SAVE สำเร็จ! กรมโยธาฯ ยกเลิกแล้ว โครงการกำแพงกันคลื่นหาดดอนทะเล 70 ล้าน

วันนี้ (15 กันยายน 2564) เพจ Beach for life รายงานว่า กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิกโครงการก่อสร้างกำเเพงกันคลื่นหาดดอนทะเล จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยให้เหตุผลว่า เพื่อลดความขัดเเย้งที่อาจเกิดขึ้นเเละลดผลกระทบต่อชีวิตของประชาชน หลังจากที่ชาวบ้าน นักกิจกรรม และนักวิชาการออกมาคัดค้านการก่อสร้างโครงการกว่า 2 เดือน ด้วยการปลุกกระแสรณรงค์ #ปกป้องหาดดอนทะเล อย่างต่อเนื่อง

หากย้อนกลับไปยังช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่มรักษ์หนองนํ้าบ้านดอนทะเลและชาวบ้านในละแวกนั้นได้ตั้งข้อสังเกตต่อโครงการก่อสร้างกำแพงกันคลื่นโดยกรมโยธาธิการและผังเมือง ความยาว 1,238 เมตร งบประมาณ 70.23 ล้านบาท และได้ตั้งคำถามถึงโครงการหลายข้อด้วยกัน เช่น ชายหาดดอนทะเลมีสภาพที่สมบูรณ์ดีอยู่แล้ว อีกทั้งไม่พบว่ามีร่องรอยการกัดเซาะชายฝั่งอย่างรุนแรงถึงขึ้นเป็นเหตุให้ต้องก่อสร้างกำแพงกันคลื่นแต่อย่างใด อีกทั้งชายหาดมีการกัดเซาะชายฝั่งแบบชั่วคราว ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพชายหาดในช่วงมรสุม นอกจากนี้ จากการสำรวจข้อมูลพบว่า ชายหาดจะสามารถฟื้นฟูตนเองกลับสู่สภาพปกติในช่วงคลื่นลมสงบ การใช้งบประมาณแผ่นดินจำนวนมากในการก่อสร้างจึงไม่จำเป็นแต่อย่างใด อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคนในชุมชน ไปจนถึงการพังทลายของชายหาดอีกด้วย 

อ่าน ข้อสังเกตต่อโครงการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง ‘หาดดอนทะเล’ โดย ผศ.ดร.สมปรารถนา ฤทธิ์พริ้ง ผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมชายฝั่ง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ที่ https://waymagazine.org/seawall-on-donthalae-beach/ 

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันโครงการก่อสร้างกำแพงกันคลื่นหาดดอนทะเลได้ยกเลิกแล้วอย่างเป็นทางการ ยังความยินดีแก่ชาวบ้านในพื้นที่ และเป็นกรณีที่สะท้อนให้เห็นถึงการใช้สิทธิชุมชนตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ในการมีส่วนร่วมกับรัฐเพื่อบำรุงรักษา ใช้ประโยชน์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจากการทำงานอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากร 

ชัยชนะของชาวบ้านดอนทะเลครั้งนี้ไม่เพียงส่งผลต่อชุมชนหนึ่งเท่านั้น หากแต่เป็นการแสดงให้เห็นถึงพลังของชาวบ้านในอีกหลายชุมชนที่กำลังปักหลักคัดค้านโครงการในลักษณะดังกล่าวอีกจำนวนมาก เพราะหากอ้างอิงจากตัวเลขการสำรวจของ Beach for life พบว่า ช่วงปี 2556-2562 มีโครงการก่อสร้างกำเเพงกันคลื่นเกิดขึ้นรวม 74 โครงการ ระยะทางกว่า 34 กิโลเมตร ตลอดแนวชายฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน คิดเป็นงบประมาณกว่า 6,900 ล้านบาท 

ดอนทะเลจึงเป็นเพียงหนึ่งในหมุดหมายของชัยชนะ เพราะขณะนี้โครงการก่อสร้างกำแพงกันคลื่นตลอดแนวชายฝั่งอ่าวไทยและอันดามันจำนวนมากยังคงดำเนินต่อไป ท่ามกลางเสียงคัดค้านและการตั้งคำถามของชุมชนที่กำลังถูกทำให้เงียบ

อ้างอิง 

Author

อรสา ศรีดาวเรือง
มือขวาคีบวัตถุติดไฟ มือซ้ายกำแก้วกาแฟ กินข้าวเท่าแมวดม แต่ใช้แรงเยี่ยงงัวงาน เป็นเป็ดที่กระโดดไปข้องแวะกับแทบทุกประเด็นได้อย่างไม่ขัดเขิน สนใจทั้งภาพยนตร์ วรรณกรรม การศึกษา การเมือง และสิ่งแวดล้อม ชอบแสดงอาการว่ายังทำงานไหวแม้ซมพิษไข้อยู่บนเตียง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า