คำต่อคำกับ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ณ เวทีปราศัยใหญ่พรรคพลังประชารัฐ #หยุดตรงนี้ที่เธอ

เพลง หยุดตรงนี้ที่เธอ ดังคลอเปิดตัว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ณ สนามเทพหัสดิน ในเวทีปราศรัยใหญ่พรรคพลังประชารัฐ มีเสียงโห่ร้อง ลุงตู่สู้สู้ ซ้ำไปซ้ำมา และบรรทัดถัดจากนี้ คือคำพูดของ พล.อ. ประยุทธ์ คำต่อคำ

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องทุกคน ทั้งที่มาและไม่ได้มา ฝากไปถึงทุกจังหวัดด้วย มีทั้งหมด 77 จังหวัด กรุงเทพเป็น 1 ในประเทศไทยใช่หรือไม่ ผมสัญญาว่าผมจะพาประเทศไปข้างหน้าให้ดีกว่านี้

ผมสัญญาว่าจะพาทั้ง 77 ไปข้างหน้า ให้มีอนาคตที่ดีกว่าเดิม ผมมาวันนี้ มาเพื่อขอบคุณคนไทยทุกคน ในความร่วมมือที่ให้กับผมมากี่ปี… 5 ปี ผมรู้ว่าทุกคนเหนื่อย เราทุกคนเหนื่อย แต่ผมรู้ว่าผมเหนื่อยไม่ได้ ถ้าผมเหนื่อยผมท้อ พวกเราจะไม่ยิ่งกว่าหรอ ผมจะทำต่อไปให้ดีที่สุด เอา 20 ปีเลยหรอ เอา 24 ก่อน ให้ได้ก่อน 24 รวมพลังไปให้ได้ ทุกคนเห็นรูปผมอยู่แล้ว ผมเป็นทหารมา ใช่ แต่วันนี้ผมเป็นประชาชนเหมือนท่าน ผมมีหน้าที่ของผม ผมทำหน้าที่ของผมให้ดีที่สุด นโยบายต่างๆ ที่ออกมามันดี แต่ต้องหาคนมานำและทำให้ได้ ใช่ไม่ใช่… ต้องมีคนนำ ไม่มีอะไรที่ไม่มีการนำแล้วไปได้ปลอดภัย ไม่มี ผมก็อยากบอกตรงนี้ว่าผมจะทำให้เต็มที่ ทำให้กับพี่น้องทุกคน ทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่ เด็กที่ทุกคนในอนาคต ที่กำลังจะเกิดในวันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ และที่เขาจะจบปริญญาตอนอายุ 20 มันต้องวางอนาคตไว้แบบนี้ ไม่ใช่ให้ไปเรื่อยเปื่อยมันไม่ได้ครับ ต้องมีวิธีการที่เหมาะสม

ผมอยากจะบอกว่าทุกวันนี้ ผมมีความสุขทุกครั้งที่เห็นพี่น้องประชาชนทุกจังหวัด ที่ผมไปมาทั่ว 60 กว่าจังหวัดในการทำงานของผม ก็มีทั้งคนรักคนไม่รัก… ในนี้ผมคิดว่ารักผมทุกคน [ผายมือ]

(เสียงเฮ)

จะมากจะน้อย สิ่งเหล่านี้คือกำลังใจให้ผม กำลังใจให้ทุกคนทำงานต่อไป ถ้าเราไม่ทำแบบนี้ ไม่ให้กำลังใจกันและกัน ไปไม่ได้หรอกครับ เติมใจให้กัน จับมือกันให้เข้มแข็ง เดินหน้าไปด้วยกัน ไม่มีคนใดคนหนึ่งทำได้ ถ้าเราจับมือกันทั้งหมด 68 ล้านคน เราจะทำได้ทุกอย่าง

ลุงอยู่มา 5 ปี รู้… ว่าอะไรมันจะเกิดขึ้น รู้ว่าอะไรคือปัญหา อะไรคืออุปสรรคเราต้องช่วยกันเถาถางให้มันโล่งไป ลุงก็ถางไปพอสมควรแล้ว ทำให้บ้านเมืองมันสงบสุข เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุด ท่านมาที่นี่ได้ ไปโน่นได้ เพราะบ้านเมืองสงบสุข ท่านต้องทำให้สิ่งนี้ให้มันยั่งยืน ต่อจาก 5 ปีที่เราทำมา เราจะต้องลดความขัดแย้ง ต้องเอาหัวใจแห่งความรัก ความสามัคคีคืนมา ใช่หรือไม่ใช่!! [ชี้นิ้วถาม]

