ในอิตาลี คนทำพิซซ่า 1 ใน 3 ไม่ใช่อิตาเลียน

pizza-margherita

พิซซ่า อาหารอิตาเลียนอันดับต้นๆ ที่เรารู้จัก ได้รับการเสนอชื่อเข้าเป็นมรดกวัฒนธรรมของ UNESCO และจะมีการตัดสินกันในปี 2017 กลับกลายเป็นอาหารที่คนอิตาเลียนทำเองน้อยลงเรื่อยๆ

ในอิตาลี ดินแดนที่มีคนกินพิซซ่า 1,600 ล้านชิ้นต่อปี การทำพิซซ่าถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง และเป็นอาชีพที่น่าสนใจ สถิติจากสถาบันเชฟพิซซ่า (Accademia Pizzaioli) ในอิตาลี เชฟพิซซ่า หรือพิซซ่าโยลิ (pizzaioli) ที่ทำงานวันเสาร์อาทิตย์ มีไม่ต่ำกว่า 50,000 คน และเป็นตำแหน่งที่ยังมีความต้องการอีกเกือบ 6,000 ตำแหน่ง

สาเหตุที่คนอิตาเลียนไม่ค่อยพิสมัยการทำพิซซ่า เพราะงานทำพิซซ่าเป็นงานหนัก นอกจากต้องเตรียมทำแผ่นแป้งพิซซ่าหลายร้อยแผ่นในแต่ละวันแล้ว เวลาส่วนใหญ่ของคนทำพิซซ่าต้องง่วนอยู่หน้าเตาอบที่มีอุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส นอกจากนั้น ในอิตาลียังมีอัตราการว่างงานต่ำกว่าอีกหลายประเทศในยุโรป โดยปี 2014 อัตราว่างงานอยู่ที่ 12.7 และลดลงเป็น 11.9 ในปี 2015

ข้อมูลจากสมาพันธ์เกษตรกรแห่งชาติ (Coldiretti) ระบุว่า เชฟพิซซ่าอย่างน้อยร้อยละ 35 ไม่ใช่คนอิตาเลียน ขณะที่ร้านพิซซ่ากว่าครึ่งในเมืองมิลาน มีเจ้าของเป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวอียิปต์ ซึ่งมีรากวัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียน และผูกพันกับการทำขนมปังมายาวนาน

ในปี 2010 เฉพาะในมิลาน มีเชฟพิซซ่าชาวอียิปต์ 119 คน มีเพียง 31 คนเป็นชาวอิตาเลียนที่มาจากแคว้นกัมปาเนีย ภูมิภาคที่ไม่ไกลจากแหล่งกำเนิดพิซซ่าอย่างเมืองเนเปิลส์

การทำพิซซ่ายังเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้อพยพ โดยเฉพาะเริ่มต้นจากการเป็นแรงงานไร้ทักษะในอุตสาหกรรมอาหาร ระหว่างปี 2010-2015 มีผู้ประกอบการต่างชาติหันมาสนใจลงทุนในอุตสาหกรรมอาหารในอิตาลีเพิ่มขึ้นร้อยละ 30.9 โดยผู้ประกอบการในประเทศร้อยละ 10.7 เป็นชาวต่างชาติ

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
qz.com
accademia-pizzaioli.it
coldiretti.it
Editorial Staffในอิตาลี คนทำพิซซ่า 1 ใน 3 ไม่ใช่อิตาเลียน

Related Posts

อัตติลิโอ ฟอนตานา นักการเมืองอิตาลีกับการพลั้งปาก ‘เหยียด’

นักการเมืองจากพรรคปีกขวาของอิตาลี Northern League ให้สัมภาษณ์เรียกร้องว่า ถ้าไม่ปกป้องคนขาว พวกเขาจะโดนกำจัด ไม่นานจากนั้นเขาบอกว่า 'พลั้งปาก' พูดออกไป ขณะที่นักการเมืองปีกขวาต่างส่งเสียงขานรับว่า อิตาลีกำลังถูกคุกคามด้วยคลื่นผู้อพยพจำนวนมาก

ปฏิบัติการนองเลือดของ IS เพื่อพยายามยึดครองไซนาย

หลังโศกนาฏกรรมกลุ่มนักรบติดอาวุธใช้ระเบิดและอาวุธปืนก่อเหตุโจมตีสุเหร่า อัล-รอว์ดา จนมีผู้เสียชีวิตหลายร้อย กองทัพอียิปต์ได้ตอบโต้ทันควัน และเชื่อว่า นี่เป็นปฏิบัติการครั้งสำคัญที่กองกำลัง IS พยายามยึดครองไซนาย

สหประชาชาติ กลุ่มสิทธิฯ ประณามการรังคัดรังแกชาวเพศทางเลือก

สถานการณ์ของกลุ่ม LGBT ในหลายประเทศไม่สู้ดีนัก ล่าสุด อาเซอร์ไบจาน อียิปต์ และอินโดนีเซีย ถูกประณามจากสหประชาชาติ โดยกล่าวว่ารัฐบาลทั้งสามได้กระทำการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศโดย หน่วงเหนี่ยวกักขัง รุมข่มเหง และทำทารุณ คนเหล่านั้น