กกต. ไม่ไหวอย่าฝืน

วันที่ 16 มิถุนายน 2566 เวลา 18.00 น. บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กลุ่มราษฎรและนักกิจกรรมนัดชุมนุมกดดันคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งทั่วไปโดยเร็ว หลังผ่านการเลือกตั้งมาแล้วกว่า 1 เดือน แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีทีท่าว่า กกต. จะประกาศรับรองผล

ก่อนหน้านี้ กกต. ให้เหตุผลที่ยังไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งว่า เนื่องจากยังคงมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งต้องรอดูความเห็นของผู้ตรวจการเลือกตั้งด้วย จึงทำให้ยังไม่สามารถประกาศรับรองผลได้โดยเร็ว

หากพิจารณาตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 127 กำหนดให้ กกต. ต้องตรวจสอบและประกาศรับรองผลการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ภายใน 60 วันหลังเลือกตั้ง หรือก็คือไม่เกินวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ซึ่งในทางปฏิบัติจากการเลือกตั้ง 3-4 ครั้งหลังสุดที่ผ่านมา จะเห็นว่า กกต. สามารถประกาศผลการเลือกตั้งร้อยละ 95 อย่างเป็นทางการได้ภายในไม่เกิน 30 วัน

เป็นที่น่าสังเกตว่า การเลือกตั้ง 2566 มีเหตุผลกลใดที่ กกต. ต้องยื้อยุดฉุดรั้งไว้ จนเกิดกระแสความไม่ไว้วางใจว่า ทำไม กกต. จึงต้องแข็งขืนต่อฉันทามติของประชาชน

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า