อิสรภาพของนักข่าวผู้ถูกจำคุกนานที่สุดในโลก

สื่ออิสระ Fergana อ้างรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชนท้องถิ่น Ezgulik ในกรุงทาชเคนท์ (Tashkent) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ยูซุฟ รุซิมุลาดอฟ (Yusuf Ruzimuladov) วัย 53 ปี อดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์ Erk สื่อที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลอุซเบกิสถานถูกปล่อยตัวอย่างเงียบๆ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์และได้กลับไปหาครอบครัว

“ยูซุฟ รุซิมุลาดอฟ ถูกปล่อยตัวจากทัณฑสถาน 64/6 ในเมือง Chirchik ใกล้ Tashkent เมื่อวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ เขาสบายดี” อับดุลรัคมอน ทาชานอฟ (Abdurakhmon Tashanov) จาก Ezgulik รายงานในอีเมลถึงสำนักข่าว AFP

The Committee to Protect Journalists (CPJ) องค์กรเฝ้าระวังการคุกคามสื่อทั่วโลกรายงานผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่านักข่าวที่ถูกจำคุก 19 ปีถือว่าเป็นการจำคุกนักข่าวที่ยาวนานที่สุดในโลก ขณะที่ Reporters Without Borders ก็กล่าวว่ากรณีนี้ถือเป็นการจำคุกสื่อมวลชนที่ยาวนานที่สุด

CPJ รายงานว่าเขายังไม่ได้มีแถลงการณ์อะไรออกมาเป็นทางการ จากรายงานสื่อมวลชนรายนี้ถูกจำคุกยาวนานถึง 19 ปีข้อหาเป็นปฏิปักษ์กับรัฐ วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล จากรายงานของ CPJ โทษของเขาขยายเวลาออกไปอย่างน้อยสองครั้งหลังจากโทษความผิดครั้งแรกคือ 15 ปี

รุซิมุลาดอฟถูกจำคุกจากข้อหาพยายามล้มล้างรัฐบาลอุซเบกิสถานในปี 1999 กำหนดการปล่อยตัวของเขาถูกเลื่อนมาเรื่อยๆ จากเดิมที่ควรจะเป็นคือปี 2014

หลังการเสียชีวิตของประธานาธิบดีคนก่อน อิสลาม คาริมอฟ (Islam Karimov) ซึ่งครองอำนาจตั้งแต่ประเทศเป็นเอกราชเมื่อปี 1991 ยาวนาน 27 ปี ด้วยภาวะหลอดเลือดสมองในปี 2016 ได้มีการปล่อยตัว มูฮัมหมัด เบคจานอฟ (Muhammad Bekjanov) นักข่าวอีกรายหนึ่งจาก Erk ผู้ถูกจำคุกมาแล้ว 18 ปี เมื่อปี 2017 ทั้งเบคจานอฟและรุซิมุลาดอฟถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในปี 1999 จากการขอลี้ภัยในยูเครน

จากการจัดอันดับดัชนีเสรีภาพสื่อ (Press Freedom Index) อุซเบกิสถานอยู่ในอันดับ 169 จาก 180 ประเทศ ปัจจุบัน ประธานาธิบดีชาฟคัต มีร์ซิโยเยฟ (Shavkat Mirziyoyev) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 13 ปีในยุคคาริมอฟ แม้ไม่ได้มีแนวนโยบายแข็งกร้าวเหมือนคาริมอฟ และมีการปล่อยตัวนักโทษหลายสิบคน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการปฏิรูปการเมืองจริงจังซึ่งจะนำไปสู่การแสดงความเห็นทางการเมือง และเสรีภาพของสื่อมากขึ้น


อ้างอิงข้อมูลจาก:
news.abs-cbn.com
cpj.org

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า