ลุ้นคดี ม.112 อัยการนัด ‘ปิยบุตร’ ฟังคำสั่งฟ้องอีกครั้ง 24 พ.ค.

12 พฤษภาคม 2566 สำนักงานอัยการสูงสุดรับสำนวนตามที่สถานีตำรวจนครบาลดุสิต ส่งพิจารณาสั่งฟ้องความผิด ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กรณีที่เทพมนตรี ลิมปพยอม แจ้งข้อกล่าวหาต่อ ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้าและผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล เมื่อ 2 ปีก่อน

ทั้งนี้ พนักงานอัยการจะพิจารณาสำนวนและนัดหมายปิยบุตร ว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 โดยปิยบุตรชี้ว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า ม.112 เป็นกฎหมายที่มีปัญหา ควรได้รับการแก้ไข เพราะข้อความที่ตนทวีตไม่เข้าข่าย ม.112 และพนักงานสอบสวนควรใช้ดุลยพินิจบ้าง

ย้อนกลับไป 17 พฤศจิกายน 2564 เทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา แจ้งความเอาผิด ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ที่ สน.ดุสิต โดยเทพมนตรีโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กหลังกลับจากแจ้งข้อกล่าวหา ความว่า

“บทบัญญัติมาตรา 50 ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งระบุว่า บุคคลมีหน้าที่ ดังต่อไปนี้ (1) พิทักษ์รักษาไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบ ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข บุคคลอย่างเราๆ จึงมีสิทธิ์กล่าวโทษผู้ที่ไม่รู้จักหน้าที่ความเป็นคนไทยที่ตราไว้ในบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ

“ผมได้รวบรวมหลักฐานอันเป็นหลักฐานชั้นต้นของอาจารย์ปิยบุตรที่เขียนขึ้นในทวิตเตอร์ ใน Facebook และในบล็อกคณะก้าวหน้า แม้ผมไม่ใช่นักกฎหมายเพราะเรียนมาทางประวัติศาสตร์ แต่ก็มีผู้รู้ทางกฎหมายได้เสนอแนวทางมาบ้าง

“ผมอ้างข้อบทในรัฐธรรมนูญที่ มาตรา 3-4 ที่ว่าด้วยสิทธิเสรีภาพ ยกเว้นการละเมิดเรื่องความมั่นคง เมื่อเข้าไปดู ป.อาญา มาตรา 108 และ 112 มันน่าจะเข้าข่าย”

20 มิถุนายน 2565 ปิยบุตร แสงกนกกุล เข้ารับฟังข้อกล่าวหาที่ สน.ดุสิต ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 โดยปิยบุตรและกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ระบุว่า ข้อกล่าวหาที่นายเทพมนตรีเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษนั้น มาจากข้อความโพสต์เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และไลฟ์เฟซบุ๊ก จำนวน 8 ข้อความ

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนชี้ว่า มีเพียงข้อความบนทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2564 เท่านั้นที่อาจเข้าข่ายความผิด 

ปิยบุตร กล่าวกับสื่อมวลชนหลังรับทราบข้อกล่าวหาว่า สำหรับคนที่กล่าวโทษ ขอให้พิจารณาเรื่องกฎหมายบ้าง ว่าต้องเข้าองค์ประกอบความผิด ไม่ใช่จินตนาการความรู้สึกของตัวเองแล้วเที่ยวแจ้งความปิดปากกัน

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนนัดส่งตัวปิยบุตรให้อัยการ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดา กรุงเทพฯ ก่อนถึงวันเลือกตั้งเพียง 2 วัน

ที่มา:

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า