WAY 66 ก๊อป’คัลเจอร์

CoverWAY66

 

 

 

Surachart_InterviewWAY66

 

Interview

เราตั้งต้นคุยกันถึงเรื่องรูปแบบ รูปแบบของสงครามที่เปลี่ยนไป รศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข เริ่มอธิบายโดยพาเราเดินทางย้อนกลับไปยังเมืองเบอร์ลินก่อนปี 1989 แล้วพาเดินผ่านซากกำแพงเบอร์ลินที่พังครืนลงมาไปยังเอเชียตะวันออกกลาง เราเริ่มเห็นโฉมหน้าหนวดเคราของ โอซามา บิน ลาเดน เห็นเครือข่ายของสงครามในอัฟกานิสถาน ในอิรัก ในหลายพื้นที่ ก่อนที่ตึกแฝดจะถล่มลง และยุทธการสงครามก็เปิดอีกรอบ

ทั้งหมดนี้สุรชาติต้องการอธิบายถึงอุดมการณ์ความคิดของผู้คนที่ร่วมเข้าสู่สงคราม

แม้จะเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านยุทธศาสตร์ การรบ และสงคราม เป็นผู้วิจัยและผู้เขียนหนังสือว่าด้วยเรื่องสงครามมากมาย แต่สุรชาติย้ำกับเราตลอดการสนทนาว่า อย่าได้ริอ่านหลงรักสงครามเป็นอันขาด!

 

 

AllWay66

 

All Way

หากเดินทางอย่างนักอ่าน เราคงลอบมองหาภาพเขียนของจิตรกรเฮราตดั่งที่ปรากฏในนวนิยาย My Name is Red ของนักเขียนชาวตุรกี ฮอร์อาน ปามุก

แต่เมื่ออดีตนักเรียนการทูตและผู้สื่อข่าวในปัจจุบัน ได้เดินทางไปยังดินแดนที่ปรากฏในวิชาเรียนในอดีต อะไรคือสิ่งที่เธอจะได้พบ เธอพาเราไปยังเมืองอิสตันบูล ไปรับแสงแดดริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนไปสนทนากับลุงคนหนึ่งที่หน้าตาละม้าย เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ ที่เมืองท่าอย่างอิซเมียร์ ซึ่งบางทีคำสนทนาแบบนี้นี่แหละที่เป็นหัวใจของการเดินทาง

 

 

Champ_FaceOf_WAY66

 

Face of Entertainment

อาจยังอายุน้อยไปสำหรับการเป็นผู้นำทางความคิดของคนอื่นๆ ดังเช่นนักเขียนบิ๊กเนมบางท่าน แต่ แชมป์ – ทีปกร วุฒิพิทยามงคล หนึ่งในพิธีกรรายการ ‘วัฒนธรรมชุบแป้งทอด’ ยอมรับแบบซื่อตรงว่า ไม่ประสงค์จะเป็นต้นแบบของใคร

สำหรับคนที่เดินเล่นอยู่ในโลกออกไลน์ราวกับเป็นบ้านหลังที่ 2  ต้องเคยรับรู้ รับเห็น และสนใจกับวัฒนธรรมเล็กๆ ที่เขาสร้าง เพราะเขาเป็นทั้งแอดมินแฟนเพจ ‘รอบหน้าจริงกว่านี้อีก’ ‘พูดอะไรไม่ได้ให้หมีเขี่ย’ และเว็บมาสเตอร์ของเว็บไซต์ exteen.com ที่โด่งดัง และมาก่อนกาลของสังคมออนไลน์ใหม่ๆ จะกำเนิดขึ้น

อภิรดา มีเดชWAY 66 ก๊อป’คัลเจอร์

Related Posts

ประวัติศาสตร์บนเส้นขนานของสองชาติเกาหลี

ตลอดระยะเวลาความขัดแย้งของสองชาติเกาหลี เกาหลีเหนือนำโดยผู้นำตระกูลคิมสามรุ่น เพื่อนบ้านทางฝั่งใต้ผลัดเปลี่ยนผู้นำมาจนถึงประธานาธิบดีคนที่ 12 เมื่อ นี่คือเส้นทางความขัดแย้งครั้งสำคัญในยุคผู้นำคนต่างๆ ก่อนจะถึงการหารืออครั้งประวัติศาสตร์ 27 เมษายน 2018

กิจการพลเรือนภายใต้การแทรกซึมของกองทัพ

แม้ยุคสงครามเย็นจะสิ้นสุดไป แต่บทบาทของกองทัพในเงาร่างของ กอ.รมน.ยังไม่ยุติ ขณะเดียวกันยังมีความพยายามที่จะแทรกซึมอุดมการณ์บางอย่างแฝงฝังไว้ในมวลชนจัดตั้ง เพื่อบดขยี้ประชาชนผู้เห็นต่างในการสู้รบทางการเมือง

What We Need to Know: ฝันที่ไม่เป็นจริงของชาวเคิร์ด

ชาวเคิร์ดถือเป็นพลเมืองในโลกที่มีจำนวนมากถึง 30 ล้านคนแต่ไม่มีดินแดนเป็นของตัวเอง ล่าสุดชาวเคิร์ดในอิรักทางตอนเหนือหรือเคอร์ดิสถานได้ออกมาลงประชามติแยกตัวจากอิรัก โดยมากกว่า 93 เปอร์เซ็นต์โหวต 'YES' ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากทั่วโลก นี่คือบทสรุปท่าทีของนานาชาติและความท้าทายหลังจากนี้ หากพวกเขาสามารถแยกตัวเป็นเอกราชได้สำเร็จ