ไทม์ไลน์: เกิดอะไรขึ้นที่คลิตี้

ลำดับเหตุการณ์ การฟื้นฟูลำห้วยคลิตี้จากการปนเปื้อนสารตะกั่วตามคำพิพากษา

กรณีคลิตี้ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาตร์ที่มีคำพิพากษาจนถึงที่สุด และนับเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญของประเทศไทย ในการกำหนดโมเดลการฟื้นฟูพื้นที่ปนเปื้อนสารพิษขนาดใหญ่ในอนาคต

แต่หากเราย้อนไปดูไทม์ไลน์ของคลิตี้หลังการฟ้องร้องของชาวบ้าน และชัยชนะในทุกชั้นศาล ทั้งศาลแพ่งและศาลปกครองสูงสุด จะเห็นได้ชัดว่า ชาวบ้านคลิตี้ต้องใช้เวลาอีก 9 ปีกับการฟ้องร้องคดีความ และใช้เวลาอีก 7 ปีนับแต่คำตัดสินของศาล ไปกับการฟื้นฟูที่ยังไม่สำเร็จผล

หากนับรวมกับระยะเวลาก่อนหน้าที่ชุมชนเริ่มรับรู้ถึงปัญหาและลุกขึ้นมาเรียกร้องตั้งแต่ปี 2518 นี่ก็มากกว่า 40 ปีแล้ว มันชวนให้นึกถึงถ้อยคำหนึ่งที่ว่า ‘ความยุติธรรมที่ล่าช้า คือความอยุติธรรม’ทั้งหมดนำมาซึ่งคำถามที่ว่า หากเราไม่หยุดทบทวนและแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นที่คลิตี้ ประชาชนยังต้องเผชิญชะตากรรมจากกระบวนการฟื้นฟูที่ล้มเหลวเช่นนี้อีกกี่ครั้ง

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า