WAY 71 The Bangkokian

 

 

 

 

Cover WAY71

 

Main Way

คนกรุงเทพฯส่วนหนึ่งคงจะรู้เนื้อรู้ตัวว่า ชีวิตเมืองหลวง ของทุกอย่างในจักรวาลแห่งนี้ไม่ได้ดี และลงตัวเหมือนในโฆษณาสักนิด

และปฏิเสธได้ยากว่า เมื่อทุกอย่างกระจุกตัวรวมอยู่ในกรุงเทพฯ ก็ยิ่งชวนให้คิดว่า ทำไมมหานครแห่งที่ราบลุ่มเจ้าพระยาแห่งนี้ถึงได้มีสถานะลอยสูงเด่นเหนือศีรษะภูมิภาคอื่นๆ ขนาดนี้

อะไรบ้างที่เป็นปัจจัยให้เกิด ‘แบงค็อกเกี้ยน’ แบบที่เราเห็น…และเป็นกันในปัจจุบัน

 

 

WAY71_Interview_Sujit-2

Interview

เมื่อนักประวัติศาสตร์คนสำคัญของสังคมไทยที่ชื่อ สุจิตต์ วงษ์เทศ เมตตาเลี้ยงอาหารเย็นกองบรรณาธิการ  WAY ในเย็นวันหนึ่ง เราเดินทางไปยังถิ่นของอดีตหนุ่มผู้หน่ายคัมภีร์

สุจิตต์ วงษ์เทศ บอกว่าตนเองเป็นคนขี้อาย จึงไม่อนุญาตให้สัมภาษณ์ ไม่ให้ถ่ายรูป แต่ยังเมตตาให้ช่างภาพแอบถ่ายทีเผลอ และยินยอมให้ตั้งคำถาม บันทึกเสียง และนำกลับมาเรียบเรียง แต่เจ้าตัวยังคงยืนยันไม่ให้สัมภาษณ์

 

 

เครดิตภาพ: นิค นอสติทซ์

Sub way

นำเสนอเรื่องราวของ 3 ช่างภาพข่าวสงครามและเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง คนหนึ่งชื่อ สุรัฐ จินากุล อดีตช่างภาพหนังสือพิมพ์ Bangkok Post เขาตระเวนถ่ายภาพเหตุการณ์สงครามเย็น ผ่านเหตุการณ์ปี 2516 ในประเทศไทย

อีกคนหนึ่งชื่อ นิค นอสติทซ์ ช่างภาพอิสระชาวเยอรมันผู้ถูกตราหน้าว่าเป็น ‘พวกเสื้อแดง’ แต่เขายืนยันว่าทำหน้าที่สื่ออย่างตรงไปตรงมา คนสุดท้ายชื่อ สุเมธ สมคะเน ช่างภาพหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ แม้สนามข่าวจะต่างกัน ยุคสมัยอาจต่างกัน แต่จุดร่วมของช่างภาพทั้ง 3 คือ พวกเขาห้ามตัวเองตาย

 

 

วิจักขณ์ พานิช

ดูจิตจิต

คอลัมน์ใหม่ถอดด้ามในนิตยสาร  WAY ชื่อคอลัมน์ ‘ดูจิตจิต’ โดยคอลัมนิสต์ผู้ฝักใฝ่ธรรมะสายโลกีย์ ‘วิจักขณ์ พานิช’

ดูจิตจิต เป็นพื้นที่ของเขาในการพูดเรื่องราวของจิตวิญญาณ แต่จะเป็นจิตปกติหรือตรงข้ามต้องลองพลิกไปอ่านกันเอง

 

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 71 The Bangkokian

Related Posts

เรื่องของมะม่วงหาวมะนาวโห่

'มะม่วงหาวมะนาวโห่' แพร่หลายขึ้นชั้นเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ แต่ก็ยังมีความสับสนจนทุกวันนี้ว่ามันคือ 'มะม่วงหาวมะนาวโห่' เหมือนที่ปรากฏในเรื่อง 'พระรถ-เมรี' หรือเป็นสองชนิด 'มะม่วงหาว' และ 'มะนาวโห่' ยังมีพืชผักอีกหลายอย่างที่หน้าตาเหมือนกันแต่ต่างชื่อเรียกจนชวนสับสนแท้ๆ

‘คลอง – ถนน – เรือ’ เส้นเลือดของเวนิสแห่งตะวันออก

ย้อนดูอดีต 'เวนิสแห่งตะวันออก' เมื่อครั้งกรุงเทพฯ ยังมีแม่น้ำคูคลองเป็นเส้นเลือดใหญ่ ก่อนจะถูกลดบทบาทไปหลังการเข้ามาของถนน การสัญจรทางน้ำเป็นวิถีการสัญจรหนึ่งที่ถูกหลงลืม นี่คือที่หนึ่งในที่มาของโครงการฟื้นฟูท่าเรือ 'Active River Station' สถานีเรือเพื่อทุกคน

WAY to READ: สมิงสำแดง การร่ายรำของหงส์ขาวในร่างเสือสาว

'สมิงสำแดง' วรรณกรรมอินโดนีเซียที่ นิธิ นิธิวีรกุล หยิบมาเป็นเครื่องมือนำทางย้อนไปสู่ประวัติศาสตร์ยุคล่าอาณานิคม สงคราม และการได้รับเอกราช โดยส่วนประกอบคือ มหากาพย์มหาภารตะ ที่ถูกนำไปผสมผสานในตัวละครของ 'สมิงสำแดง'