#ม็อบ26กันยา 1 ปีแห่งการต่อสู้ ร่วมวาด ร่วมหวัง ประเทศไทยของราษฎร

การเคลื่อนไหวต่อต้านเผด็จการและเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มมวลชนที่ประกอบไปด้วยเยาวชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป กินเวลาต่อเนื่องยาวนานกว่า 1 ปี ภายใต้เงื่อนไข 3 ข้อที่ยังไม่บรรลุผล คือ หนึ่ง-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออก สอง-แก้ไขรัฐธรรมนูญ และสาม-ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

วันที่ 26 กันยายน 2564 กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้จัดนิทรรศการศิลปะ ‘หนึ่งปี…จากความจริงสู่ความหวัง’ ณ ลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เวลา 16.00-19.00 น. เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของประชาชนตลอดช่วงปีที่ผ่านมา ผ่านการแสดงงานศิลปะ รวมถึงกิจกรรม ‘ร่วมวาดความหวังของประชาชน’ โดยเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมวาด/เขียนถึงประเทศไทยในความหวัง

นอกจากนี้ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมมีการแจกหนังสือปกขาว รวมบทปราศรัยคัดสรรเรื่องคดี 112 ในหนังสือที่ชื่อ ‘ประเทศนี้เป็นของราษฎร ไม่ใช่กษัตริย์ตามที่เขาหลอกลวง’ เพื่อเปิดเผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อประชาชนในมาตรา 112 และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

กิจกรรมในช่วงเริ่มต้นมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่างๆ เช่น เพนท์เสื้อ การเขียนข้อความบนกระดาษ โดยข้อความที่ รุ้ง-ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล เขียนไว้คือ “อยากให้กษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน”

จากนั้นช่วงเย็นมีการปาฐกถาในหัวข้อ ‘3 เปลี่ยนผ่าน 3 ความหวัง: เมื่อโลกใบเก่ากำลังจะตาย และโลกใบใหม่ยังไม่ถือกำเนิด’ ว่าด้วยระยะรอยต่อของระบอบ-กษัตริย์-รัฐธรรมนูญ’​ โดย สมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและอดีตนักโทษคดี 112

ตลอดการจัดกิจกรรมเป็นไปอย่างสงบสันติ 18.00 น. มวลชนร่วมกันชูสามนิ้วเคารพธงชาติ จากนั้นราว 19.00 น. แกนนำจึงประกาศยุติกิจกรรม

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า