U.S. & Hate Crime

2016-09-21-hatecrime

นับตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11 สหรัฐมีสถิติอาชญากรรมจากความเกลียดชัง (hate crime) เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับผู้นับถือศาสนาอิสลามและชาวอาหรับ ที่แทบจะถูกมองว่า พวกเขาทุกคนมีสิทธิ์เป็นผู้ก่อการร้ายทั้งสิ้น

ในรายงาน Hate Crime in United States โดย ไบรอัน เลวิน ผู้อำนวยการ Center for the Study of Hate & Extremism จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (California State University, San Bernardino) อ้างอิงข้อมูลเหตุรุนแรงที่มีแรงจูงใจจาก ‘ความเกลียดชัง’ และ ‘อคติ’ ใน 20 รัฐใหญ่ ที่มีประชากรคิดเป็น 54 เปอร์เซ็นต์ของสหรัฐ และพบว่า ตัวเลข hate crime ในปี 2015 เพิ่มขึ้นจากปี 2014 มากทีเดียว โดยเฉพาะเหตุรุนแรงที่กระทำกับชาวมุสลิม ที่มีข้อสมมุติฐานถึงสาเหตุว่า มาจากเหตุก่อการร้ายใหญ่ๆ ที่เกิดขึ้นหลายครั้งทั่วโลกในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา รวมถึงนโยบายของ โดนัลด์ ทรัมป์ แคนดิเดตประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน

และแน่นอนว่า ในประเทศที่มีความหลากหลายสูงอย่างสหรัฐ ปัญหา racism – การเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติ ยังมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอาชญากรรมจากความเกลียดชังที่เกิดขึ้นกับคนดำมาหลายยุคหลายสมัย รวมไปถึงคนผิวสีอื่นๆ คนอเมริกันพื้นเมือง คนเอเชีย ชาวยิว และกลุ่มคนลาตินอเมริกา

จำนวน hate crime ในปี 2015 ใน 20 รัฐใหญ่

[table class=”table-condensed” width=”400″ colalign=”left|center”]
รัฐ ; จำนวน (ครั้ง)

แคลิฟอร์เนีย;837

โคโลราโด;107

เดลาแวร์;14

ฮาวาย;2

ไอดาโฮ;22

อิลลินอยส์;96

ไอโอวา;6

แคนซัส;64

เคนตักกี;278

มิชิแกน;495

มินเนโซตา;96

นิวเจอร์ซี;367

นิวยอร์ค;503

โอไฮโอ;726

โอคลาโฮมา;32

โรดไอส์แลนด์;18

เทนเนสซี;332

เท็กซัส;195

เวอร์จิเนีย;155

ไวโอมิง;2

[/table]


อ้างอิงข้อมูลจาก: Hate Crime in United States โดย ไบรอัน เลวิน มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย (California State University, San Bernardino)

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า