‘สวอนเลค’ ในสมรภูมิ

ภาพประกอบ: Shhhh

 

โดยเฉลี่ยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ทหารหน่วยที่ 25 ซึ่งประจำการในเขตปลอดทหาร พรมแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะได้สลัดรองเท้าบูทหนาหนักแล้วหันไปสวมรองเท้าบัลเลต์ (แต่สีดำนะ)

“ตั้งแต่เรามาประจำการตรงชายแดน เรารู้สึกเครียดมาก สถานการณ์และบรรยากาศทำให้เรารู้สึกไม่ปลอดภัย” คิมจูฮยอก (Kim Joo Hyeok) วัย 20 ต้นๆ บอกอีกว่า แต่การเรียนบัลเลต์ทำให้เขารู้สึกสงบ และเรียกความสมดุลกลับคืนมาให้ชีวิต รวมถึงสร้างมิตรภาพให้เกิดในกลุ่มเพื่อนทหารด้วยกัน

ทำเป็นเล่นไป ทหารกลุ่มนี้เคยเปิดแสดงบัลเลต์ชุด สวอนเลค ของ ไชคอฟสกี เมื่อปลายปีที่แล้ว และปีนี้พวกเขาวางแผนว่าจะเปิดการแสดงอีกครั้ง

ลีฮยางโจ (Lee Hyang Jo) คือครูสอนบัลเลต์พวกเขา เธอเป็นนักบัลเลต์ สถาบันบัลเลต์แห่งชาติเกาหลี (Korea National Ballet)

“การเป็นทหาร ยากและกดดันมากๆ ฉันไม่มั่นใจว่าบัลเลต์จะช่วยพวกเขาได้ แต่ฉันก็รู้สีกดีใจที่ได้มาสอน และรู้สึกตัวเองมีคุณค่าทุกครั้งที่เห็นพวกเขายิ้มและสนุกกับบัลเลต์ พวกเขาค่อยๆ เรียนรู้ไปทีละน้อย” เธอยิ้ม

ขณะที่กลุ่มทหารบอกว่า บัลเลต์ทำให้พวกเขาแข็งแรงขึ้น รู้จักยืดหยุ่นมากขึ้น และช่วยพัฒนาบุคลิกภาพ

ชินยุนโฮ (Shin Yun Ho) ทหารอีกนายบอกว่า เขาเคยคิดว่าบัลเลต์มีไว้สำหรับผู้หญิง แต่พอได้มาเรียน มันดีต่อผู้ชายอย่างเขาและเพื่อนๆ ด้วย

การเกณฑ์ทหาร ถือเป็นภารกิจภาคบังคับของลูกผู้ชายเกาหลีใต้ทุกคน เพราะจนถึงทุกวันนี้ยังมีเหตุการณ์ไม่สงบและกระทบกระทั่งกับเกาหลีเหนืออยู่เนืองๆ แม้ข้อตกลงพักรบจะกินเวลายาวนานกว่า 60 ปีแล้วแต่ยังไม่เคยมีสนธิสัญญาสงบศึกใดๆ เกิดขึ้นระหว่างสองประเทศนี้ นับตั้งแต่สงครามเกาหลีเป็นต้นมา (1950-1953)

หมายเหตุ : ติดตามชมคลิป คลาสบัลเลต์ของทหารกลุ่มนี้ได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=gCui-BByax0


ที่มา: qz.com
businessinsider.com

 

Editorial Staff‘สวอนเลค’ ในสมรภูมิ

Related Posts

ดาเบสต์ of 2017: รวม 10 เรื่องปังบนเว็บไซต์ waymagazine.org

รวม 10 เรื่องบนเว็บไซต์ waymagazine.org ที่เผยแพร่ในปี 2017 ซึ่งมีสถิติเข้าชมมากที่สุดไล่เรียงตามลำดับ ผ่านการใช้ตรรกะทางคณิตศาสตร์เป็นตัวชี้วัดโดยปราศจากเวทมนตร์ใดๆ มาดัดแปลง

แถวตรง! ข้อสังเกตต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร 2476 เขาเขียนอะไรไว้ในนั้น

ข้อสังเกตบางประการต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยวินัยทหาร ที่อยู่บน 8 หน้ากระดาษ A4 เขียนไว้ตั้งแต่ปี 2476 ผ่านการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม 5 ครั้ง และครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2505 ก่อนบังคับใช้มาจนถึงทุกวันนี้

สาเหตุการตายของ 9 ทหารหาญ: หัวใจล้มเหลว ลมแดด ถูกซ้อม จมน้ำ ไตวาย และไข้หวัดนก

เปิดสาเหตุการตายของทหาร พวกเขาเป็นใคร ตายที่ไหน เกิดอะไรขึ้น ทำไมบางชีวิตถึงปลิดปลิวในนามของการรับใช้ชาติ