ความรัก รักตัวเอง รักพ่อแม่ รักครอบครัว รักชาติ รักศาสนา พระพระมหากษัตริย์ ใครเห็นด้วยลุกขึ้นยืนมา ยืนขึ้น! รวมพลัง ลุกขึ้น เราอย่านั่งรอ เราต้องลุกขึ้นแล้ว ก้าวเดินไปพร้อมกับผม พยุงกันไป ลากกันไป เข็นกันไป ก็ต้องทำ เพราะเรามีศักยภาพมากมาย ประเทศไทยมีศักยภาพเยอะแยะ เรามีโอกาส แต่มีวิกฤตมาเสมอ เราอย่าทำให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นมาอีก อย่าทำวิกฤตเกิดขึ้นมาอีกโดยเด็ดขาด เข้าใจ เข้าใจนะ ขอบคุณทุกคน ขอบคุณทุกกำลังใจ ขอบคุณความรักที่ให้ผมมา ผมตอบสนองไม่น้อยกว่าที่ท่านมากับผม

(คนโห่ชื่นชม)

ผมให้ท่านทั้งชีวิตและจิตใจ ผมจะยอมตายเพื่อแผ่นดินผืนนี้

(คนโห่ชื่นชม)

แผ่นดินที่ให้ผมเกิด ให้ผมกินอยู่ ให้ผมหลับนอน ให้ผมมีอาชีพ ผมต้องรักษาแผ่นดินผืนนี้ไว้ ให้กับลูกหลานของเราในอนาคต ใช่ไม่ใช่ ใครจะไปกับผมไหม ยืนขึ้น ยืน! ประเทศไทยจะไม่ล้มอีกต่อไป จะไม่นั่งรอใครอีกต่อไป เราจะเดินไปข้างหน้า! เราจะยืนขึ้น จับกันไป จับมือกันเดินพร้อมไปข้างหน้า

ขอบคุณอีกครั้ง ขอบคุณทุกกำลังใจ และผมหวังว่ากำลังใจนี้ จะอยู่คู่กับผมไปนานเท่านาน เรากำลังร่วมทำประวัติศาสตร์ให้ประเทศไทยได้สิ่งที่ดีกว่าในวันข้างหน้า วันนี้ทำเพื่อประวัติศาสตร์ที่ดีในวันหน้า อดีตที่ผ่านมา ประวัติศาสตร์ที่ไม่ดีจำไว้ เป็นบทเรียน อย่าให้ใครมาบอกว่า ลืมวันนั้น จำวันนี้ แล้ววันนี้ไม่ทำ ไปทำวันหน้า มันไม่มีอนาคตทั้งสิ้น ว่าไงจ๊ะ [หันไปพูดกับคนข้างล่าง] โอเคมั้ย

วันนี้จริงๆ แล้วอดไม่ได้ ประเมินในเฟซบุ๊ก เห็นกำลังฟังกันเพลิน ผมก็อดไม่ได้เหมือนกันนะ กลัวแต่พี่น้องจะเสียขวัญ อย่าเสียขวัญ ขวัญอยู่กับตัวกลัวอะไร ขวัญอยู่ที่ไหน อยู่ที่หัวศีรษะ แล้วขวัญอยู่ที่ไหน อยู่ที่ใจ! หัวใจอันยิ่งใหญ่ หัวใจแห่งความรักสามัคคี ทำบ้านเมืองเราให้สงบปลอดภัย จะมีพิธีบรมราชาภิเษกแล้ว แผ่นดินที่ศักดิ์สิทธิ์ จะให้ใครมาทรยศไม่ได้โดยเด็ดขาด เราจะต่อสู้เพื่อรักษาชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ใช่หรือไม่!

ขอบคุณทุกคน ทุกกำลังใจ [โบกมือลา]

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Photographer

โกวิท โพธิสาร
เพลย์เมคเกอร์สารพัดประโยชน์ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บไซต์ waymagazine.org มายาวนาน ก่อนตัดสินใจวางมือจากทีวีสาธารณะ มาร่วมปีนป่ายภูเขาลูกใหม่ในฐานะ ‘บรรณาธิการ’ อย่างเต็มตัว ทักษะฝีมือ จุดยืน และทัศนคติทางวิชาชีพของเขา ไม่เป็นที่สงสัยทั้งในหมู่คนทำงานข่าวและแม่ค้าร้านลาบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า