#ม็อบ11สิงหา กลุ่มทะลุฟ้าเผาศาลพระภูมิ-หุ่นชนาธิป คฝ. บุกสายฟ้าแลบ

ความอึดอัดคับแค้นใจของประชาชนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยในวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ‘กลุ่มทะลุฟ้า’ นัดชุมนุมอีกครั้งในเวลา 15.00 น. ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เตรียมเดินขบวนไปยังบ้านพักพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายหลังจากวานนี้แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม จัดกิจกรรมคาร์ม็อบขับไล่นายทุน-ขุนศึก-ศักดินา ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดง

14.40 น. ก่อนกิจกรรมจะเริ่มต้นขึ้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มีจุดแจกไอติมฟรีจากเพจกะเทยแม่ลูกอ่อน เพื่อเติมพลังให้แก่ผู้ชุมนุม

14.55 น. ป้าเป้า-วรวรรณ แซ่อั้ง แม่ค้าผลไม้วัย 67 ให้สัมภาษณ์ในเฟซบุ๊คไลฟ์ทะลุฟ้าว่า “ป้ามาให้เด็กอบอุ่นใจว่ายายแก่แล้วยายยังมา เท่านั้นไม่พอ ยายยังซื้อนู่นซื้อนี่ให้ มีตังค์เท่าไหร่ก็ซื้อ ถ้าตอนนี้เราไม่สู้ จะเอาแรงที่ไหนไปสู้กับมัน ออกมา เอาประเทศของเราคืน…

“ไอ้ประวิตรเอ้ย นั่งก็หลับ เดินก็ล้ม มึงนับไปเถอะว่าวันไหนมึงจะลงโลง ไอ้ here เดินก็ยังเดินไม่ไหว แล้วมึงจะโกงประเทศชาติไปทำอะไร” ป้าเป้ากล่าวแฮปปี้เบิร์ธเดย์ประวิตร วงษ์สุวรรณ เนื่องในวันคล้ายวันเกิด

15.15 น. “การจับกุมหลายๆ ครั้ง เจ้าหน้าที่จับกุมแล้วเอาไปขังที่ ตชด. ภาค 1 อันนี้ถือว่าผิดกฎหมายนะครับ วันนี้เราจะเดินไปที่ราบ 1 เพื่อบอกว่าเราเป็นประชาชนผู้มีอำนาจอธิปไตย” ผู้ปราศรัยกล่าวในที่ชุมนุมม็อบทะลุฟ้า

15.25 น. ผู้ชุมนุมนำศาลพระภูมิ ตาชั่งที่เอนเอียง มาจัดวางไว้บริเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ของความอยุติธรรม รวมถึงหุ่นจำลองของนายชนาธิป เหมือนพะวงศ์ ผู้พิพากษาที่มีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว 4 ราษฎร คือ อานนท์ นำภา, พริษฐ์ ชิวารักษ์, สมยศ พฤกษาเกษมสุข และ ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม ในคดีมาตรา 112 และเป็นผู้พิพากษาคดี ‘อากง’ ที่เสียชีวิตในเรือนจำ

15.30 น. ผู้ชุมนุมปราศรัยเรื่องกฎหมายปิดปาก ตอนหนึ่งว่า “ในประเทศของเรา มีกฎหมายตระกูลหนึ่งที่มีปัญหา เรียกว่า ‘กฎหมายตระกูลหมิ่น’ ยกตัวอย่างเช่น มาตรา 136 และ 112 และเมื่อเร็วๆ นี้ มีปฏิบัติการจากตุลาการในการวินิจฉัยสั่งขังผู้คนที่มีข้อพิพาทกับรัฐบาลและกษัตริย์ ผู้พิพากษาคนนี้ชื่อว่า ‘ชนาธิป เหมือนพะวงศ์’”

15.40 น. “เราหวังว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ขัดขวางการชุมนุมวันนี้ เพราะเราไม่ไหวแล้วกับการบริหารราชการที่ล้มเหลวแบบนี้ เราไม่มีอาวุธอะไรเลย เราหวังว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ใช้ความรุนแรงกับเรา เราไม่ต้องการเผชิญหน้ากับ คฝ. เราต้องการมาไล่ประยุทธ์อย่างเดียว” ผู้ร่วมชุมนุมรายหนึ่งกล่าวกับ The Reporters

จากนั้นมีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ด้วยการทุบและเผาศาลพระภูมิ พร้อมโปรยกระดาษที่มีข้อความ “รัฐล้มเหลว ประชาชนล้มตาย” เพื่อต่อต้านการทำงานของศาลตุลาการและการพิจารณาคดีเกี่ยวกับผู้ชุมนุมของนายชนาธิป เหมือนพะวงศ์ ผู้พิพากษา

15.48 น. หลังทำกิจกรรมทุบและเผาศาลพระภูมิบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพียงไม่นาน เจ้าหน้าที่ คฝ. ได้บุกเข้าประชิดพื้นที่ชุมนุมอย่างกระทันหัน โดยผู้ชุมนุมยืนยันว่า จะยึดสันติวิธี จะต่อสู้ด้วยการคล้องแขน แม้เจ้าหน้าที่จะมีอาวุธครบมือ

15.50 น. หลังผู้ชุมนุมตอบโต้ด้วยการขว้างปาถุงสี เจ้าหน้าที่ คฝ. จึงยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยาง แล้วเข้าสลายการชุมนุม โดยผู้ชุมนุมยังไม่มีการเคลื่อนขบวนแต่อย่างใด เบื้องต้นมีการจับกุมผู้ชุมนุมไปแล้วบางส่วน

