อิสรภาพของนักข่าวผู้ถูกจำคุกนานที่สุดในโลก

สื่ออิสระ Fergana อ้างรายงานขององค์กรสิทธิมนุษยชนท้องถิ่น Ezgulik ในกรุงทาชเคนท์ (Tashkent) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า ยูซุฟ รุซิมุลาดอฟ (Yusuf Ruzimuladov) วัย 53 ปี อดีตนักข่าวหนังสือพิมพ์ Erk สื่อที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลอุซเบกิสถานถูกปล่อยตัวอย่างเงียบๆ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์และได้กลับไปหาครอบครัว

“ยูซุฟ รุซิมุลาดอฟ ถูกปล่อยตัวจากทัณฑสถาน 64/6 ในเมือง Chirchik ใกล้ Tashkent เมื่อวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ เขาสบายดี” อับดุลรัคมอน ทาชานอฟ (Abdurakhmon Tashanov) จาก Ezgulik รายงานในอีเมลถึงสำนักข่าว AFP

The Committee to Protect Journalists (CPJ) องค์กรเฝ้าระวังการคุกคามสื่อทั่วโลกรายงานผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่านักข่าวที่ถูกจำคุก 19 ปีถือว่าเป็นการจำคุกนักข่าวที่ยาวนานที่สุดในโลก ขณะที่ Reporters Without Borders ก็กล่าวว่ากรณีนี้ถือเป็นการจำคุกสื่อมวลชนที่ยาวนานที่สุด

CPJ รายงานว่าเขายังไม่ได้มีแถลงการณ์อะไรออกมาเป็นทางการ จากรายงานสื่อมวลชนรายนี้ถูกจำคุกยาวนานถึง 19 ปีข้อหาเป็นปฏิปักษ์กับรัฐ วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล จากรายงานของ CPJ โทษของเขาขยายเวลาออกไปอย่างน้อยสองครั้งหลังจากโทษความผิดครั้งแรกคือ 15 ปี

รุซิมุลาดอฟถูกจำคุกจากข้อหาพยายามล้มล้างรัฐบาลอุซเบกิสถานในปี 1999 กำหนดการปล่อยตัวของเขาถูกเลื่อนมาเรื่อยๆ จากเดิมที่ควรจะเป็นคือปี 2014

หลังการเสียชีวิตของประธานาธิบดีคนก่อน อิสลาม คาริมอฟ (Islam Karimov) ซึ่งครองอำนาจตั้งแต่ประเทศเป็นเอกราชเมื่อปี 1991 ยาวนาน 27 ปี ด้วยภาวะหลอดเลือดสมองในปี 2016 ได้มีการปล่อยตัว มูฮัมหมัด เบคจานอฟ (Muhammad Bekjanov) นักข่าวอีกรายหนึ่งจาก Erk ผู้ถูกจำคุกมาแล้ว 18 ปี เมื่อปี 2017 ทั้งเบคจานอฟและรุซิมุลาดอฟถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในปี 1999 จากการขอลี้ภัยในยูเครน

จากการจัดอันดับดัชนีเสรีภาพสื่อ (Press Freedom Index) อุซเบกิสถานอยู่ในอันดับ 169 จาก 180 ประเทศ ปัจจุบัน ประธานาธิบดีชาฟคัต มีร์ซิโยเยฟ (Shavkat Mirziyoyev) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 13 ปีในยุคคาริมอฟ แม้ไม่ได้มีแนวนโยบายแข็งกร้าวเหมือนคาริมอฟ และมีการปล่อยตัวนักโทษหลายสิบคน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีการปฏิรูปการเมืองจริงจังซึ่งจะนำไปสู่การแสดงความเห็นทางการเมือง และเสรีภาพของสื่อมากขึ้น


อ้างอิงข้อมูลจาก:
news.abs-cbn.com
cpj.org
Editorial Staffอิสรภาพของนักข่าวผู้ถูกจำคุกนานที่สุดในโลก

Related Posts

‘VAR’ ไขคดีดังในประเทศเหลื่อมล้ำ ที่ความยุติธรรมชำรุด

ประเทศไทยแลนด์แดนอะเมซิ่ง มีคดีลี้ลับและอุดมไปด้วยเรื่องราวที่เป็นปริศนาจำนวนไม่น้อย หลักฐานกล้องวงจรปิดไม่ภาพหายก็กล้องเสีย จะดีกว่าไหมถ้าระบบ VAR สามารถนำมาใช้ในกรณีอื่นๆ ได้มากกว่าฟุตบอล กรณีปริศนาเหล่านี้อาจถูกไขกระจ่างมากขึ้นก็ได้

แหมะเหง่อระอาว: ขอบคุณโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ทำให้เรารักกัน

ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นหนึ่งในสถานที่ก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน เขตเย แต่ด้วยความเข้มแข็งและความสามัคคีของชาวบ้านในหมู่บ้านอังแตง ที่พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส หวังว่าบ้านของพวกเขาจะกลับมาอุดมสมบูรณ์และงดงามอีกครั้ง

แหมะเหง่อระอาว: ครั้งหนึ่ง ความหวัง

บันทึกการเดินทางไปเมียนมาร์ สำรวจพื้นที่ที่ครั้งหนึ่งระบบนิเวศเคยอุดมสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันทำไม่ได้แม้แต่จะหาเลี้ยงปากท้องตัวเอง สืบเนื่องจากการเข้ามาของโรงงานปูนซีเมนต์และโรงไฟฟ้าถ่านหิน จนต้องอพยพออกจากบ้านเกิดตัวเองสู่การเป็นแรงงาน