War of Heroes – The PDF Game: เปิดแนวรบกองทัพประชาชนต้านเผด็จการเมียนมา ผ่านสมรภูมิ ‘เกม’

การรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 นำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ได้เข้ายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี โดยอ้างเหตุทุจริตการเลือกตั้ง การรัฐประหารครั้งนี้นำพาเมียนมาถอยหลังเข้าสู่ยุคเผด็จการทหารอีกครั้ง ประชาชนจำนวนมากออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลทหารทั่วประเทศ จนเกิดการปราบปรามอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตนับพัน และอีกจำนวนมากต้องหลบหนีพลัดถิ่น หรือเข้าร่วมกับกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (People’s Defence Force: PDF) จับอาวุธสู้กับรัฐบาลทหารเมียนมา จนกลายเป็นสงครามกลางเมืองที่ยังไม่สิ้นสุดตลอดระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมา 

นอกจากการจับอาวุธสู้แล้ว แนวรบที่สำคัญที่สุดอีกแนวรบหนึ่งคือ ‘แนวรบในโลกเสมือน’ แน่นอนว่า ความเคลื่อนไหวในการต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาในโลกเสมือนเกิดขึ้นภายหลังการรัฐประหาร ผ่านการรวมกลุ่มในสื่อสังคมออนไลน์ ขณะเดียวกัน ในโลกของ ‘เกม’ ก็มีความน่าสนใจไม่น้อย เมื่อ โก ทูต์ (Ko Toot) นักไอทีชาวเมียนมา ได้ใช้ความชำนาญทางไอทีของตน เปิดแนวรบกับรัฐบาลทหารเมียนมาผ่านเกมโทรศัพท์มือถือที่ชื่อว่า ‘War of Heroes – The PDF Game’ เกมเดินยิงแบบบุคคลที่ 3 (Third-person shooter: TPS) พร้อมภารกิจจำนวนมาก ผู้เล่นสามารถเลือกตัวละครของกลุ่มกองทัพประชาชนที่มีคาแรคเตอร์แตกต่างหลากหลาย เช่น หมอ ชนกลุ่มน้อย ชาวมุสลิม หรือแม้แต่ตัวละครที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) เพื่อต่อสู้กับรัฐบาลทหารเมียนมา ไม่ต่างจากโลกความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา

เกมนี้เปิดตัวใน Google Play มีจำนวนผู้ดาวน์โหลดมากกว่า 500,000 ครั้ง (ทูต์กล่าวว่า มากกว่า 1 ล้านครั้ง) พร้อมด้วยเรทติ้ง 4.9 ดาว ส่วน Apple Store ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลจำนวนการดาวน์โหลด โดยก่อนหน้านี้ทาง Google Play ได้ทำการเปลี่ยนชื่อเกมไปแล้ว เพราะผิดกฎที่ว่าแอปพลิเคชันไม่สามารถหารายได้จากเหตุการณ์จริงที่มีความอ่อนไหวสูง แต่เนื้อหาเกมผ่านการตรวจสอบและกำหนดอายุของผู้เล่นที่ 16 ปีขึ้นไป

คาแรกเตอร์ตัวละครที่หลากหลาย เช่น ชาวบ้านนุ่งโสร่งกับอาวุธปืนประดิษฐ์เอง ทหารกองทัพพิทักษ์ประชาชนกับเครื่องแบบสนาม และทหารหญิงที่มีลักษณะเหมือนดาราเมียนมา ซึ่งดาราหลายคนเข้าร่วมกับกองทัพพิทักษ์ประชาชน
เนื้อหาของเกมวางอยู่บนเหตุการณ์จริง จะเห็นได้ว่ามีเนื้อหาการก่อวินาศกรรมขบวนรถขนอาวุธของกองทัพเมียนมา

เบื้องหลังอันขมขื่นกับการต่อสู้ของเกม 

ความคิดริเริ่มของ โก ทูต์ ในการสร้างเกมนี้เกิดขึ้นภายหลังจากการรัฐประหารในเมียนมา เมื่อเพื่อนรักของเขาซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย พร้อมด้วยภรรยาที่ตั้งครรภ์ถูกรัฐบาลทหารเข้าจับกุม คาดว่าภรรยาของเพื่อนได้ให้กำเนิดบุตรสาวทารก แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าครอบครัวของเพื่อนอยู่ที่ไหน เขากล่าวว่า

อยากให้ลองจินตนาการว่า เด็กที่เกิดมา เติบโตภายในเรือนจำที่สกปรก ความกดดันสูง และมีการทรมานนักโทษ โดยที่คุณไม่รู้ว่าเกิดอะไรภายในนั้นบ้าง มันทำให้ผมเดือดดาล

