นางงามกับความงามที่ติดอยู่กับเชื้อชาติ

เมื่อพูดถึงเวทีนางงามเราคงนึกถึงสาวสวย เก่ง รวยความสามารถ แต่หลายๆ ครั้งเชื้อชาติก็กลายเป็นประเด็นใหญ่ในเวทีนางงาม เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เมื่อนางงามไม่ได้มีเชื้อชาติตามชื่อเวที เธอต้องเจอกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ว่าเธอผู้นั้นไม่คู่ควร เราจะเห็นได้ในหลายกรณีอย่างนางงามเบลเยียม และญี่ปุ่น ในขณะที่นางงามเยอรมันใช้โอกาสนี้ในการเล่าเรื่องราวที่เธอเคยถูกเหยียดเชื้อชาติให้กับสาธารณชนฟัง

แอนเจลีน ฟลอร์ ปัว นางงามเบลเยียม

นางงามเบลเยียมได้รับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2018 ถูกกระหน่ำโจมตีทางโซเชียลอย่างดุเดือด โดยเฉพาะถ้อยคำเหยียดเชื้อชาติ เนื่องจากเธอไม่ใช่ฝรั่งผิวขาว แต่เป็นลูกผสมระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์

แอนเจลีน ฟลอร์ ปัว (Angeline Flor Pua) มีพ่อเป็นชาวฟิลิปปินส์เชื้อสายจีนและแม่เป็นฟิลิปปินส์ ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับเชื้อชาติ หลังได้รับตำแหน่ง ‘มิสเบลเยียม 2018’ ผู้คนจำนวนมากโพสต์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์พาดพิงถึงเธอในลักษณะเหยียดเชื้อชาติ บางข้อความบอกว่า “หวังว่านี่คงไม่ใช่ มิส ‘เลดี้บอย’ นะ” หรือบางคนบอกว่า “ฉันว่าเธอเป็นมิสฟิลิปปินส์ ไม่ใช่ มิสเบลเยียม”

เธอบอกว่ารู้สึกแย่มากตอนที่อ่านข้อความเชิงลบบนอินเทอร์เน็ต เพราะสิ่งที่พวกเขาพูดไม่ได้เป็นความจริง เธอเป็นชาวเบลเยียม มีทั้งบัตรประชาชนและสูติบัตรเพื่อยืนยัน จากที่เคยเจอกับคำถามว่า เคยถูกเหยียดเชื้อชาติมาก่อนหรือไม่ เธอตอบว่าไม่เคย เพราะฉะนั้นเรื่องที่เธอเจอไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ทำให้เธอช็อกมาก เพราะเธอเคยเป็นที่ยอมรับมาโดยตลอดทั้งที่ทำงาน สถานศึกษา และที่ไหนๆ ก็ตาม

เรื่องตลกร้ายก็คือ ผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์และเหยียดเชื้อชาติส่วนใหญ่ไม่ใช่คนเบลเยียมด้วยซ้ำ กลับกัน คนเบลเยียมส่วนมากนั้นต่างยินดีกับการที่แอนเจลีนได้รับตำแหน่งเป็นมิสเบลเยียม 2018 เพราะว่าเธอได้สะท้อนให้เห็นเอกลักษณ์ของประเทศได้ดี นั่นคือการยอมรับความหลากหลาย อีกอย่างหนึ่ง แอนเจลีนเกิดและเติบโตที่เบลเยียม ทำให้เธอมีสถานะเท่ากับชาวเบลเยียมคนหนึ่งไม่ต่างจากใครเลย และเธอได้ให้ความเห็นทิ้งท้ายเกี่ยวกับเรื่องการเหยียดเชื้อชาติว่า

ปัญหาการเหยียดเชื้อชาตินั้นเป็นประเด็นที่ค่อนข้างละเอียดอ่อน ไม่ใช่เพียงแค่ในเบลเยียมเท่านั้น แต่กับทั่วโลกด้วย ที่พวกเราทุกคนต้องพบเจอกันทุกวัน และฉันก็เป็นเหยื่อของการถูกเหยียดเชื้อชาติอย่างที่พวกคุณได้เห็น แต่สำหรับผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อของการถูกเหยียด ฉันอยากให้คุณรู้ว่า คุณเป็นคนที่ดีที่สุดแล้วในแบบที่คุณเป็น คุณไม่ควรจะเสียใจในสิ่งที่คุณเป็น แต่คุณควรจะภูมิใจในสิ่งที่คุณเป็น ไม่ว่าจะมาจากไหน เชื้อชาติใดก็ตาม ยังไงก็คุณก็ยังเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่มีหัวใจ แค่จดจำสิ่งนั้นไว้

