การประชุมนานาชาติเตรียมเปลี่ยนเวลาเรียนคาบแรก เพื่อขยายเวลานอนของนักเรียนให้มากขึ้น

เพื่อขยายเวลานอนของนักเรียนและกลุ่มวัยรุ่น การประชุมนานาชาติเตรียมจัดประชุมเพื่อเปลี่ยนเวลาเริ่มเรียนวิชาแรก!

การประชุมนานาชาติ ว่าด้วยเรื่องการเปลี่ยนเวลาเริ่มเรียน (Healthy school start times) เพื่อสร้างสุขภาวะแห่งการนอนนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 27-28 เมษายน ณ โรงแรม เจ.ดับบลิว. แมริออท (J.W. Marriott) กรุงวอชิงตัน ดีซี

แนวคิดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นลอยๆ หากเริ่มต้นจากรายงานวิจัยเมื่อหลายสิบปีก่อน เมื่อ โวล์ฟสัน และ คาร์สกาดอน (Wolfson R & Carskadon MA) และคณะค้นพบว่า

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยหนุ่มสาว ปฏิกิริยาหรือระบบในร่างกายจะเริ่มเรียกร้องให้เรา ‘อยากนอนดึกขึ้น’ โดยเฉพาะในช่วงวัยรุ่น ความง่วงจะเริ่มถามหาที่เวลา 5 ทุ่มเป็นต้นไป

รายงานของโวล์ฟสันยังอธิบายถึงอาการ ‘อยากนอนดึก’ นี้ว่า เป็นเรื่องจริงที่เด็กทารกจะต้องการชั่วโมงนอนต่อวันในปริมาณมาก แต่ความต้องการนี้จะค่อยๆ ลดลง -อย่างเป็นปกติ- กระทั่งเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ หรือช่วงวัยรุ่น ชั่วโมงอิ่มเต็มแห่งการนอนของเราจะเพียงพอที่ราวแปดชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม การวิจัยที่ยาวนานกว่า 20 ปีเรื่องการนอน ในภายหลังค่อยคลี่คลายว่า ในช่วงอายุ 10-17 ปีของมนุษย์ ความต้องการนอนของเราไม่ได้ลดลง เรายังต้องการการนอนอย่างน้อยแปดชั่วโมง และอาจมากกว่านั้น เพียงแต่ช่วงเวลาที่เราจะเริ่มง่วง มันค่อยร่นขึ้นไปดึกดื่นค่อนคืน ซึ่งความ ‘อยากนอนดึก’ นี้ ก็ไม่ใช่เรื่องของความนิสัยเสีย หากเป็นความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของวัยเจริญพันธุ์ต่างหาก

กลับมาที่วาระแห่งการประชุม ในแผนงานประชุม ‘Adolescent Sleep, Health, and School Start Times The National Conference’ เผยบุคคลที่จะเชิญให้เข้าร่วมการประชุมไว้ดังนี้

ผู้ออกกฎในด้านงานการศึกษา (Education Policy Makers)
กรรมการและสมาชิกฝ่ายการศึกษา (School Board and School Committee Members)
ศึกษาธิการแต่ละเขตการศึกษา (School District Superintendents)
ครู ผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ที่เกี่ยวข้องในแวดวงการศึกษา (School Principals, Administrators, and Teachers)
ผู้ปกครองและนักเรียน (Parents and Students)
ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ (Health Care Professionals)
องค์กรต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนประเด็นเวลาเข้าเรียนที่เหมาะสม (Community Advocates for Healthy Start Times)
สถานเลี้ยงเด็ก (School Nurses)

ข้อมูลเวลาเข้าเรียนส่วนใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ในเว็บไซต์ schoolstarttime.org รายงานว่า เฉพาะมัธยมปลาย กว่า 85 เปอร์เซ็นต์ของโรงเรียนรัฐบาล เริ่มเรียนวิชาแรกในเวลา 8.30 น. และกว่า 43 เปอร์เซ็นต์ เริ่มเรียนคาบแรกเวลา 7.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนเมลาโทนิน (melatonin) ยังเรียกร้องให้ผู้ใหญ่นอนหลับ-ประโยคขยายความในบทความดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ในอีก 15 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ หมายความว่า มีบางโรงเรียนที่ริเริ่มการเปลี่ยนเวลาเข้าเรียนเพื่อให้สอดคล้องกับข้อมูลวิชาการ และเพื่อให้สอดคล้องกับชีวิตของคนสมัยใหม่บ้างแล้ว แต่การประชุมครั้งนี้ อาจถือเป็นหมุดหมายสำคัญในการ ‘เซ็ต’ ค่านิยมในการเข้าเรียนใหม่ รวมทั้งช่วยทางการในการคิดนโยบายเกี่ยวกับการเรียนใหม่ๆ อีกด้วย

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
huffingtonpost.com
startschoollater.net
schoolstarttime.org

 

 

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า