ไทยถูกขึ้นบัญชี ‘สีแดง’ เดินทางเข้าอังกฤษต้องกักตัวในโรงแรม ควักเอง 1 แสนบาท

วันที่ 26 สิงหาคม 2021 เว็บไซต์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ประกาศให้ประเทศไทยและประเทศมอนเตเนโกร เป็นประเทศที่ถูกปรับให้อยู่ในบัญชีรายชื่อประเทศที่ต้องใช้แนวปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศต่างๆ อย่างเคร่งครัด ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ Traffic Ligth List จากเดิมอยู่ในลิสต์สีเหลืองอำพัน (Amber List) เป็นลิสต์สีแดง (Red List) 

กล่าวคือ หากผู้ที่มาจากประเทศสีแดงประสงค์จะเดินทางเข้าสหราชอาณาจักร ต้องได้รับวัคซีนครบตามจำนวนก่อน และต้องตรวจโควิด-19 ภายใน 3 วัน ก่อนเดินทาง เช่น หากต้องการเดินทางไปอังกฤษในวันศุกร์ ต้องทำการตรวจโควิด-19 ในวันอังคาร วันพุธ หรือวันพฤหัสบดี และต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน หรือ 11 คืน (วันที่ไปถึงอังกฤษให้นับเป็น 0) ในโรงแรมที่ภาครัฐกำหนด โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายเองอย่างน้อย 2,285 ปอนด์ หรือราว 100,000 บาท

ขณะที่อีก 7 ประเทศ เช่น แคนาดา สวิตเซอร์แลนด์ และฟินแลนด์ เป็นต้น ถูกเปลี่ยนจากลิสต์สีเหลืองอำพันเป็นลิสต์สีเขียว (Green List) โดยผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้ไม่ต้องกักตัว แต่ยังต้องฉีดวัคซีนครบตามจำนวน และตรวจโควิด-19 ก่อนเช่นเดียวกับลิสต์อื่นๆ 

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีผลบังคับใช้กับประเทศในสหราชอาณาจักร ในเวลา 04.00 น. ของวันที่ 30 สิงหาคม 2021 ของอังกฤษ และจะมีการอัพเดทรายชื่อประเทศต่างๆ ทุก 3 สัปดาห์

กระทรวงคมนาคมอังกฤษระบุว่า การเปลี่ยนแปลงบัญชีรายชื่อประเทศสีแดงดังกล่าว สะท้อนถึง “อัตราผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในประเทศเหล่านี้ และความเสี่ยงที่สูงในการเดินทางจากประเทศเหล่านี้ ล้วนส่งผลต่อระบบสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร”

อ้างอิง

Author

ธัญชนก สินอนันต์จินดา
นักเขียนประจำกองบรรณาธิการ WAY สนใจปรัชญา สิ่งแวดล้อม สังคมและการเมือง เชื่อมั่นในสมการที่ว่า ประสบการณ์เกิดจากการทดลองและเรียนรู้สิ่งใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า