พิธารอด! ไม่สิ้นสภาพ สส. ศาลรัฐธรรมนูญชี้ iTV ไม่ใช่สื่อ

24 มกราคม 2567 เวลา 13.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย กรณี พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และอดีตหัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่าได้ถือหุ้นสื่อซึ่งเป็นคุณสมบัติต้องห้ามสำหรับการลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ 

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2566 เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เข้ายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติของพิธาจากการถือหุ้นไอทีวี (iTV) ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้พิธาหยุดการปฏิบัติหน้าที่ สส. ตั้งแต่ 19 กรกฎาคม 2566 และมีการนัดไต่สวนพยานบุคคลเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2566

ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยว่าในปัจจุบันสถานะของไอทีวีนั้นไม่ได้ประกอบกิจการสื่อตามที่ผู้ร้องแจ้ง ดังนั้น การที่พิธาครอบครองหุ้นดังกล่าวจึงไม่เป็นคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 มาตรา 98 (3) ซึ่งห้ามมิให้บุคคลผู้เป็นเจ้าของหรือถือครองหุ้นในกิจการสื่อมวลชนใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น สส. 

เจตนารมณ์ของกฎหมายมาตราดังกล่าว เพื่อมิให้ผู้สมัครใช้อิทธิพลหรือข้อได้เปรียบจากการครอบงำสื่อเพื่อสร้างความได้เปรียบในการเข้าสู่ตำแหน่งทางการเมือง

ปัจจุบัน สถานีโทรทัศน์ไอทีวียุติการออกอากาศตั้งแต่ปี 2550 และได้ถอนชื่อออกจากตลาดหลักทรัพย์ตั้งแต่ปี 2557 
หลังจากนี้ พิธาจะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ สส. พรรคก้าวไกล และต้องรอดูต่อไปว่าคณะกรรมการบริหารพรรคก้าวไกลจะมีมติให้พิธากลับมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคอีกครั้งหรือไม่ หลังจากที่ได้ลาออกจากตำแหน่งไปตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2566 และได้ ชัยธวัช ตุลาธน ขึ้นมารับช่วงต่อในตำแหน่งหัวหน้าพรรค

Author

ณัฐภัทร มาเดช
นักเขียน นักแปล นักวิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า