5 พฤติกรรมทำลายตับ

01alcohol

ตับคืออวัยวะที่มีขนาดพื้นที่ผิวใหญ่เป็นอันดับสองของร่างกายรองจากผิวหนัง ที่รับหน้าที่สำคัญในร่างกายหลายประการ อาทิ ช่วยล้างพิษ ผลิตน้ำย่อยอาหารประเภทโปรตีน ทั้งยังทำหน้าที่ผลิตสารสำคัญอีกหลายชนิด ความพยายามในการดูแลรักษาสุขภาพตับ จึงจำเป็นต่อการมีชีวิตยืนยาว

ชวนคุณร่วมสำรวจ 5 พฤติกรรมและอุปนิสัยประจำวันที่อาจเสี่ยงต่อประสิทธิภาพการทำงานของตับ

01alcohol-11. ดื่มหนัก

ถือเป็นสาเหตุหลักของการทำลายตับ พฤติกรรมการดื่มติดต่อกันนานๆ อาจนำไปสู่อาการไวรัสตับอักเสบ ไขมันสะสมในตับหรือไขมันพอกตับ และอาการตับแข็ง เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ตับต้องรับบทหนักในการขับแอลกอฮอลออกจากร่างกาย

I noticed a trend in fast food restaurants nowadays - they just keep adding crap in the burger, then selling it for 2x it's regular price saying it's something new. So I figured I'd beat them to the punch this time; I ordered onion rings, nuggets, a bacon double stack and went to town. Oh, and I asked for a side of spicy mayo which I mixed with some ketchup and mayo, as the 'new special sauce'.

2. พฤติกรรมการกินและน้ำหนัก

การรับประทานอาหารไม่มีคุณภาพ ส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของตับ นอกจากนั้น อาหารบางชนิด โดยเฉพาะขนมหรืออาหารที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เมื่อได้รับติดต่อกันนานๆ อาจนำไปสู่ภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้มาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล (non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD) โดยผู้ที่มีน้ำหนักเกินจะเสี่ยงต่อภาวะนี้มากกว่ากลุ่มอื่นๆ

03medications3. ใช้ยาเกินจำเป็น

นอกจากการใช้ยาเกินความจำเป็น ทำให้ตับทำงานหนักกว่าปกติแล้ว อีกประเด็นที่พึงระวังคือ ยาจำเป็นบางชนิดมีผลข้างเคียงต่อตับ โดยเฉพาะพาราเซตามอล และยารักษามะเร็งส่วนใหญ่ สารสังเคราะห์หลายชนิดในยาอาจกลายเป็นพิษต่อตับ แม้จะเป็นเคสที่พบได้ไม่บ่อย แต่เคยมีกรณีที่คนไข้เกิดอาการตับวายจนถึงแก่ชีวิต หลังจากได้รับยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen)

The casual acceptance of smoking was common place when the American Cancer Society's Great American Smokeout became nationwide more than 30 years ago. The first national Great American Smokeout was in November 1977. This quarter century has brought about dramatic changes in the way society views tobacco use. Approximately 46 million adults in the United States currently smoke, an estimated half will die prematurely from diseases considered smoking related.  November is also Tobacco Awareness Month.  Ramstein Air Force base’s Health and Wellness Center hosts many ways for Airman and their family’s to kick the habit, to include Smoking Speciation classes, Behavioral Classes and tobacco free nicotine substitutes to assist with cravings that may otherwise sabotage a smoker’s attempt to quit. (U.S. Air Force illustration by Airman 1st Class Perry)

4. สูบบุหรี่

นอกจากจะเป็นพฤติกรรมทำลายปอด การสูบบุหรี่ยังมีผลต่อตับ โดยสารที่ปะปนอยู่ในควันบุหรี่จะเข้าสู่ตับ ซึ่งจะทำให้ตับทำงานหนักขึ้น และนำไปสู่การกีดขวางกระบวนการทำงานของร่างกายโดยรวม

05sleep5. นอนไม่พอ

มีงานวิจัยศึกษาเกี่ยวกับการพักผ่อนและการทำงานของตับ เผยแพร่ใน Journal of Anatomy เมื่อเดือนมีนาคม 2008 พบว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดภาวะ oxidative stress หรือระดับของสารอนุมูลอิสระเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่อาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญของร่างกาย หากมีพฤติกรรมนอนไม่พอติดต่อกันนานๆ จะทำให้เสี่ยงต่ออาการป่วย อาทิ โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดันโลหิตสูง ไปจนถึงอาการต้านทานต่อฮอร์โมนอินซูลินที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเอง (insulin resistance: IR)

 

ที่มา:

herbs-info.com

livertox.nih.gov

ncbi.nlm.nih.gov

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า