“การออกมาประท้วงเป็นสิทธิเสรีภาพ เราไม่ได้ทำผิดกฎหมายข้อไหน” ผู้ชุมนุมตะโกนบอกเจ้าหน้าที่

ผู้ชุมนุมประกาศยืนยันในวิถีการชุมนุมด้วยสันติวิธี โดยมีเพียงถุงสีชมพูและสีเขียวเป็นอุปกรณ์ในการทำกิจกรรม ขณะที่ คฝ. ใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตา เข้าสลายการชุมนุม

“นี่ไม่ควรเรียกตัวเองว่าเจ้าหน้าที่หรือผู้บริหารบ้านเมืองแล้ว คุณไม่ควรทำแบบนี้กับประชาชนของตัวเองที่ออกมาใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ … นี่ไม่ใช่สิ่งที่รัฐควรกระทำกับประชาชนในประเทศ”

“เรามาด้วยสันติอหิงสา แต่กลับโดนจับอย่างต่ำช้า”

15.55 น. เพจทะลุฟ้า ประกาศยุติการชุมนุม เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐใช้ความรุนแรงปราบปรามการชุมนุมอย่างไม่ชอบธรรม

16.05 น. มีรายงานจากกลุ่มทะลุฟ้าว่า ป้าเป้า-วรวรรณ แซ่อั้ง ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไประหว่างการสลายชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯ

ยุติการชุมนุม แต่มวลชนยังปักหลักสู้

หลังเจ้าหน้าที่ คฝ. ปฏิบัติการสลายผู้ชุมนุมแบบสายฟ้าแลบที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทำให้ผู้ชุมนุมถอยร่นไปทางถนนราชวิถีจนถึงบริเวณทางด่วนดินแดง ถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก ผู้ชุมนุมรายหนึ่งแสดงบาดแผลพร้อมโชว์ปลอกกระสุนที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงกระสุนยางใส่ แม้ว่าตนพยายามเข้าไปห้ามปรามผู้ชุมนุมไม่ให้ปะทะกับเจ้าหน้าที่ พร้อมกล่าวว่า “ฉันจะเรียกร้องความยุติธรรมได้ที่ไหนคะ”

16.15 น. “พวกน้องๆ ยังไม่ได้ทำอะไรกันเลย แต่เจ้าหน้าที่มาชาร์จเลย เป็นอย่างนี้มาหลายวันแล้วนะ เหมือนอยากทำให้เกิดเรื่อง ผมเข้าใจว่าทุกคนที่มาชุมนุมมาด้วยหัวใจและพร้อมกันต่อสู้ คุณประยุทธ์เองก็พูดว่า ให้มาเรียกร้องกันโดยสงบสันติ พอเขามาเรียกร้อง คุณก็ใช้กำลังปราบปราม มันไม่ควรจะเป็นอย่างนั้น” นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวกับ The Reporters

16.40 น. หลังการประกาศแจ้งเตือนผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่เริ่มวางแนวกำลังบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง และเริ่มปฏิบัติการยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางเข้าใส่ผู้ชุมนุมที่ยังคงรวมตัวอยู่ในพื้นที่ และกระจายกำลังไปยังถนนวิภาวดีรังสิต

17.10 น. ระหว่างปฏิบัติการสลายการชุมนุมเกิดฝนตกหนัก ผู้ชุมนุมจึงไปรวมตัวกันอยู่ใต้สะพานทางด่วนดินแดง และเริ่มมีการพยายามจุดไฟและขว้างปาสิ่งของใส่รถเจ้าหน้าที่ สน.ดินแดงที่จอดทิ้งไว้ ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนได้มีการห้ามปรามการทำลายรถเจ้าหน้าที่

17.20 น. เจ้าหน้าที่ตรึงกำลังบริเวณหลังแนวตู้คอนเทนเนอร์ถนนวิภาวดีขาออก ขณะที่ผู้ชุมนุมบางส่วนอยู่บนท้องถนน ริมฟุตบาธ และใต้ทางด่วน ท่ามกลางฝนตกหนัก บางคนมีหนังสติ๊กเป็นอาวุธ

18.35 น. มีผู้ชุมนุมเป่าแซ็กโซโฟนเพลง Careless Whisper ของ George Michael กลางถนนดินแดง ชั่วขณะหนึ่งผู้ชุมนุมเข้ามาล้อมฟังเต็มบริเวณ และเมื่อจบบทเพลง การปะทะก็ดำเนินต่อไป

19.25 เจ้าหน้าที่ คฝ. จำนวนหนึ่งพร้อมด้วยรถจีโน่มุ่งตรงมายังใต้สะพานทางด่วนดินแดงเพื่อเตรียมกระชับพื้นที่ และประกาศให้สื่อมวลชนขยับออกไปอยู่หลังแนว จากนั้นจึงเข้าล้อมพื้นที่จาก 4 ทิศทาง มีรถจีโน่ 3 คัน และสามารถเข้ายึดคืนพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงจากผู้ชุมนุมได้สำเร็จ โดยผู้ชุมนุมได้ถอยร่นไปแล้วก่อนหน้านี้

20.30 น. สถานการณ์ยืดเยื้อ เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติการกดดันผู้ชุมนุมส่วนที่เหลือต่อไป ท่ามกลางเสียงปืนยิงกระสุนยางและแก๊สน้ำตาที่ดังสนั่นอยู่เป็นระยะ จนกระทั่งผู้ชุมนุมเริ่มบางตา

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า