โก ทูต์, 28 สิงหาคม 2023 (BBC)

ด้วยความรู้สึกโกรธแค้นและมีความต้องการที่จะทำอะไรบางอย่างในการโค่นล้มเผด็จการ โก ทูต์ จึงได้ใช้ความสามารถด้านไอที ทักษะที่เขาชำนาญมาเป็นตัวตั้งต้น เพื่อพัฒนาเกมที่มีพื้นฐานบนแอพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ โดยเนื้อหาของเกมอยู่บนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงภายในเมียนมา 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากว่า 2 ปี มีประชาชนผู้เรียกร้องประชาธิปไตยมากกว่า 4,000 คน ถูกสังหารโดยรัฐบาลทหาร แต่ก็ยังไม่สามารถสรุปตัวเลขออกมาได้อย่างชัดเจน เพราะเมียนมาเดินเข้าสู่การทำสงครามกลางเมืองอย่างเต็มรูปแบบ ส่วนประชาคมระหว่างประเทศไม่ได้ให้ความสำคัญต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในเมียนมา เพราะอาจถูกกลบด้วยสงครามยูเครน-รัสเซียแทน

สงครามในโลกเสมือน เพื่อการต่อสู้ในโลกแห่งความเป็นจริง 

เกมนี้เปิดตัวในช่วงต้นปี 2022 โดยเปิดให้มีการดาวน์โหลดฟรี ซึ่งใช้เวลาสักพักกว่าจะได้รับเงินก้อนแรก แต่ผู้เล่นจะได้รับชมโฆษณาภายในเกมเพื่อที่จะเพิ่มเงินสนับสนุน โดยโก ทูต์ คำนวณเงินสนับสนุนว่ามีอย่างตํ่า 508,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 17,871,440 บาท เฉลี่ยต่อเดือนคือ 70,000- 80,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,400,000-2,814,400 บาทต่อเดือน ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกเดือน หากเงินสนับสนุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจแตะ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน หรือ 35 ล้านบาทต่อเดือน ก็เป็นได้

เงินส่วนนี้ โก ทูต์ มีความตั้งใจนำไปใช้สนับสนุนการสู้รบของกองกำลังพิทักษ์ประชาชน (PDF) ในระดับท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเสบียงอาหาร อาวุธยุทโธปกรณ์ เพื่อต่อต้านรัฐบาลทหาร รวมไปถึงการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวเมียนมาที่บาดเจ็บจากการสู้รบและเด็กๆ ที่ต้องไร้บ้านจากสงคราม ซึ่งจะมีการมอบเกียรติบัตรให้กับผู้บริจาคเงินเป็นจำนวนมากด้วย อย่างไรก็ตาม การส่งเงินสนับสนุนของเขาไม่ได้มีการระบุว่า กองทัพประชาชนจะนำไปใช้จ่ายอย่างใด

เงินสนับสนุนจะถูกนำมาใช้ในการจัดซื้อเสบียง สิ่งของอุปโภคบริโภค และอาวุธ | photo: @yairnaung21

เขาทิ้งท้ายว่า “เขาอยากจะเลิกทำหลายครั้ง แต่สถานการณ์ในเมียนมาเลวร้ายลงทุกวัน เขาจึงต้องสนับสนุนขบวนการต่อต้านรัฐบาลทหารต่อไป และหวังว่าเงินที่เขาได้รับบริจาคมานั้นจะช่วยประชาชนชาวเมียนมาที่ต้องการเงินเหล่านี้ได้”
กองกำลังพิทักษ์ประชาชน (PDF) ก่อตั้งขึ้นในปี 2021 เพื่อตอบโต้การกดปราบประชาชนของรัฐบาลทหาร โดยมีเครือข่ายเชื่อมโยงกับกองกำลังของชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนของเมียนมาและประเทศเพื่อนบ้านที่สู้รบกับรัฐบาลทหารมานานหลายทศวรรษ ซึ่งสามารถทำการรบได้อย่างชำนาญจนสามารถยึดครองพื้นที่ได้เป็นวงกว้าง มีการอ้างว่ากองกำลังพิทักษ์ประชาชนสามารถกวาดล้างทหารเมียนมาได้มากถึง 20,000 นาย จากการอ้างอิงของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (National Unity Government: NUG) ซึ่งเป็นรัฐบาลพลัดถิ่น การระดมทุนสนับสนุนการสู้รบกับรัฐบาลทหารเมียนมาจึงนับเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากในสมรภูมินี้

อ้างอิง:

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า