของสถานที่ ความใจดีเป็นมิตรของคนพม่า แถมเลือกนำเสนอแต่สภาพแวดล้อมและความเป็นอยู่ชนชั้นกลางขึ้นไปของพม่าเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมันทำให้ฉันรู้สึกไม่อินด้วยอยู่หลายครั้ง จนฉันคิดอยู่ในใจบ่อยๆ ว่า…มันจะเว่อร์อะไรขนาดนี้

ใช่ มันขัดตา มันเซอร์เรียลเกินไป แต่ยังไงดีล่ะ ฉากปีศาจกาลเวลาบนโต๊ะอาหารของชนชั้นมีอันจะกิน เจ้าของปางไม้นั่น โคตรจะตีแสกหน้าฉันผู้ชอบอวดตนว่าหลงใหลพม่า ก็เพราะพม่าในมโนทัศน์ของฉันไม่ค่อยจะวิไลหรูหราเช่นนั้น ไอ้ที่ขัดใจเรื่องเครื่องแต่งกายแสนพริ้มของตัวเอกในหนังก็เพิ่งมารู้เอาตอนหลังว่า นั่นคือช่วงที่พม่าพยายามจะเป็นตะวันตก–ตลกตัวเองนิดหน่อย

ฉันมันก็แค่คนรู้จักพม่า…แบบที่ถูกทำให้รู้จัก

ช่วงหนึ่งของหนังนำเราไปเจอลูกหลานคนไทยที่ยังคงอยู่ในพม่า สืบเนื่องมาจากการกวาดต้อนเชลยศึกเมื่อครั้งพม่ารบกรุงศรีฯ คนพม่าเรียกคนไทยเหล่านี้ว่าโยเดีย และส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเราพูดถึงสงครามระหว่างสองชาตินี้ หน่วย ‘คนไทย’ ที่คนไทยทั้งหลายได้ศึกษาเล่าเรียนจากตำราประวัติศาสตร์ ก็อาจจะไม่ได้รวมเอา ‘คนไทยในพม่า’ เหล่านี้ไว้ด้วย

ตอนที่ธูซาเอ่ยถามโยเดียคนหนึ่งว่า “คิดถึงไทยแลนด์ไหม” ฉันไม่แน่ใจว่าควรจะตีความการพยักหน้าตอบของโยเดียคนนั้นว่าอย่างไร สงครามสองชาติจบไปนานพอๆ กับที่โยเดียหลายต่อหลายคนปักหลักอาศัยอยู่ต่อถิ่นที่แห่งนี้ พวกเขาคิดถึงโหยหาประเทศไทย หรือว่าลากเส้นปรับประสานวิถีชีวิตกันใหม่จนกลายเป็นอีกหนึ่งหน่วยในสังคมพม่าไปแล้ว จินตนาการร่วมชุดไหนที่จะเชื่อมร้อยและบอกเล่าโยเดียได้ดีกว่ากัน

อย่ากระนั้นเลย หนังที่ดำเนินทั้งเรื่องอย่างที่ฉันเรียกได้ว่า ‘หนังน้ำเน่า’ นี้ มีสิ่งที่ดึงคนประเภทรังเกียจการจบสุขอย่างฉันกลับมา คือฉากสุดแสนน้ำเน่าเห็นเงาจันทร์ที่หลานเดินทางไปพบว่า

ความรักของย่าและนันดะ (และอาจจะอีกหลายๆ คน) ไม่ใช่การกอดกันแน่นยึดเสียงหัวใจเป็นที่ตั้งอย่างเดียว

เพราะชีวิตจริงมันมีปัจจัยอื่นนอกเหนือกว่านั้น โลกไม่ได้มีแค่เจ้าหญิงเจ้าชายครองรักกันอย่างมีความสุข ซึ่งมันทำให้เรื่องความแตกต่างทางชนชั้นลงตัวมากขึ้นเมื่อถูกใช้อธิบายการจบแบบไม่ happily ever after อันเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธูซากับนันดะต้องแยกจากความทรงจำแสนสุขที่เคยเกิดขึ้น และความสวยงามเหล่านั้นก็จบลงไปแล้วเช่นกัน ความอาลัยรังแต่จะทำให้เราไม่ไปไหนเสียที และก็ประโยคจบท้ายจดหมายจากธูซาถึงนันดะที่ว่า

“ขอให้เราจงเป็นอิสระจากกัน”

โอ๊ยยยย…มันใช่ คือมันไม่ได้หมายความว่าความรักตกหล่มล่มสลาย มันเรียบง่ายกว่า บางทีเราก็แค่เติบโตเพื่อจะแยกย้ายไปตามวิถีทางของเรา ก็แค่นั้น

(นั่นไง พวกเกลียดสุขอย่างฉันแพ้ทางน้ำตาไหลอีกรอบ จนเพื่อนที่นั่งข้างๆ ในโรง หันมามอง)

 

WAYเขียนถึงฉัน…คนที่รู้จักพม่า อย่างที่ถูกทำให้รู้

Related Posts

บ้านพี่เมืองน้องแบบอำนาจนิยม ทุนไทยในพม่าและลาว

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ด้วยโครงการเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ทำให้มีเอกชนจากไทยเดินทางไปลงทุนในพม่าและลาว นี่คือภาพรวมของสถานการณ์ในงานเสวนาภายใต้หัวข้อ Public Spheres and Thai Hydro Power Dams in Laos และ รัฐอำนาจนิยมแบบรวมศูนย์และการเมืองของความไม่แน่นอน (แบบไทยๆ)

ระหว่าง ‘พวกเรา’ กับ ‘พวกมัน’ : ความขัดแย้งในสายตาของชาวพุทธในพม่า

กรณีโรฮิงญาในรัฐยะไข่ ที่มีผู้เปรียบเทียบถึงขั้นว่า นี่คือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และความรุนแรงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ทางปฏิบัติ แต่มีการปะทะกันด้วยชุดความคิดที่แตกต่างด้านชาติพันธุ์และศาสนา ทำให้ชาวพุทธเชื่อว่า โรฮิงญาคือชาวมุสลิมที่วางแผนยึดครองแผ่นดินพม่า

อคติทางชาติพันธุ์และศาสนาในพม่า กับที่มาของกองกำลังติดอาวุธโรฮิงญา

ย้อนดูที่มาของความขัดแย้งในรัฐยะไข่บนเส้นประวัติศาสตร์ ระหว่างชาวพุทธและมุสลิม ความแตกต่างของชาติพันธุ์บนแผ่นดินพม่า ที่เริ่มตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน