กลุ่ม 24 มิถุนายนประชาธิปไตย เรียกร้อง กกต. เร่งรับรองผลเลือกตั้ง’66 และไม่รับคำร้องพิธาถือหุ้นสื่อ

วันที่ 8 มิถุนายน 2566 เวลา 13.00 น. ณ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ กลุ่ม 24 มิถุนายนประชาธิปไตย ที่มีตัวแทนจากนักกิจกรรม นักศึกษา และผู้ใช้แรงงานต่างๆ ได้เดินทางไปยื่นหนังสือแก่ กกต. พร้อมทั้งอ่านคำแถลงการณ์เพื่อร้องเรียนเกี่ยวกับการทำงานของ กกต. หลังจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

1. กกต. จะต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ได้มากกว่าร้อยละ 95 โดยเร็วที่สุดภายในวันที่ 20 มิถุนายน 2566 เพื่อเปิดให้มีการประชุมรัฐสภา จัดตั้งรัฐบาล และเลือกนายกรัฐมนตรีในลำดับถัดไปตามเจตจำนงของประชาชน หากวันที่ 20 มิถุนายน ยังไม่มีความคืบหน้า ทางกลุ่มจะมีการจัดกิจกรรมกดดันเพื่อติดตามการทำงานของ กกต. ต่อไป

2. กกต. ไม่ควรรับคำร้องกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ถือหุ้นสื่อ ITV ไว้พิจารณาหรือวินิจฉัย เนื่องด้วยกรณีดังกล่าวเป็นการใช้ข้อกำหนดรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย รวมไปถึงเป็นความสมคบคิดของกลุ่มอำนาจเก่าจนอาจนำไปสู่เหตุแห่งความขัดแย้งได้

จากนั้น กลุ่ม 24 มิถุนายนประชาธิปไตย ได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือให้แก่ กกต. ภายในอาคารรัฐประศาสนภักดี ต่อมาเวลาประมาณ 14.20 น. จึงแยกย้ายและยุติกิจกรรม

ทั้งนี้ ท่ามกลางสถานการณ์ปัจจุบันที่ กกต. ยังไม่ประกาศรับรองผล ส.ส. และยังไร้ท่าทีว่าจะประกาศ รวมไปถึงกรณีล่าสุดที่ กกต. สั่งนับคะแนนใหม่ 47 หน่วยเลือกตั้ง ด้วยเหตุคะแนนบัตรเลือกตั้งและจำนวนผู้ใช้สิทธิไม่ตรงกัน ทำให้พรรคก้าวไกลที่ได้คะแนนเสียงข้างมากยังไม่อาจจัดตั้งรัฐบาลได้

ศิรวิชญ์ สมสอาง
นักศึกษาฝึกงานที่ผ่านทางมา ผู้เขียนมากกว่าพูดและชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า