ปริยานกา โยชิกาวะ และ อาเรียนา มิยาโมโตะ นางงามญี่ปุ่น

สำนักข่าว BBC รายงานว่า ชาวญี่ปุ่นหัวอนุรักษ์​รับไม่ได้! ปริยานกา โยชิกาวะ สาวงามชาวญี่ปุ่นลูกครึ่งอินเดียวัย 22 ปี คว้ามงกุฎนางงามญี่ปุ่น หรือมิสเจแปน ประจำปี 2016 ซ้ำรอยปีก่อนหน้านั้น ที่มีสาวญี่ปุ่นลูกครึ่งอเมริกัน-แอฟริกันคนแรกที่ได้ตำแหน่งนางงามญี่ปุ่น

ปริยานกา โยชิกาวะ สาวลูกครึ่งญี่ปุ่น-อินเดีย ผิวเข้ม กล่าวว่า “ฉันหวังไว้ว่า การได้รับตำแหน่งนางงามญี่ปุ่นคนใหม่ของฉันจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทัศนคติของชาวญี่ปุ่น”

ขณะที่คนบางส่วนได้พากันวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความต้องการให้มิสเจแปนมีสายเลือดชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ไม่ใช่ลูกครึ่งเช่นเธอ
ปริยานกา โยชิกาวะ ยังกล่าวอีกว่า “ฉันต้องเผชิญกับการต่อสู้ ดิ้นรนและแสนเจ็บปวด เมื่อตอนฉันกลับมาอยู่ญี่ปุ่น ทุกคนต่างมองฉันเหมือนตัวเชื้อโรค!!?”

ส่วน อาเรียนา มิยาโมโตะ มิสยูนิเวิร์สเจแปน 2015 เคยเปิดใจกับสำนักข่าว AFP ว่า

ความฝังใจบางอย่างของฉันคือ เพื่อนลูกครึ่งของฉันที่เธอก็สมัครประกวดแข่งขันพร้อมกัน เธอฆ่าตัวตาย! เพราะทนการละเมิดสิทธิไม่ไหว เธอถูกเหยียดผิวและเชื้อชาติเช่นเดียวกับฉัน

แอชลีย์ เบย์รัม นางงามเยอรมนี

แอชลีย์ เบย์รัม ชาวมุสลิมเชื้อชาติตุรกีคนแรกที่ได้ครองตำแหน่งนางงามเยอรมันปี 2005 เธอเปรียบเทียบชีวิตของเธอที่เป็นชาวตุรกีที่เติบโตในประเทศเยอรมนี ไม่ต่างอะไรกับ แอนน์ แฟรงค์ ที่ต้องหลบซ่อนตัวจากพวกนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเธอถูกเพื่อนที่โรงเรียนและเพื่อนบ้านกลั่นแกล้ง

เมื่ออายุ 12 มีคนมาเคาะประตูบ้าน เธอจึงเดินไปเปิด และมีพ่อเดินตามมาด้วย เธอและพ่อพบชายคนหนึ่งที่มีลักษณะเมาเล็กน้อย ถือปืนอยู่ในมือ เขาเป็นพวกนีโอนาซี มีแนวคิดเหยียดเชื้อชาติ จ่อปืนมาที่แอชลีย์ แต่พ่อของเธอยืดอกเข้ามารับแทนและผลักให้แอชลีย์ล้มลงกับพื้น จากนั้นปืนที่อยู่ในมือก็ดังลั่น ลูกกระสุนพุ่งเข้าที่กลางอกพ่อของเธอ และล้มลงเสียชีวิตต่อหน้าลูกสาว

หลังจากที่เธอได้รับตำแหน่งนางงาม ทำให้เธอได้เข้าสู่วงการนักแสดง เธอจึงใช้โอกาสนี้บอกเล่าเรื่องราวชีวิตให้กับผู้คนได้รู้ และให้ทุกคนตระหนักถึงความเท่าเทียมกันของมนุษย์ เพื่อไม่ให้มีคนได้รับความเจ็บปวดแบบเธออีก


อ้างอิงข้อมูลจาก:
  • nationtv.tv
  • bbc.com
  • siamzone.com
  • thestar.com
  • ensurecommunication.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า