หนีทหาร ไม่มีเงินเดือน ไร้ที่อยู่ ถูกดำเนินคดี ส่วนคนทุจริตยังอยู่ในเครื่องแบบ

สืบเนื่องจากกรณี สิบเอกณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ ‘หมู่อาร์ม’ เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ที่ออกมาเปิดเผยการทุจริตเบี้ยเลี้ยงในกรมสรรพาวุธ กองทัพบก โดยเข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร

โดย สิบเอกณรงค์ชัย ได้เคยไปยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เมื่อเดือน กันยายน 2562 และยื่นร้องเรียนต่อกองทัพบกผ่าน นายอัจริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ก่อนถูกกลั่นแกล้งหลังมีการสอบว่าใครเป็นผู้เปิดเผยเอกสาร และหนีราชการออกมา เพื่อยื่นเรื่องร้องเรียนต่อ ปปช. ในวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา

30 พฤษภาคม 2563 ข่าวสดออนไลน์รายงานว่า พลเอกอภิรัชต์ คมสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สั่งตั้งคณะกรรมการโดยมี นายทหารระดับพลเอก เป็นประธานสอบสวน กรณี สิบเอกณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพาวุธทหารบก ร้องเรียนถูกผู้บังคับบัญชา ข่มขู่ คุกคามเอาชีวิต อันเนื่องมาจากออกมาเปิดเผยปัญหาทุจริตเบี้ยเลี้ยงภายในกรมสรรพาวุธทหารบก

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า กรณีหมู่อาร์มได้กระทำผิดวินัยทหารร้ายแรง คือ หนีทหาร ทางต้นสังกัดจะตั้งคณะกรรมการสอบสวน หากขาดราชการเกิน 15 วัน ในวันที่ 16 ถือว่า หนีราชทหาร ในเวลาปกติ และขณะนี้ หมู่อาร์ม ไม่ได้กลับไปปฏิบัติงานในหน่วย เกิน 16 วันแล้ว

จากนั้นต้นสังกัดจะตั้งกรรมการสอบสวน และจะส่งเรื่องไปยังศาลทหาร เพื่อพิจารณาออกหมายจับ ตามประมวลกฎหมายอาญาทหาร ฐานหนีราชการในเวลาปกติ หากเกิน 15 วัน มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ควบคู่ไปกับ การดำเนินการความผิดทางวินัยร้ายแรง ที่จะต้องตั้งกรรมการสอบสวน ดำเนินการ ปลด ถอดยศ และจะประกาศในราชกิจจาฯ ต่อไป

กระทั่งวานนี้ (1 มิถุนายน 2563) สิบเอกณรงค์ชัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า

“ผมพร้อมแล้วครับท่าน ผบ.ทบ. รอหมายจับจากศาลทหารอยู่ ผมจะไปมอบตัวต่อสู้คดี จะได้ไม่ยืดเยื้อ ให้จบๆ ไปสักที ผมเองก็เป็นผู้เสียหายจากการถูกบังคับกดขี่ข่มเหง และละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยการเอาชื่อผมไปร่วมทุจริตด้วยเป็นเวลาหลายปี ทั้งที่ผมไม่ได้ยินยอม หากไม่ยอมก็มีการกลั่นแกล้งทางวินัยตลอดมา ส่วนยศฐาบรรดาศักดิ์นั้นหากท่านอยากถอดยศผมมาก ผมคืนให้ท่านได้ครับ แล้วท่านคืนความยุติธรรมให้ผมได้หรือไม่…วันนี้ผมหนีทหารไม่มีเงินเดือนไม่มีงานไม่มีที่อยู่ แถมโดนดำเนินคดี ส่วนคนที่ทุจริตยังได้สวมใส่เครื่องแบบข้าราชการรับเงินเดือนจากภาษีประชาชน ได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง #นี่หรือการปฏิรูป #คุ้มครองพยาน”

ขณะที่วันนี้ (2 มิถุนายน 2563) พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนต่อกรณีนี้ว่า

“สำหรับหมู่อาร์มนั้นจะเชื่อมั่นหรือไม่เชื่อมั่นก็อยู่ที่ตัว คนเราจะพูดอะไรก็ได้แต่ต้องมองตัวเองด้วย ว่ามีนิสัยและความประพฤติอย่างไร เพราะเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาต้องให้สายบังคับบัญชาดูแล เพราะใครทำอะไรพูดอะไรรู้อยู่แก่ใจ แต่คนเรามักไม่พูดสิ่งที่ไม่ดีของตน ซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์”

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า