สำรวจกฎหมาย #สมรสเท่าเทียม 30 ประเทศทั่วโลก

ในวาระเดือนไพรด์ (Pride Month) ซึ่งถือว่าเป็นเดือนแห่งการตระหนักถึงความหลากหลายทางเพศ และ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ที่เสนอโดยพรรคก้าวไกล หรือที่เรียกกันว่า ‘กฎหมายสมรสเท่าเทียม’ กำลังจะถูกหยิบขึ้นเพื่อพิจารณาในระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 15 มิถุนายน 2565 นี้ โดยประเด็นที่น่าจับตามองคือ การที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้นำร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่เสนอโดยกระทรวงยุติธรรม มาประกบร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม

การเปิดเผยเนื้อหาและสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่เห็นชอบโดย ครม. ส่งผลเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงการให้สิทธิแก่คู่สมรสร่วมเพศที่ไม่เท่าเทียมกับคู่สมรสหญิง-ชายทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

WAY ชวนสำรวจข้อกฎหมายสมรสเท่าเทียมของ 30 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นกฎหมายที่รับรองให้คู่รักร่วมเพศสามารถสมรสกันได้ ว่ามีข้อแตกต่าง คล้ายคลึง หรือโดดเด่นในประเด็นใดบ้าง

แม้โดยส่วนใหญ่ของทั้ง 30 ประเทศ จะมีข้อกฎหมายที่ค่อนข้างเอื้อต่อกลุ่มชาว LGBTQIA+ อย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลายๆ ประเทศต่างต้องผ่านการต่อสู้และเรียกร้องเพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่เมื่อปลายทางของการเรียกร้องที่เกิดขึ้นอยู่ภายใต้ ‘หลักนิติธรรม’ ซึ่งเป็นหลักที่จะปกป้องมนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ไม่ว่าจะเป็นเพศใด ด้วยเหตุนี้ เมื่อมีการเรียกร้องภายใต้หลักดังกล่าว ศาลรัฐธรรมในทั้ง 30 ประเทศ จึงไม่มีความจำเป็นต้องวิเคราะห์ไปถึงความแตกต่างระหว่างเพศและการเลือกปฏิบัติจากกฎหมายแต่อย่างใด หากเพียงยึดตามหลักนิติธรรมอย่างตรงไปตรงมา บนพื้นฐานที่ว่ามนุษย์ทุกคนสมควรที่จะได้รับสิทธิเหล่านี้อย่างเท่าเทียมกัน

สำหรับกรณีประเทศไทย ประชาชนยังคงต้องจับตาดูการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้กันต่อไป ว่าจะมีมติเป็นไปในทิศทางไหน และผลที่ออกมานั้นจะสามารถทำหน้าที่เป็นเครื่องสะท้อนความคิดของผู้มีอำนาจทางการเมืองหรือผู้มีสิทธิ์มีเสียงในที่ประชุมสภาฯ ได้เป็นอย่างดี ว่าท้ายที่สุดแล้ว ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่จะถูกนำมาประกบเพื่อพิจารณาประกอบกับร่าง พ.ร.บ.สมรสเท่าเทียม จะครอบคลุมสิทธิที่กลุ่ม LGBTQIA+ ควรจะได้รับหรือไม่ หรือจะเป็นเพียงกฎหมายสมรส (ไม่) เท่าเทียมในอุดมคติคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

อ้างอิง:

Author

มนสิรา กาหลง
ใช้ชีวิตอยู่ปัตตานีจนจบ ม.ปลาย แล้วจึงย้ายถิ่นฐานเพื่อมาเรียนวารสารฯ ธรรมศาสตร์ วัยเด็กโตมากับทีวี รักการดูโฆษณา ปัจจุบันหันมาสนใจงานเขียน งานข่าว ขับเคลื่อนชีวิตด้วยน้ำชง เพลงเเจ๊ส และแมว มุ่งหวังที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นไปพร้อมๆ กับการเอาชีวิต(ให้)รอดในโลกทุนนิยม

Illustrator

ณขวัญ ศรีอรุโณทัย
อาร์ตไดเร็คเตอร์ผู้หนึ่ง ชอบอ่าน เขียน และเวียนกันเปิดเพลงฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า