มีแรงงานเด็ก ซ่อนอยู่ในไข่

 

kinder

 

คินเดอร์ (Kinder) ช็อกโกแลตรูปไข่ ข้างในมีของเล่นอันจิ๋วซ่อนอยู่ แต่ที่ซ่อนอยู่ลึกกว่าคือ ‘แรงงานเด็ก’ ที่ไม่มีใครเห็น และอยู่ไกลถึงประเทศโรมาเนีย

แม้จะเป็นช็อกโกแลตสัญชาติอิตาเลียนเพราะมีบริษัทแม่อย่างเฟอร์เรโร (Ferrero) เป็นผู้ผลิต แต่เด็กไทยก็รู้จักเจ้าไข่ฟองนี้ดี เพราะมีวางขายในร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน สนนราคา 30-40 บาท

หนังสือพิมพ์ The Sun ลงพื้นที่ในโรมาเนีย เพื่อพูดคุยกับครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่งที่รับจ้างประกอบของเล่นชิ้นเล็กๆ เพื่อแลกกับค่าจ้าง 173 บาท ต่อไข่ 1,000 ฟอง

ครอบครัวนี้มีสมาชิกห้าคน นำทีมโดย ทิเมีย ยูริ (Timea Juri) ผู้เป็นแม่วัย 30 ปี ที่พาเด็กๆ ในครอบครัว รวมถึงลูกสาววัย 6 ขวบลงแรงทำงานด้วย

“ฉันรู้ว่าค่าแรงมันต่ำมากแค่ไหน แต่เราจะทำอะไรได้บ้าง ในเมื่อเราไม่มีทางเลือกอื่นเลย เราต้องการเงินมาเลี้ยงลูกๆ” ยูริเผย

 

k-01
ครอบครัวยูริ /ภาพ: the sun

ด้าน คริสเตียน (Christian) สามีวัย 41 ยอมรับว่ามันเป็นการจ้างแรงงานทาส

“แต่จะให้ทำอะไรในเมื่อชีวิตไม่มีทางเลือกอื่นเลย พวกคุณก็เห็นว่าเราอยู่กันอย่างไร คุณคงเข้าใจแล้วว่าทำไมเราต้องอยากย้ายไปอยู่ที่อังกฤษ” ทั้งนี้ทั้งนั้นโรมาเนียเป็นหนึ่งในประเทศที่รายได้ประชากรต่อหัวต่ำที่สุดในสหภาพยุโรป

เมื่อทำเสร็จแล้ว ของเล่นเหล่านี้จะถูกส่งไปยังเมืองคาเรย์ (Carei) ชายแดนติดกับประเทศฮังการี

ยูริ และอีกหลายครอบครัวเลี้ยงตัวด้วยการบรรจุของเล่นลงในไข่ช็อกโกแลตคินเดอร์ โดยรับงานจาก sub contract (บริการรับจ้างเหมาแรงงาน) ชื่อ Romexa SA ซึ่งเป็นบริษัทที่รับจ้างเฟอร์เรโรให้ผลิตของเล่นในไข่คินเดอร์

โดย The Sun รายงานว่า ของเล่นเหล่านี้ เฟอร์เรโร อาจไม่ทราบว่ากำลังจ่ายค่าแรงการผลิตให้กับใคร และ sub contract อาจใช้ทางลัดโดยการเอาเปรียบแรงงานเหล่านี้

แน่นอน การผลิตแบบบ้านๆ แบบนี้ การคาดหวังเรื่องมาตรการควบคุมดูแลที่ได้มาตรฐาน แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย และในทางกลับกัน ผู้บริโภคและผู้จ่ายเงินตัวจริงซึ่งก็คือพ่อแม่ ต่างคาดหวังว่าจะได้ความอร่อยควบคู่ความปลอดภัยกลับมา

The Sun ได้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ โดยให้คำแนะนำว่า ใครก็ตามที่รับประทานไข่ช็อกโกแลตยี่ห้อนี้ไป มีโอกาสเสี่ยงต่ออาการ อาหารเป็นพิษ ถ้าของเล่นเหล่านั้นถูกผลิตในสถานที่และสภาพแวดล้อมไม่สะอาดเพียงพอ

ด้านเฟอร์เรโรออกมาแถลงกรณีนี้ว่า บริษัทมีนโยบายห้ามใช้แรงงานเด็กในโรงงาน และ ซัพพลายเออร์เจ้าต่างๆ ในโรมาเนียล้วนผ่านเกณฑ์การประเมินข้อนี้ทั้งสิ้น

“ซัพพลายเออร์ทั้งหมดของเราอยู่ภายใต้กฎการตรวจสอบและมาตรฐานการผลิตที่เข้มงวดแบบเดียวกัน เราจะสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเต็มที่เพื่อสร้างความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นอยู่ภายใต้การผลิตและตรวจสอบอย่างเข้มงวด” โฆษกเฟอร์เรโรย้ำ

แดเนียล มูเรซาน (Daniel Muresan) ตัวแทนจากบริษัท Romexa SA ให้สัมภาษณ์กับ The Sun ว่า “เป็นครั้งแรกที่ได้รับรู้เรื่องนี้ แต่ผมจะตรวจสอบว่าใครต้องรับผิดชอบ และโรงงานรับจ้างผลิตมีส่วนเกี่ยวข้องมากน้อยแค่ไหน

“ข้อมูลนี้ เป็นปัญหาใหญ่ที่เราต้องแก้ไขและเป็นเรื่องที่ปล่อยไปไม่ได้” แดเนียล มูเรซาน ให้คำมั่น

 


ที่มา: thetimes.co.uk

 

2016-10-19-new-banner

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า