‘สวอนเลค’ ในสมรภูมิ

ภาพประกอบ: Shhhh

 

โดยเฉลี่ยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ทหารหน่วยที่ 25 ซึ่งประจำการในเขตปลอดทหาร พรมแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะได้สลัดรองเท้าบูทหนาหนักแล้วหันไปสวมรองเท้าบัลเลต์ (แต่สีดำนะ)

“ตั้งแต่เรามาประจำการตรงชายแดน เรารู้สึกเครียดมาก สถานการณ์และบรรยากาศทำให้เรารู้สึกไม่ปลอดภัย” คิมจูฮยอก (Kim Joo Hyeok) วัย 20 ต้นๆ บอกอีกว่า แต่การเรียนบัลเลต์ทำให้เขารู้สึกสงบ และเรียกความสมดุลกลับคืนมาให้ชีวิต รวมถึงสร้างมิตรภาพให้เกิดในกลุ่มเพื่อนทหารด้วยกัน

ทำเป็นเล่นไป ทหารกลุ่มนี้เคยเปิดแสดงบัลเลต์ชุด สวอนเลค ของ ไชคอฟสกี เมื่อปลายปีที่แล้ว และปีนี้พวกเขาวางแผนว่าจะเปิดการแสดงอีกครั้ง

ลีฮยางโจ (Lee Hyang Jo) คือครูสอนบัลเลต์พวกเขา เธอเป็นนักบัลเลต์ สถาบันบัลเลต์แห่งชาติเกาหลี (Korea National Ballet)

“การเป็นทหาร ยากและกดดันมากๆ ฉันไม่มั่นใจว่าบัลเลต์จะช่วยพวกเขาได้ แต่ฉันก็รู้สีกดีใจที่ได้มาสอน และรู้สึกตัวเองมีคุณค่าทุกครั้งที่เห็นพวกเขายิ้มและสนุกกับบัลเลต์ พวกเขาค่อยๆ เรียนรู้ไปทีละน้อย” เธอยิ้ม

ขณะที่กลุ่มทหารบอกว่า บัลเลต์ทำให้พวกเขาแข็งแรงขึ้น รู้จักยืดหยุ่นมากขึ้น และช่วยพัฒนาบุคลิกภาพ

ชินยุนโฮ (Shin Yun Ho) ทหารอีกนายบอกว่า เขาเคยคิดว่าบัลเลต์มีไว้สำหรับผู้หญิง แต่พอได้มาเรียน มันดีต่อผู้ชายอย่างเขาและเพื่อนๆ ด้วย

การเกณฑ์ทหาร ถือเป็นภารกิจภาคบังคับของลูกผู้ชายเกาหลีใต้ทุกคน เพราะจนถึงทุกวันนี้ยังมีเหตุการณ์ไม่สงบและกระทบกระทั่งกับเกาหลีเหนืออยู่เนืองๆ แม้ข้อตกลงพักรบจะกินเวลายาวนานกว่า 60 ปีแล้วแต่ยังไม่เคยมีสนธิสัญญาสงบศึกใดๆ เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศนี้ นับตั้งแต่สงครามเกาหลีเป็นต้นมา (1950-1953)

หมายเหตุ : ติดตามชมคลิป คลาสบัลเลต์ของทหารกลุ่มนี้ได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=gCui-BByax0


ที่มา: qz.com
businessinsider.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า