จบ-ไม่จบ ชุมนุมฮ่องกง หลังผู้ว่าฯ ประกาศกฎหมายส่งตัวผู้ร้าย ‘ตายแล้ว’

แคร์รี หลั่ม (Carrie Lam) ผู้ว่าการฮ่องกงประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ร่างแก้ไขกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน (extradition bill) ที่เป็นชนวนปัญหาวิกฤติการเมืองครั้งใหญ่นั้น ‘ตายแล้ว’ (is dead)

แต่ ‘ความตาย’ ของกฎหมายนี้ ยังไม่ใช่ข้อยืนยันร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ากฎหมายนี้จะถูกถอนออกไปอย่างเป็นทางการหรือไม่

ผู้ว่าการฮ่องกงกล่าวถึงกฎหมายที่ทำให้สามารถส่งตัวผู้กระทำความผิดไปดำเนินคดีที่จีนแผ่นดินใหญ่นี้ว่าเป็นความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง

“ฉันได้หยุดการแก้ไขกฎหมายนี้ทันที” เธอกล่าวในการแถลงข่าว ซึ่งเหมือนครั้งก่อนหน้านี้ ยังไม่มีคำว่า ‘ยกเลิก’ หรือ ‘ถอน’ ร่างการแก้ไขออกไปอย่างเป็นทางการ “ฉันขอพูดซ้ำที่นี่อีกครั้งว่าจะไม่มีแผนใดๆ กฎหมายนี้ตายแล้ว”

กฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลายเป็นประเด็นสร้างความตึงเครียดระหว่างจีนและดินแดนกึ่งปกครองตนเองฮ่องกง หลังการชุมนุมใหญ่ตลอดหลายสัปดาห์เริ่มต้นด้วยการออกมารวมตัวกันอย่างสงบบานปลายไปสู่ความรุนแรง ทั้งการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่และการบุกรุกทำลายอาคารที่ทำการรัฐของผู้ชุมนุมส่วนหนึ่ง

“คำพูดของ แคร์รี หลั่ม ที่ว่า ‘กฎหมายนี้ตายแล้ว’ เป็นอีกหนึ่งคำโกหกที่ไร้สาระ” คือข้อความในทวิตเตอร์ของ โจชัว หว่อง (Joshua Wong) นักกิจกรรมคนสำคัญถึงคำแถลงของ แคร์รี หลั่ม “กฎหมายนี้ยังคงมีอยู่ใน ‘วาระการพิจารณาการออกกฎหมาย’ จนถึงกรกฎาคมปีหน้า” หมายความว่า การแก้ไขร่างกฎหมายนี้อาจกลับมาได้ทุกเมื่อ ตราบที่ฝ่ายผู้นำฮ่องกงยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลปักกิ่ง

จิมมี แชม (Jimmy Sham) จาก Civil Human Rights Front กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตย หนึ่งในผู้จัดการการชุมนุม กล่าวแสดงความไม่พอใจต่อท่าทีของ แคร์รี หลั่ม ว่า “แคร์รี หลั่ม คิดหรือเปล่าว่าถ้าเธอทำสิ่งเดิมๆ ซ้ำๆ ความอดทนของพวกเราก็จะน้อยลงไปทุกที” เขากล่าว “จุดยืนของเธอไม่เคยเปลี่ยน เธอยังคิดว่าการ ‘ยับยั้ง’ มีค่าเท่ากับการ ‘ถอดถอน’ ”

จากเหตุทั้งหมด กลายเป็นเสียงเรียกร้องจากฝั่งผู้ชุมนุมให้เธอลาออกจากตำแหน่ง และให้ผู้ว่าการฮ่องกงมาจากการเลือกตั้งของชาวฮ่องกงร้อยเปอร์เซ็นต์โดยไม่มีการแทรกแซงของจีน

ล่าสุดมีการส่งข้อความให้ประชาชนมารวมตัวกันในขบวนชุมนุมที่ไร้แกนนำ เพื่อยกระดับแรงกดดันขึ้นไปอีกในวันอาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม รวมถึงมีการนัดหมายชุมนุมล่วงหน้าอีกครั้งในวันที่ 28 กรกฎาคมนี้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
time.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า