WAY 71 The Bangkokian

 

 

 

 

Cover WAY71

 

Main Way

คนกรุงเทพฯส่วนหนึ่งคงจะรู้เนื้อรู้ตัวว่า ชีวิตเมืองหลวง ของทุกอย่างในจักรวาลแห่งนี้ไม่ได้ดี และลงตัวเหมือนในโฆษณาสักนิด

และปฏิเสธได้ยากว่า เมื่อทุกอย่างกระจุกตัวรวมอยู่ในกรุงเทพฯ ก็ยิ่งชวนให้คิดว่า ทำไมมหานครแห่งที่ราบลุ่มเจ้าพระยาแห่งนี้ถึงได้มีสถานะลอยสูงเด่นเหนือศีรษะภูมิภาคอื่นๆ ขนาดนี้

อะไรบ้างที่เป็นปัจจัยให้เกิด ‘แบงค็อกเกี้ยน’ แบบที่เราเห็น…และเป็นกันในปัจจุบัน

 

 

WAY71_Interview_Sujit-2

Interview

เมื่อนักประวัติศาสตร์คนสำคัญของสังคมไทยที่ชื่อ สุจิตต์ วงษ์เทศ เมตตาเลี้ยงอาหารเย็นกองบรรณาธิการ  WAY ในเย็นวันหนึ่ง เราเดินทางไปยังถิ่นของอดีตหนุ่มผู้หน่ายคัมภีร์

สุจิตต์ วงษ์เทศ บอกว่าตนเองเป็นคนขี้อาย จึงไม่อนุญาตให้สัมภาษณ์ ไม่ให้ถ่ายรูป แต่ยังเมตตาให้ช่างภาพแอบถ่ายทีเผลอ และยินยอมให้ตั้งคำถาม บันทึกเสียง และนำกลับมาเรียบเรียง แต่เจ้าตัวยังคงยืนยันไม่ให้สัมภาษณ์

 

 

เครดิตภาพ: นิค นอสติทซ์

Sub way

นำเสนอเรื่องราวของ 3 ช่างภาพข่าวสงครามและเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง คนหนึ่งชื่อ สุรัฐ จินากุล อดีตช่างภาพหนังสือพิมพ์ Bangkok Post เขาตระเวนถ่ายภาพเหตุการณ์สงครามเย็น ผ่านเหตุการณ์ปี 2516 ในประเทศไทย

อีกคนหนึ่งชื่อ นิค นอสติทซ์ ช่างภาพอิสระชาวเยอรมันผู้ถูกตราหน้าว่าเป็น ‘พวกเสื้อแดง’ แต่เขายืนยันว่าทำหน้าที่สื่ออย่างตรงไปตรงมา คนสุดท้ายชื่อ สุเมธ สมคะเน ช่างภาพหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ แม้สนามข่าวจะต่างกัน ยุคสมัยอาจต่างกัน แต่จุดร่วมของช่างภาพทั้ง 3 คือ พวกเขาห้ามตัวเองตาย

 

 

วิจักขณ์ พานิช

ดูจิตจิต

คอลัมน์ใหม่ถอดด้ามในนิตยสาร  WAY ชื่อคอลัมน์ ‘ดูจิตจิต’ โดยคอลัมนิสต์ผู้ฝักใฝ่ธรรมะสายโลกีย์ ‘วิจักขณ์ พานิช’

ดูจิตจิต เป็นพื้นที่ของเขาในการพูดเรื่องราวของจิตวิญญาณ แต่จะเป็นจิตปกติหรือตรงข้ามต้องลองพลิกไปอ่านกันเอง

 

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า