เผยโฉมสิ่งสกปรกบนชายหาดนิวซีแลนด์แบบ real time

เรื่อง: พีระพัฒน์ สวัสดิรักษ์

 

เว็บไซต์ของสภาเมืองโอ๊คแลนด์ ในนิวซีแลนด์ ‘Safeswim’ เปิดเผยแอนิเมชั่น ‘Poo Tracker’ แสดงข้อมูลชายหาดที่มีมลพิษทางน้ำหรือน้ำเสีย โดยมีเส้นแบ่งระดับและขอบเขตการปนเปื้อนบนชายหาดแต่ละแห่งอย่างชัดเจน โดยผลจากการเปิดเผยครั้งนี้ ทำให้จุดลงเล่นน้ำชายหาด 16 แห่งในโอ๊คแลนด์ถูกปิดระยะยาว เนื่องจากพบปัญหาเรื่องคุณภาพน้ำ แม้ว่าแหล่งท่องเที่ยวเหล่านั้นได้รับความนิยมอย่างมากก็ตาม

ฤดูร้อนปีที่ผ่านมา ชายหาด 10 แห่งในโอ๊คแลนด์ปิดบริการในช่วงวันหยุด ด้วยสาเหตุของการปนเปื้อนของเสียจากมนุษย์และสัตว์ – ซึ่งรวมถึงอุจจาระที่รั่วไหลออกมาด้วย

เว็บไซต์ Safeswim ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ทำหน้าที่คาดการณ์และติดตามความปลอดภัยทางด้านน้ำแบบ real time ท่ามกลางความกังวลเรื่องการรั่วไหลของน้ำเสีย

เว็บไซต์นี้ช่วยให้ชาวโอ๊คแลนด์สามารถเลือกชายหาดที่มีความปลอดภัยสำหรับการลงเล่นน้ำและว่ายน้ำได้ หลังจากทศวรรษที่ผ่านมา มลพิษและการปนเปื้อนของน้ำเสียส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อประชากกร 1.4 ล้านคนในโอ๊คแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ


แผนที่ภาพเคลื่อนไหวแสดงการแพร่กระจายของน้ำที่ปนเปื้อน ซึ่งแพร่กระจายบนชายหาดเป็นบริเวณกว้างห่างออกไปหลายกิโลเมตรนอกชายฝั่ง ในนั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรีย เช่น อีโคไล และคริปโตสปอริดิโอซีส เชื้อที่ทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร โรคทางเดินหายใจ โรคเกี่ยวกับผิวหนัง หู และดวงตา

รายละเอียดจากแอนิเมชั่นสะท้อนให้เห็นถึงจำนวนของชายหาดที่ต้องปิดตัวลง โดยเฉพาะในช่วงเวลาวันหยุดดังกล่าว รวมทั้งการปิดตัวของทาคาพูนา (Takapuna) หนึ่งในชายหาดยอดนิยมมากที่สุดของโอ๊คแลนด์ ซึ่งถูกปิดในวันขึ้นปีใหม่เนื่องจากการปนเปื้อนของน้ำเสีย

ฟิล กอฟฟ์ (Phil Goff) นายกเทศมนตรีเมืองโอ๊คแลนด์กล่าวว่า ปัญหามลพิษที่กำลังเกิดขึ้นนั้น เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ “มันไม่ใช่ปัญหาใหม่ น้ำฝนที่ไหลมาก่อให้เกิดน้ำล้นในบริเวณอ่าวของเรามาเป็นเวลากว่าศตวรรษ อย่างไรก็ตาม สำหรับเมืองระดับโลกในศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นสิ่งที่โอ๊คแลนด์ปรารถนาที่จะเป็น นี่จึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจจะยอมรับได้อย่างแน่นอน” กอฟฟ์เขียนไว้ใน New Zealand Herald

“ถ้าการวางแผนและการลงทุนของเราเรื่องพายุและระบบบำบัดน้ำเสียเป็นอย่างทุกวันนี้ นั่นหมายถึงน้ำคุณภาพแย่ๆ จะคงอยู่ไปอีก 30 ปี”

มีการบันทึกว่าน้ำที่ล้นเข้าสู่อ่าวหลังจากมีฝนตกมากกว่า 5 มิลลิเมตร ซึ่งบางส่วนของโอ๊คแลนด์มีโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณูปโภคและสิ่งปฏิกูลที่ไม่ดีนัก จนต้องเจอปัญหานี้ 50-100 ครั้งต่อปี

ผู้จัดการด้านน้ำของสภาเมืองโอ๊คแลนด์–แอนดรู ชิน (Andrew Shin) กล่าวกับสถานีวิทยุ Radio New Zealand (RNZ) ว่าไม่ใช่แค่สิ่งปฏิกูลเท่านั้นที่ไหลลงสู่ทางน้ำของเมือง แต่ในนั้นยังมีของแข็งที่ทำลายไม่ลงด้วย

ชินเพิ่มเติมว่า การฟื้นฟูแม่น้ำเทมส์ในกรุงลอนดอนสามารถพิสูจน์ได้ว่าปัญหาแหล่งน้ำปนเปื้อนนั้น สามารถแก้ไขได้จริงๆ

การปนเปื้อนในน้ำเป็นประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง โดยนายกรัฐมนตรี จาซินดา อาร์เดิร์น (Jacinda Ardern) รับปากว่าจะทำความสะอาดแม่น้ำและทะเลสาบของประเทศให้เป็น “พื้นที่ปลอดภัยสำหรับว่ายน้ำ” ภายในหนึ่งทศวรรษ เขากล่าวว่าน้ำสะอาดคือ “สิทธิที่มีมาแต่กำเนิด” ของชาวนิวซีแลนด์ทั้งประเทศ


อ้างอิงข้อมูลจาก: theguardian.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า