ถล่ม รพ.กาซา คาดเสียชีวิต 500 อิสราเอล-ฮามาสประณามกันเอง

เกิดเหตุโจมตีทางอากาศใส่โรงพยาบาลอัล อาห์ลี ในเมืองกาซา คาดการณ์ว่าอาจมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 500 คน โดยกลุ่มติดอาวุธฮามาสออกมาประณามกองทัพอิสราเอลว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางอากาศ ขณะที่อิสราเอลออกมาปฏิเสธการโจมตีดังกล่าวและประณามกลุ่มฮามาสว่าพยายามยิงจรวดใส่อิสราเอล แต่พลาดเป้าตกใส่โรงพยาบาลอัล อาห์ลี

ประชาชนชาวปาเลสไตน์จำนวนมากอยู่ในอาการผวากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังไม่ได้เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่ดังกล่าว แม้ว่าทางการอิสราเอลจะออกประกาศเตือนให้มีการอพยพออกจากเมืองกาซาไปยังพื้นที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งออกห่างไปทางใต้ของเมืองกาซาเป็นระยะทาง 28 กิโลเมตร ขณะเดียวกันอิสราเอลก็ได้ตระเตรียมสรรพกำลังเพื่อทำการบุกและปราบปรามกลุ่มฮามาสทางเหนือของฉนวนกาซา 

การอพยพหนีภัยสงครามของชาวปาเลสไตน์ นำมาสู่วิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรม เนื่องจากจุดผ่านแดนราฟาห์ พรมแดนระหว่างฉนวนกาซากับอียิปต์ ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่ไม่ได้ถูกควบคุมโดยอิสราเอลก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะเปิดให้ผู้อพยพแต่อย่างใด ขณะที่ความพยายามในการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากนานาชาติจำเป็นที่จะต้องใช้จุดผ่านแดนดังกล่าวในการให้ความช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์       

อ้างอิง:

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า