GODS WILL BE WATCHING: จงละทิ้งศีลธรรมเพื่อชัยชนะของเกม

คุณคิดว่าชีวิตมนุษย์กับสัตว์อะไรมีค่ามากกว่ากัน? ถ้าคุณเลือกมนุษย์ คุณก็อาจไม่ลังเลที่จะทดสอบวัคซีนโดยฉีดให้สุนัขคู่ใจของคุณ แต่ถ้าหากคุณเลือกชีวิตของสัตว์ คุณก็คงต้องชั่งน้ำหนักว่าเพื่อนร่วมงานของคุณคนไหนควรจะแบกรับความเสี่ยงของวัคซีนนี้ คำถามที่ตอบได้ยากเหล่านี้คุณเลี่ยงที่จะไม่เลือกก็คงไม่ได้ เพราะผู้ก่อการร้ายได้เอาปืนจ่อคอคุณแล้ว 

GODS WILL BE WATCHING เป็นเกมที่อยู่ภายใต้เซตติ้งไซไฟดิสโทเปียที่มีการกล่าวถึงศีลธรรมอย่างหนักหน่วงและตรงไปตรงมา เป็นเกมแนว point & click ที่สามารถทำให้ผู้เล่นรู้สึกมือเย็นทุกครั้งที่ต้องกดตัดสินใจในสิ่งที่ตัวเองเลือก และต้องขบคิดทุกครั้งว่าตัวเองได้เลือกสิ่งที่ถูกต้องรึเปล่า

โอกาสทบทวนระดับศีลธรรมในตนเมื่อถูกบังคับให้เผชิญหน้ากับสถานการณ์บีบคั้น

เราจะถูกโยนลงไปในสถานการณ์สุดโต่งบางอย่างที่บีบให้เราต้องเลือก ซึ่งหนึ่งในเหตุการณ์ที่น่าสนใจของเกมคือด่าน EVERDUSK ซึ่งผู้เล่นจะต้องเลือกว่าจะฉีดวัคซีนที่ยังไม่ผ่านการทดสอบให้กับใคร โดยหนึ่งในตัวเลือกนั้นคือสุนัข

แน่นอนว่าการเลือกว่าใครสมควรที่จะมีชีวิตมากกว่าใครเป็นการตัดสินใจที่ยาก แต่สิ่งที่ยากกว่าคือการที่เราต้องแบกรับความรู้สึกและผลพวงที่ตามมาหลังจากตัดสินใจไปแล้ว หลายครั้งที่การตัดสินใจของเราจะกลายเป็นความผิดพลาดและทำให้บางคนต้องตายเพียงเพราะเราไม่รอบคอบมากพอ

ตัวเกมถูกออกแบบมาให้เราต้องคิดว่าใครควรจะเป็นผู้เสียสละหรือใครสมควรจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะการพยายามรักษาชีวิตของคนทั้งกลุ่มไปจนจบภารกิจเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในเกมเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าหากเรายอมละทิ้งบางสิ่งบางอย่างไปจริงๆ การเล่นเกมนี้ให้ผ่านไปแต่ละด่านก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่

ในบางครั้งถึงแม้ผู้เล่นจะเรียนรู้จากความผิดพลาดในครั้งก่อน แต่ก็อาจจะช่วยไม่ได้มาก เพราะระบบในเกมนั้นเป็นแบบสุ่ม ทำให้ผู้เล่นต้องวางแผนการเลือกใหม่อีกครั้ง ในทุกด่านผู้เล่นจะมีเวลาและทรัพยากรที่จำกัดซึ่งต้องบริหารให้ดี เพราะถ้าหากพลาดก็จะทำให้ต้องเสียเวลาเล่นใหม่อีกรอบตั้งแต่เริ่ม ซึ่งเป็นหนึ่งในความท้าทายเพราะไม่มีทางลัด สิ่งเดียวที่จะทำให้ผ่านไปในแต่ละด่านได้นั้นมีเพียงการตัดสินใจของผู้เล่นเท่านั้น

ศีลธรรมที่เราจำเป็นต้องเลือก

สิ่งที่เกม GODS WILL BE WATCHING มอบให้กับผู้เล่น คือโอกาสที่จะได้เป็นคนไร้ศีลธรรมและปล่อยให้เราตัดสินใจอะไรก็ได้เพื่อให้ผ่านด่านนั้นไปให้ได้ เราสามารถตัดสินใจที่จะทิ้งทุกคนที่ไร้ประโยชน์เอาไว้เบื้องหลังเพื่อที่จะผ่านด่านไปให้ได้ง่ายที่สุด หรือแม้แต่ปล่อยให้เพื่อนของเราตายอย่างหน้าตาเฉยเพราะไม่ส่งผลอะไรต่อการผ่านภารกิจ เราสามารถเป็นได้แม้กระทั่งคนทรยศที่คายข้อมูลทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอด ทั้งๆ ที่ภารกิจของเราคือการปฏิวัติที่เดิมพันด้วยชีวิตมนุษย์จำนวนมหาศาล

แน่นอนว่าเพราะการตัดสินใจเหล่านั้นอยู่เพียงในเกมจึงไม่มีใครสามารถตัดสินเราได้นอกจากตัวผู้เล่นเอง การได้ทดลองเป็นตัวละครที่ตกอยู่ในสถานการณ์บีบคั้นเหล่านั้นก็ทำให้เราได้ขบคิดถึงเรื่องศีลธรรมของเราว่าจริงๆ แล้วศีลธรรมแบบไหนที่ตัวเรายึดถือ เรามีมุมมองอย่างไรกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เอเลี่ยน (คนต่างด้าว?!) ถ้าหากว่าเอเลี่ยนเหล่านั้นจับมนุษย์ไปเป็นทาสล่ะ… 

สถานการณ์ต่างๆ ที่ถูกวางเอาไว้ในเกมชวนให้เราได้ขบคิดถึงประเด็นเหล่านั้น เพราะไม่แน่ว่าสักวันเราก็อาจจะต้องกลายเป็นคนที่ต้อง ‘เลือก’ อย่างน้อยที่สุด แม้เราจะไม่ใช่เป็นผู้ลงมือกระทำ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเลือกที่จะส่งเสียงสนับสนุนหรือคัดค้านในประเด็นใดๆ ในโลกทุกวันนี้ มีความคล้ายการเล่นเกม point & click อยู่ไม่น้อย

ฐิติพร อ่อนบ้านแดง
เด็กนิเทศที่มีอีกร่างเป็นแมวสีเทา ติดเป๊ปซี่กับนิยายวาย เวลาว่างส่วนใหญ่ที่มีถูกใช้กับการหาซื้อหนังสือใหม่ๆ มาอ่านแต่ก็ไม่ได้อ่านสักที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า