ค้าปลีกยุโรปรายใหญ่ แบน ‘กุ้ง’ ซีพี

Shrimp Season

 

จากรายงานตีแผ่ปัญหาการใช้แรงงานทาสข้ามชาติและการค้ามนุษย์ในอุตสาหกรรมประมงของบริษัทขนาดใหญ่อย่างซีพี ฟู้ด หนึ่งในเครือซีพีกรุ๊ป ที่รับซื้อปลาเป็ดในราคาถูกมาเป็นส่วนประกอบของอาหารสัตว์ที่ใช้เลี้ยงกุ้งส่งขายซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ทั่วโลก ล่าสุด คาร์ฟูร์ เชนซูเปอร์มาร์เก็ตยักษ์ใหญ่ในฝรั่งเศส ตัดสินใจหยุดสั่งซื้อกุ้งจากซีพี ฟู้ด แล้ว

คาร์ฟูร์ถือเป็น 1 ใน 4 ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกของโลก ได้ประกาศระงับการสั่งซื้อระหว่างการตรวจสอบสายพานการประมงที่ซับซ้อน และ ผู้ค้าปลีกยุโรปรายอื่นๆ ก็กำลังตรวจสอบสายพานการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทะเลของตัวเองเช่นเดียวกัน เพื่อที่จะค้นหาว่าแต่ละกระบวนการมีการค้ามนุษย์เกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

“จากมาตรการเชิงป้องกันของเรา คาร์ฟูตัดสินใจระงับการสั่งซื้อจากบริษัทจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และขอประณามการทารุณดังกล่าว” คำแถลงของคาร์ฟูร์

สื่ออังกฤษอย่างเดอะการ์เดี้ยน เจ้าของรายงานตีแผ่ชิ้นนี้ ให้ข้อมูลว่า แรงงานชายข้ามชาติจำนวนมากถูกซื้อและขายไม่ต่างจากสัตว์ และ ถูกกักขังไว้ในเรือประมงนอกน่านน้ำประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานสำคัญของการจับกุ้ง และ การรับซื้อปลาเป็ดราคาถูกมาเป็นส่วนประกอบอาหารสัตว์ที่ใช้เลี้ยงกุ้ง ไม่ว่าจะเป็นเทสโก้หรือวอลมาร์ท

 

traffick 1

 

ในรายงานระบุว่าซีพีรับซื้อปลาป่นราคาถูกปีละ 45,000 ตันเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมเลี้ยงกุ้งและส่งออกกุ้งราวปีละ 5 0,000 ตัน คิดเป็นร้อยละ10 ของจำนวนกุ้งที่ประเทศไทยส่งออก แรงงานราคาถูกในอุตสาหกรรมประมงทำให้ประมงไทยต้องใช้แรงงานข้ามชาติมากเกือบ 300,000 คนเพราะแทบไม่มีคนไทยอยากทำงานในเรือประมง  การขาดแคลนแรงงานนำไปสู่การค้ามนุษย์ และการที่บริษัทขนาดใหญ่อย่างซีพีซื้อปลาเป็ดราคาถูกโดยไม่เลือกจึงเทำกับเป็นการส่งเสริมการค้าแรงงานทาสอย่างกว้างขวาง

สื่อเบลเยี่ยม ระบุอีกว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำอีกหลายแห่งที่เป็นลูกค้าของซีพีฟู้ด  เช่น  Colruyt  บริษัทค้าปลีกอาหารรายใหญ่ของเบลเยียม โดย แดเนียล บราล ผู้จัดการฝ่ายตรวจสอบ ให้สัมภาษณ์กับเดอะการ์เดี้ยนว่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบสายพานการผลิตเช่นเดียวกัน

บราลบอกว่า เมื่อกุ้งที่เคยสั่งซื้อจากอินเดียและบังคลาเทศมีปัญหา Colruyt จึงซื้อกุ้งจากซีพีโดยผ่านทางเทรดเดอร์อีกที ไม่ได้สั่งซื้อจากซีพีเป็นประจำ

“เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ สภาพการทำงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นโหดร้าย และ เราไม่รู้ว่ามันทารุณเยี่ยงทาสเช่นนั้น เป็นเรื่องที่ช็อคมาก และไม่เป็นความลับอีกต่อไป”

หลังจากข่าวชิ้นนี้เผยแพร่ไปทั่วโลก ซีพีฟู้ดออกมายอมรับว่า สวัสดิภาพของแรงงานต่างด้าวในอุตสาหกรรมประมงปลาป่นเป็นปัญหา และมีแผนระยะยาวในการใช้โปรตีนชนิดอื่นมาแทนที่ปลาป่น แต่ขณะเดียวกันก็โยนความรับผิดชอบกลับไปที่รัฐบาลเช่นกันว่า เป็นเพราะกรมประมงไม่จัดการเรือที่ไม่มีใบอนุญาตอย่างจริงจัง ทางภาคธุรกิจไม่มีอำนาจที่จะไปตรวจสอบที่มาที่ไปของเรือเหล่านี้ เจ้าหน้าที่ต้องเอาจริงเรื่องผลประโยชน์ใต้โต๊ะและไม่ปล่อยให้เรือผิดกฎหมายเหล่านี้ลอยนวลอยู่ได้

 

A young Cambodian migrant worker loads barrels at Songkhla

 

**************************************

ที่มา : theguardian.com

 

logo

 

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า