การเดินทางของไมโครพลาสติก

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์แห่งกรุงเวียนนา (Medical University of Vienna) และสำนักสิ่งแวดล้อมของออสเตรีย (Environment Agency Austria) พบไมโครพลาสติก 20 อนุภาค ในอุจจาระทุกๆ 10 กรัมของผู้เข้าร่วมการศึกษาจำนวน 6 คน

ผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้ง 6 ต่างมีไลฟ์สไตล์ข้องแวะกับพลาสติก เช่น บริโภคอาหารที่ห่อด้วยพลาสติก ดื่มน้ำจากขวดพลาสติก บริโภคปลาทะเล

ไมโครพลาสติกอยู่ใกล้ตัวเราอย่างแนบชิด ‘ไมโครบีดส์’ (Microbeads) หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า ‘เม็ดบีดส์’ ที่มักเป็นส่วนผสมสำคัญของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลร่างกายกว่า 10 ประเภท อาทิ ยาสีฟัน ครีม/โฟมล้างหน้า โลชั่น ครีมอาบน้ำ ฯลฯ

ด้วยขนาดที่เล็กเทียบเท่าเม็ดทรายของไมโครบีดส์ ทำให้มันเป็นปัญหา เพราะสามารถเล็ดลอดผ่านตัวกรองทุกชนิดของโรงงานบำบัดน้ำเสีย รวมถึงท่อน้ำทิ้งภายในบ้านเรือนของเราลงสู่แหล่งน้ำได้

ทำให้ทะเลและมหาสมุทรกลายเป็นแหล่งสะสมสารพิษปริมาณมหาศาล เมื่อสัตว์น้ำในทะเล เช่น ปลา หอย และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ กินไมโครพลาสติกเข้าไป ก่อนที่จะกินกันเป็นทอดๆ อันตรายของเม็ดไมโครพลาสติกจึงสามารถกระจายตัวไปตามลำดับของห่วงโซ่อาหาร และในที่สุดก็จะย้อนกลับเข้าสู่ร่างกายมนุษย์ซึ่งเป็นผู้บริโภคลำดับสุดท้าย

ล่าสุด สภายุโรปมีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา สำหรับร่างกฎหมายห้ามการใช้พลาสติกประเภท ‘ใช้ครั้งเดียวทิ้ง’ อย่างเช่น หลอด ช้อนส้อมพลาสติก คอตตอนบัต ก้านลูกโป่ง ฯลฯ โดยมีเป้าหมายบังคับใช้ภายในปี 2021

ขณะที่ประเทศแคนาดาประกาศห้ามใช้ไมโครพลาสติกประเภทไมโครบีดส์เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายมาหลายปีแล้ว เช่นเดียวกับบางรัฐในสหรัฐอเมริกาที่ออกกฎหมายห้ามใช้ไมโครบีดส์แล้ว

ประเทศไทยยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจนในการควบคุมเม็ดพลาสติกจิ๋วจำนวนมหาศาลเหล่านี้ ในวันที่พวกมันกำลังเดินทางออกจากท่อน้ำทิ้งในบ้านของเราลงสู่มหาสมุทร ก่อนที่จะย้อนกลับมาหาเราอีกครั้ง

และนักวิจัยพบพวกมันในอุจจาระของมนุษย์

 

 

 

สนับสนุนโดย

Author

วีรพงษ์ สุนทรฉัตราวัฒน์
1 ใน 3 คณะบรรณาธิการหนุ่มของ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า